Thứ năm,  09/02/2023

Phụ nữ Nam Ðịnh thực hành tiết kiệm, giúp nhau lúc khó khăn

Từ việc thực hành tiết kiệm mỗi ngày thông qua các mô hình "Hộp tiền tiết kiệm", "Nuôi lợn đất", "Lợn nhựa", "ống tiết kiệm", đến nay các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Nam Định đã hỗ trợ nhiều gia đình phụ nữ nghèo trên địa bàn xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và hòa nhập với cộng đồng.Đến bây giờ mỗi khi nhắc đến những việc làm tình nghĩa của chị em Chi hội Phụ nữ chợ Rồng, chợ Mỹ Tho quyên góp, ủng hộ xây mới căn nhà vốn quá dột nát, ẩm thấp và chật chội, chị Nguyễn Thị Hằng, một phụ nữ nghèo ở phường Năng Tĩnh, TP Nam Định, không khỏi xúc động, nghẹn ngào. Là cán bộ của Công ty Môi trường Nam Định về nghỉ mất sức, gần hai chục năm nay chị bươn chải với công việc bán rau quanh khu chợ Năng Tĩnh. Chồng mất sớm, chị Hằng bốn năm nay bị tai biến, cô con gái duy nhất luôn xa nhà vì đang học đại học. Nếp nhà nhỏ chưa đầy 12 m2 lợp giấy dầu, rồi căng áo mưa tận dụng...

Từ việc thực hành tiết kiệm mỗi ngày thông qua các mô hình “Hộp tiền tiết kiệm”, “Nuôi lợn đất”, “Lợn nhựa”, “ống tiết kiệm”, đến nay các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Nam Định đã hỗ trợ nhiều gia đình phụ nữ nghèo trên địa bàn xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và hòa nhập với cộng đồng.

Đến bây giờ mỗi khi nhắc đến những việc làm tình nghĩa của chị em Chi hội Phụ nữ chợ Rồng, chợ Mỹ Tho quyên góp, ủng hộ xây mới căn nhà vốn quá dột nát, ẩm thấp và chật chội, chị Nguyễn Thị Hằng, một phụ nữ nghèo ở phường Năng Tĩnh, TP Nam Định, không khỏi xúc động, nghẹn ngào. Là cán bộ của Công ty Môi trường Nam Định về nghỉ mất sức, gần hai chục năm nay chị bươn chải với công việc bán rau quanh khu chợ Năng Tĩnh. Chồng mất sớm, chị Hằng bốn năm nay bị tai biến, cô con gái duy nhất luôn xa nhà vì đang học đại học. Nếp nhà nhỏ chưa đầy 12 m2 lợp giấy dầu, rồi căng áo mưa tận dụng liêu xiêu trước mưa, nắng. Biết được khó khăn của chị, Chi hội Phụ nữ chợ Rồng và chợ Mỹ Tho đã tuyên truyền trên loa truyền thanh, mang thùng quyên góp tới từng sạp hàng của chị em tiểu thương vận động đóng góp, ủng hộ xây dựng &#39Mái ấm tình thương&#39 cho chị Hằng. Với số tiền nhận được hơn 15 triệu đồng, cộng với hỗ trợ của Hội Phụ nữ thành phố, UBND phường Năng Tĩnh và nhân dân miền dân cư Đông An, ngôi nhà khang trang lợp ngói, đóng trần nhựa, khu vệ sinh khép kín trị giá hơn 22 triệu đồng đã được trao tặng cho chị Hằng đúng dịp 27-7 năm ngoái.

Đây chỉ là một trong những cách làm thiết thực, ý nghĩa của các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Nam Định hưởng ứng Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39. Đồng chí Phạm Thị Kim Thoa, Trưởng ban Tuyên giáo, Hội LHPN tỉnh, nói với chúng tôi: &#39Mỗi phong trào, mỗi Cuộc vận động đều cần có những nhân tố, cách làm hiệu quả, từ đó mới thu hút được hội viên tham gia. Trong Cuộc vận động lớn này, Hội xác định mỗi Chi, tổ phụ nữ làm theo Bác từ công việc giản dị nhất, đó là thực hành tiết kiệm xây dựng Quỹ Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo. Để có quỹ, bắt đầu từ năm 2008, mỗi cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở thống nhất tiết kiệm từ 10 nghìn đồng đến 30 nghìn đồng/tháng; mỗi hội viên tiết kiệm từ 500 đồng đến một nghìn đồng trở lên/một năm. Chúng tôi về xã Nam Thái, huyện Nam Trực, dịp này chứng kiến cách làm sáng tạo của hội viên Chi hội thôn Lạc Thiện.

Vào mỗi buổi sáng, mỗi hội viên tiết kiệm một nghìn đồng cho vào lợn nhựa trước khi cho lợn thật ăn, việc làm này được duy trì đều đặn hơn hai năm nay. Từ điểm sáng thôn Lạc Thiện, đã có 20 Chi hội trong toàn xã với hơn hai nghìn hội viên phụ nữ tham gia nuôi lợn nhựa. Số tiền tiết kiệm hơn 500 triệu đồng được Hội Phụ nữ xã quay vòng cho chị em hội viên nghèo vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ đột xuất mỗi khi đau ốm và xây dựng Mái ấm tình thương.

Cho tới nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định tiếp tục xuất hiện các mô hình tiết kiệm làm theo lời Bác mới, phù hợp điều kiện của từng Chi, tổ phụ nữ như &#39Hộp tiền tiết kiệm&#39, &#39Nuôi lợn đất&#39, &#39ống tiết kiệm&#39. Thông qua tuyên truyền, hội viên phụ nữ thấy được việc &#39Làm theo&#39 tuy nhỏ nhưng nhiều người cùng làm sẽ trở thành &#39Nhiều nhỏ góp lại thành to&#39. Từ đó có kinh phí hỗ trợ xây dựng Mái ấm tình thương cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh. Theo số liệu thống kê của Hội LHPN tỉnh Nam Định, đến nay các cấp hội đã hỗ trợ xây dựng được 35 &#39Mái ấm tình thương&#39, sửa chữa và nâng cấp 13 nhà cho chị em phụ nữ với tổng giá trị hơn 520 triệu đồng. Cùng với chương trình hành động thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tiết kiệm 10% ngân sách, tiết kiệm điện, nước, điện thoại thì phong trào tiết kiệm xây dựng Quỹ Mái ấm tình thương là nét mới trong phương thức tổ chức và tập hợp hội viên phụ nữ của Hội LHPN tỉnh Nam Định, góp phần chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Theo Nhandan