Chủ nhật,  29/01/2023

Quan tâm sức khỏe của học sinh

Hiện nay, một hình ảnh khá quen thuộc là nhiều học sinh ở các thành phố trông dáng vẻ to cao, mập mạp, nhưng lại rất chậm chạp, yếu ớt. Tại cuộc thi nọ, một nhóm em tham gia trò chơi di chuyển bằng tay trên sàn nhà. Nhiều em mới di chuyển được vài nhịp đã phải buông tay, thở hổn hển, toát mồ hôi, trông thật tội nghiệp.Sự chậm chạp, ít hoạt động cơ bắp, không chỉ có ở học sinh thành phố mà còn xuất hiện ở nhiều học sinh khu vực vùng nông thôn. Thực tế là, nhiều học sinh ngoài thời gian học tập, không phải làm bất cứ công việc gì. Bởi lẽ, nhiều bậc cha mẹ không muốn cho con làm, dù là việc nhỏ nhất, để các em còn tập trung vào học tập, thi cử. Mặt khác, nông thôn bây giờ ít ruộng đất, nhiều người bỏ nông nghiệp, đi làm công việc khác, cho nên các em ít có cơ hội tham gia lao động sản xuất. Em Nguyễn Văn Thanh, học sinh lớp 9, ở thị trấn Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bộc bạch: 'Nhà em có hai anh em,...

Hiện nay, một hình ảnh khá quen thuộc là nhiều học sinh ở các thành phố trông dáng vẻ to cao, mập mạp, nhưng lại rất chậm chạp, yếu ớt. Tại cuộc thi nọ, một nhóm em tham gia trò chơi di chuyển bằng tay trên sàn nhà. Nhiều em mới di chuyển được vài nhịp đã phải buông tay, thở hổn hển, toát mồ hôi, trông thật tội nghiệp.

Sự chậm chạp, ít hoạt động cơ bắp, không chỉ có ở học sinh thành phố mà còn xuất hiện ở nhiều học sinh khu vực vùng nông thôn. Thực tế là, nhiều học sinh ngoài thời gian học tập, không phải làm bất cứ công việc gì. Bởi lẽ, nhiều bậc cha mẹ không muốn cho con làm, dù là việc nhỏ nhất, để các em còn tập trung vào học tập, thi cử. Mặt khác, nông thôn bây giờ ít ruộng đất, nhiều người bỏ nông nghiệp, đi làm công việc khác, cho nên các em ít có cơ hội tham gia lao động sản xuất. Em Nguyễn Văn Thanh, học sinh lớp 9, ở thị trấn Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bộc bạch: &#39Nhà em có hai anh em, bố mẹ em đi làm ăn, buôn bán xa, từ năm em lên cấp hai, hai anh em ở với ông, bà nội; ông bà giao nhiệm vụ cho chúng em mỗi một việc học tập thôi, chẳng phải mó tay vào việc gì. Ngoài giờ học, em chỉ còn biết rủ bạn đi chơi hoặc đến cửa hàng dịch vụ in-tơ-nét&#39.

Không riêng gì trường hợp của em Nguyễn Văn Thanh nêu trên, hiện nay, một thực trạng đáng lo ngại là nhiều học sinh, thanh niên, thiếu niên từ thành thị tới nông thôn, ít có thói quen tập thể dục. Việc thiếu rèn luyện thân thể khiến sức khỏe của các em không tốt. Số học sinh bị cận thị, lệch vẹo cột sống chiếm tỷ lệ khá cao, có nơi lên tới 30 đến 40%. Nhiều em cơ thể phát triển không cân đối, sớm mắc bệnh béo phì, thiểu năng trí tuệ.

Thiết nghĩ, công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước cần được các cấp, các ngành quan tâm nhiều hơn nữa. Việc giáo dục thể chất trong nhà trường cũng cần có sự đổi mới, sáng tạo sao cho đạt hiệu quả thiết thực để tạo ra lớp người trẻ tuổi vừa có đủ trí tuệ, vừa có cơ thể mạnh khỏe, hoạt bát.

Theo Nhandan