Thứ ba,  31/01/2023

Mưa rét bất thường, chủ động để tránh thiệt hại

LSO-Trong những ngày qua, đợt mưa rét bất thường đã diễn ra trên diện rộng làm ảnh hưởng đến sản xuất, vật nuôi, cây trồng, để bạn đọc hiểu rõ và có biện pháp phòng tránh chúng tôi đã phòng vấn ông Hà Văn Tiên, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Lạng Sơn về vấn đề này.Cán bộ Khí tượng Thuỷ văn Mai Pha đo nền nhiệt độPV: Xin ông đánh giá một vài nét về đợt mưa rét vừa qua?Ông Hà Văn Tiên: Đợt mưa rét vừa qua là một đợt rét khá bất thường. Bất thường là ở chỗ vào tháng 3 cường độ rét giảm, không diễn ra trong nhiều ngày, rất hiếm khi rét đậm rét hại kèm theo mưa. Theo đánh giá chung của Đài Khí tượng Thuỷ văn vùng Đồng Bắc có lẽ từ năm 1968 trở lại đây mới có một đợt rét đậm rét hại diễn ra như thế này. Vào những ngày này nhiệt độ xuống rất thấp thành phố Lạng Sơn trung bình 6,6 độ, Mẫu Sơn ngày thấp nhất là 0, 4 độ. Trong những ngày tới nhiệt độ vẫn thấp vì vậy sẽ ảnh hưởng đến...

LSO-Trong những ngày qua, đợt mưa rét bất thường đã diễn ra trên diện rộng làm ảnh hưởng đến sản xuất, vật nuôi, cây trồng, để bạn đọc hiểu rõ và có biện pháp phòng tránh chúng tôi đã phòng vấn ông Hà Văn Tiên, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Lạng Sơn về vấn đề này.
Cán bộ Khí tượng Thuỷ văn Mai Pha đo nền nhiệt độ
PV: Xin ông đánh giá một vài nét về đợt mưa rét vừa qua?
Ông Hà Văn Tiên: Đợt mưa rét vừa qua là một đợt rét khá bất thường. Bất thường là ở chỗ vào tháng 3 cường độ rét giảm, không diễn ra trong nhiều ngày, rất hiếm khi rét đậm rét hại kèm theo mưa. Theo đánh giá chung của Đài Khí tượng Thuỷ văn vùng Đồng Bắc có lẽ từ năm 1968 trở lại đây mới có một đợt rét đậm rét hại diễn ra như thế này. Vào những ngày này nhiệt độ xuống rất thấp thành phố Lạng Sơn trung bình 6,6 độ, Mẫu Sơn ngày thấp nhất là 0, 4 độ. Trong những ngày tới nhiệt độ vẫn thấp vì vậy sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất vật nuôi cây trồng. Nhưng mưa rét bên cạnh khó khăn cũng có thuận lợi là lượng mưa lớn đã cung cấp nước tưới để nhân dân sản xuất vụ xuân. Theo kinh nghiệm mưa trên diện rộng cấp nước vào thời gian này sẽ hứa hẹn vụ sản xuất thắng lợi.
PV: Vậy làm thế nào để hạn chế những thiệt hại do sự bất thường gây ra?
Ông Hà Văn Tiên: Trước hết đây là đợt rét bất thường, vì vậy cũng phải đối phó với nó theo tình huống bất thường, sự biến động của thời tiết sẽ còn bất thường hơn nữa, theo dự báo khoảng 21/3 sẽ có một đợt rét tăng cường. Cách tốt nhất là chủ động giữ ấm khi đi lại, đặc biệt khi thời tiết có mưa rất dễ bị nhiễm lạnh nên cần tăng cường giữ ấm. Các nhà trường, phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến các cháu, đảm bảo đủ ấm, tăng cường thức ăn đủ chất. Đối với đồng bào trên các vùng núi cao tăng cường chống gió lùa. Với sản xuất nông nghiệp thường bị tác động mạnh do thời tiết cần giữ ấm cho gia súc, gia cầm cho trâu bò ăn đủ chất, quây bạt chống gió lùa, có thể đốt lửa sưởi cho cả người và gia súc. Đối với cây trồng cần giữ ấm như quây bạt nhất là với mạ một số vùng đang gieo cần che chắn, phủ ni lông để tránh gió táp, lạnh làm sinh trưởng chậm ảnh hưởng đến mùa vụ.
Cập nhật thông tin thời tiết tại Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Lạng Sơn
PV: Rét sẽ gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp nhiều nhất vậy ông có lời khuyên gì với bà con nông dân?
Ông Hà Văn Tiên: Đúng vậy thời tiết tác động mạnh và khá rõ nét lên sản xuất nông nghiệp vì vậy bà con nông dân cần chú ý theo dõi thời tiết, chủ động khắc phục khó khăn để sản xuất bằng các biện pháp phòng tránh sơ bộ như đã nêu. Các cấp ngành cần quan tâm hướng dẫn đôn đốc nhân dân thực hiện, với điều kiện thời tiết diễn biến thất thường nhưng chủ động sẽ giảm thiểu, tránh những thiệt hại không đáng có.
PV: Xin cảm ơn ông!

Đông Bắc