Thứ hai,  06/02/2023

Sức sống mới từ những công trình "Chữ thập đỏ"

LSO-Gần 4 năm qua, với sự tài trợ của Hội Chữ thập đỏ Đức, nhiều công trình nước sạch, vệ sinh môi trường đã được xây dựng ở các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Công trình này góp một phần không nhỏ vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.Không còn phải đi xa hàng cây số để gánh nước về sinh hoạt như 4 năm về trước, gần 50 hộ dân thôn Minh Quang (xã Long Đống, huyện Bắc Sơn) giờ đây đã có nước sạch dẫn về tận nhà. Không còn cảnh thiếu “công trình phụ”, giờ đây, hàng trăm học sinh Trường THCS Thiện Hòa (huyện Bình Gia) đã được sử dụng gian nhà vệ sinh 10 phòng khang trang, sạch sẽ. Sự đổi thay ấy đến từ một dự án về vệ sinh môi trường với tên gọi “Nâng cao năng lực Tỉnh hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng“. Nói như lời thầy giáo Hoàng Tuyến Nhỏ, Hiệu trưởng Trường THCS xã Thiện Hòa thì dù lớn hay nhỏ mỗi công trình từ dự án này cũng đã và đang góp phần...

LSO-Gần 4 năm qua, với sự tài trợ của Hội Chữ thập đỏ Đức, nhiều công trình nước sạch, vệ sinh môi trường đã được xây dựng ở các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Công trình này góp một phần không nhỏ vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

Không còn phải đi xa hàng cây số để gánh nước về sinh hoạt như 4 năm về trước, gần 50 hộ dân thôn Minh Quang (xã Long Đống, huyện Bắc Sơn) giờ đây đã có nước sạch dẫn về tận nhà. Không còn cảnh thiếu “công trình phụ”, giờ đây, hàng trăm học sinh Trường THCS Thiện Hòa (huyện Bình Gia) đã được sử dụng gian nhà vệ sinh 10 phòng khang trang, sạch sẽ. Sự đổi thay ấy đến từ một dự án về vệ sinh môi trường với tên gọi “Nâng cao năng lực Tỉnh hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng“. Nói như lời thầy giáo Hoàng Tuyến Nhỏ, Hiệu trưởng Trường THCS xã Thiện Hòa thì dù lớn hay nhỏ mỗi công trình từ dự án này cũng đã và đang góp phần đáng kể vào việc cải thiện điều kiện sống cho người dân.
Đoàn cán bộ Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và nhà tài trợ kiểm tra dự án tại huyện Bắc Sơn
Bắt đầu từ năm 2007, Dự án “Nâng cao năng lực Tỉnh Hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” do Hội Chữ Thập đỏ Đức tài trợ được triển khai tại 4 tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang và Bắc Ninh-những địa bàn được đánh giá là “điểm nóng” về tình trạng khan hiếm nước sạch và ô nhiễm môi trường. Tại Lạng Sơn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức và Tỉnh Hội Lạng Sơn đã tiến hành các đợt khảo sát, lựa chọn địa bàn thực hiện dự án để từ đó xây dựng kế hoạch, triển khai xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt và nhà vệ sinh cho cộng đồng dân cư. Với phương châm phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn từ dự án để làm lợi cho dân, việc xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh trường học… đều được tính toán tỉ mỉ dựa trên tình hình thực tế địa phương và nhu cầu, nguyện vọng của bà con. Nhờ đó, khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, những công trình này đều góp phần đáng kể vào việc cải thiện điều kiện sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn thực hiện dự án.
Trong gần 4 năm qua, Dự án “Nâng cao năng lực Tỉnh Hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” đã giúp xây dựng 5 hệ thống công trình cấp nước sinh hoạt cho cụm dân cư và trường học (gồm bể chứa, bể lọc, ống dẫn nước) tại các xã Long Đống (huyện Bắc Sơn), Thiện Hòa, Mông Ân, Hồng Thái (huyện Bình Gia) và Phú Xá (huyện Cao Lộc) với tổng trị giá gần 640 triệu đồng, phục vụ trên 600 hộ dân. Cùng với đó là 2 công trình nhà vệ sinh trường học tại các xã Hồng Thái, Thiện Hòa (huyện Bình Gia) với kinh phí trên 432 triệu đồng phục vụ hơn 500 giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn. Ngoài ra, trong năm 2010 vừa qua, Dự án cũng đã hỗ trợ 493 triệu đồng xây dựng 290 nhà vệ sinh gia đình cho các hộ dân thuộc xã Phú Xá, Long Đống và Hồng Thái. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn cho biết: Cùng với việc xây dựng các công trình, Dự án cũng trang bị cho người dân kiến thức về giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để bảo vệ sức khỏe; phòng chống dịch bệnh, đồng thời hướng dẫn cách quản lý, khai thác công trình sao cho hiệu quả và nâng cao kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở.

Năm 2011, dự án “Nâng cao năng lực Tỉnh Hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” bước sang năm thứ tư. Ngay từ những ngày đầu năm, cùng với việc nghiệm thu, bàn giao công trình cho người dân tiếp quản và sử dụng, các cán bộ làm công tác Chữ thập đỏ lại bắt tay vào việc triển khai nội dung hoạt động dự án trong năm. Từ nguồn vốn dự án, sẽ có thêm những công trình nước sạch, vệ sinh môi trường được xây dựng ở những làng bản vùng sâu, vùng xa, để mang đến niềm vui cho hàng chục, hàng trăm hộ đồng bào khó khăn. Và để cùng với nhiều dự án, chương trình đã và đang được triển khai ở Lạng Sơn, góp phần thực hiện mục tiêu Chương trình quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Thúy Hường