Thứ năm,  09/02/2023

Sông Hồng nhiều đoạn bị ô nhiễm nặng

Do thời tiết khô hạn kéo dài, lượng nước trên các sông, suối, hồ ao xuống thấp, kéo theo lượng nước mặt sông Hồng chảy qua địa phận tỉnh Lào Cai và Yên Bái cạn kiệt hơn so với các năm trước. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2011, dòng chảy có ngày bị đổi mầu, xuất hiện cục bộ cá trên sông bị chết.Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, ngày 25-2, Đoàn công tác của Tổng cục đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu tại năm điểm khu vực sông Hồng chảy vào đất Việt Nam và lấy một mẫu trầm tích đáy tại Trạm thủy văn Lào Cai.Kết quả phân tích cho thấy: Chất lượng nước tại suối Lũng Pô và suối Ngòi đạt tiêu chuẩn QCVN 08:2008 loại A1 (sử dụng tốt cho mục đích sinh hoạt). Song với kết quả phân tích nước sông Hồng tại ba điểm quan trắc cho thấy chất lượng nước bị ô nhiễm nặng bởi thông số nhu cầu oxy hóa học (COD), tổng Fe, Pb, dầu và mỡ. Một đặc điểm nữa là ở các điểm đầu nguồn, nước sông đều có giá trị pH dao động trên...

Do thời tiết khô hạn kéo dài, lượng nước trên các sông, suối, hồ ao xuống thấp, kéo theo lượng nước mặt sông Hồng chảy qua địa phận tỉnh Lào Cai và Yên Bái cạn kiệt hơn so với các năm trước. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2011, dòng chảy có ngày bị đổi mầu, xuất hiện cục bộ cá trên sông bị chết.
Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, ngày 25-2, Đoàn công tác của Tổng cục đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu tại năm điểm khu vực sông Hồng chảy vào đất Việt Nam và lấy một mẫu trầm tích đáy tại Trạm thủy văn Lào Cai.
Kết quả phân tích cho thấy: Chất lượng nước tại suối Lũng Pô và suối Ngòi đạt tiêu chuẩn QCVN 08:2008 loại A1 (sử dụng tốt cho mục đích sinh hoạt). Song với kết quả phân tích nước sông Hồng tại ba điểm quan trắc cho thấy chất lượng nước bị ô nhiễm nặng bởi thông số nhu cầu oxy hóa học (COD), tổng Fe, Pb, dầu và mỡ. Một đặc điểm nữa là ở các điểm đầu nguồn, nước sông đều có giá trị pH dao động trên 8. Giá trị pH cao như vậy đã đo được từ nhiều đợt quan trắc của hai năm gần đây. Ngoài ra, tại Trạm thủy văn Lào Cai, không khí chung quanh có mùi giống mùi xú uế, nước không có mùi, tuy nhiên khi lấy mẫu đất bên bờ trạm thủy văn thấy mùi thối.
Nhằm đánh giá chính xác, cụ thể hơn chất lượng nước mặt sông Hồng chảy qua địa phận tỉnh Yên Bái, Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái cũng đã tiến hành lấy mẫu phân tích tại năm điểm. Kết quả đơn vị có được trong ngày 16-3, qua đối chiếu với 15 chỉ tiêu của Quy chuẩn Việt Nam 08:2008/Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy chất lượng nước sông Hồng nằm trong tiêu chuẩn cho phép, sử dụng được cho mục đích tưới tiêu thủy lợi.
Trước đó, trên cơ sở kết luận bước đầu của Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường, Công an tỉnh Yên Bái khi phân tích thử mẫu nước lấy tại Đội I, xã Giới Phiên, TP Yên Bái; ngày 9-3 Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái đã lấy năm mẫu tại năm địa điểm trên sông Hồng chảy qua địa bàn tỉnh để phân tích. Kết quả phân tích mẫu cho thấy cả 15 chỉ tiêu, trong đó đặc biệt các chỉ tiêu về sắt, đồng, cadimi, kẽm, niken, asen, chì, crom đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép.
Theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái Hà Mạnh Cường, việc lấy mẫu phân tích để đánh giá chất lượng nước mặt sông suối, mà cụ thể là sông Hồng trong trường hợp này khá phức tạp. Để đánh giá chính xác đòi hỏi phải có quá trình theo dõi, lấy mẫu phân tích tại nhiều địa điểm, trong nhiều thời điểm khác nhau. Mặt khác, do có chi lưu như ngòi Hút, ngòi Thia, ngòi Lâu… đổ ra sông Hồng ở địa phận tỉnh Yên Bái; đến đoạn Việt Trì có sông Lô, sông Đà hợp lưu sông, nên các độc tố từ đầu nguồn chảy qua bị giảm đáng kể, nước mặt của sông Hồng vẫn đủ điều kiện tưới tiêu cho đồng bằng Bắc Bộ.
Theo Nhandan