Chủ nhật,  29/01/2023

Hiện tượng bùn phun trào ở Ninh Thuận là dạng tai biến địa chất nứt đất

Chiều 17-3, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ - Chuyên ngành (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận) Phạm Châu Hoành cho biết, theo nhận định sơ bộ ban đầu của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền trung, hiện tượng xuất hiện năm hố bùn phun (hố lớn nhất rộng khoảng 2m2 và nhỏ nhất khoảng 1m2) trong ruộng lúa của hai hộ nông dân ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) là dạng tai biến địa chất nứt đất - xuất lộ bùn.Vì trong diện tích tự nhiên của xã Công Hải (vùng gần kề với xã Lợi Hải), có một hệ thống đứt gãy kiến tạo chính chạy theo phương đông bắc - tây nam, kéo theo là hệ thống đứt gãy kiến tạo theo phương tây bắc - đông nam, có thể liên quan các điểm xuất lộ bùn.Về nguy cơ, có thể gây nguy hiểm cho người và gia súc qua lại. Nhưng mặt khác, có thể khảo sát, đánh giá để đưa bùn vào khai thác phục vụ mục đích tắm, ngâm du lịch phục hồi sức khỏe. Hiện tại, Sở Khoa học...

Chiều 17-3, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ – Chuyên ngành (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận) Phạm Châu Hoành cho biết, theo nhận định sơ bộ ban đầu của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền trung, hiện tượng xuất hiện năm hố bùn phun (hố lớn nhất rộng khoảng 2m2 và nhỏ nhất khoảng 1m2) trong ruộng lúa của hai hộ nông dân ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) là dạng tai biến địa chất nứt đất – xuất lộ bùn.
Vì trong diện tích tự nhiên của xã Công Hải (vùng gần kề với xã Lợi Hải), có một hệ thống đứt gãy kiến tạo chính chạy theo phương đông bắc – tây nam, kéo theo là hệ thống đứt gãy kiến tạo theo phương tây bắc – đông nam, có thể liên quan các điểm xuất lộ bùn.
Về nguy cơ, có thể gây nguy hiểm cho người và gia súc qua lại. Nhưng mặt khác, có thể khảo sát, đánh giá để đưa bùn vào khai thác phục vụ mục đích tắm, ngâm du lịch phục hồi sức khỏe. Hiện tại, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh cho ý kiến về việc phối hợp Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền trung thực hiện đề án điều tra, khảo sát chuyên môn về địa chất, địa chất thủy văn, nước khoáng, bùn khoáng… để xác định nguyên nhân, nguồn gốc và thành phần, khả năng sử dụng của bùn.
Theo Nhandan