Chủ nhật,  05/02/2023

Chủ động ứng phó thời tiết xấu

* Từ ngày 22-3, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời trở rét * Liên tiếp có mưa lớn trái mùa tại Đồng Nai, Bình Dương Theo Trung tâm dự báo Khí tượng -Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, ngày 22-3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 22-3 trời trở rét, vùng núi có nơi rét đậm.Sáng 20-3, Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN có Công điện số 03/CĐ-T.Ư gửi Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh ven biển miền trung từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; Ban Chỉ huy PCLB các bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, yêu cầu: Thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết thông tin về thời...

* Từ ngày 22-3, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời trở rét
* Liên tiếp có mưa lớn trái mùa tại Đồng Nai, Bình Dương
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng -Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, ngày 22-3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 22-3 trời trở rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Sáng 20-3, Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN có Công điện số 03/CĐ-T.Ư gửi Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh ven biển miền trung từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa; Ban Chỉ huy PCLB các bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, yêu cầu: Thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết thông tin về thời tiết xấu để chủ động ứng phó; quản lý chặt chẽ tàu, thuyền ra khơi, giữ vững thông tin liên lạc giữa các tàu, thuyền với các trung tâm thông tin trên đất liền để kịp thời tổ chức ứng cứu khi cần thiết; theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động xử lý tình huống xấu.

Trong ba ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tiếp xảy ra mưa lớn trái mùa, góp phần giảm tình trạng không khí oi bức và nguy cơ cháy rừng đang ở mức cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, mưa trái mùa cũng làm tăng khả năng nhiễm bệnh của các loại cây trồng như cà-phê, chôm chôm và điều. Hiện mực nước trên sông Đồng Nai ở thượng lưu hồ Trị An và các sông, suối khác trong tỉnh đang có xu hướng xuống. Riêng tại hạ lưu sông Đồng Nai ở TP Biên Hòa, đỉnh triều cường xuất hiện vào cuối tháng 3 lớn hơn báo động 1 sẽ đẩy mặn xâm nhập sâu hơn, tiếp tục gây ra khô hạn.

Cơn mưa trái mùa kéo dài hơn 30 phút trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã làm giảm nguy cơ cháy rừng đang được cảnh báo ở cấp độ cao từ nhiều ngày trước, nhất là ở các khu rừng phòng hộ ở huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo và Tân Uyên… cứu hàng trăm nghìn ha cao-su tránh khỏi bị cháy và tăng thu hoạch mủ. Theo Đài khí tượng – thủy văn Nam Bộ, tới đây sẽ còn xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa, làm giảm bớt khô hạn, hạn chế nạn cháy rừng.

Tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng các biện pháp cấp bách để ngăn chặn dịch lở mồm, long móng (LMLM) trên đàn gia súc đang có chiều hướng diễn biến phức tạp từ đầu tháng 3 đến nay. Hiện toàn tỉnh đã có hơn 850 hộ của 43 xã, chín huyện, thành phố có gia súc mắc bệnh, với số lượng 3.000 con. Để giảm thiệt hại cho nông dân, tỉnh cho phép được giết mổ tại chỗ để lấy thịt tiêu thụ đối với những hươu, nai, dê mắc bệnh, nhưng phải bảo đảm các điều kiện có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, các loại dịch bệnh LMLM, lợn tai xanh, cúm A (H5N1)… diễn biến phức tạp, nguy cơ lan ra diện rộng. Chi cục Thú y tỉnh đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các trạm kiểm dịch, lập trạm kiểm tra Tân Ấp quản lý việc vận chuyển gia súc, gia cầm và chuẩn bị hơn 300 nghìn liều vắc-xin LMLM, chuẩn bị tiêm phòng bổ sung.

Kiểm tra phòng, chống cháy rừng tại Cà Mau

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa cử đoàn công tác đi kiểm tra phòng, chống cháy rừng tại Vườn quốc gia U Minh Hạ, Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ (Cà Mau). Tính đến nay, hơn 40 nghìn ha rừng tràm của Cà Mau đã có hơn 18.700 ha bị khô hạn, dự báo cháy cấp II và III. Các đơn vị quản lý rừng tràm xây dựng 12 phương án phòng cháy, chữa cháy rừng tràm và tại hai cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, tổng diện tích hơn 40 nghìn ha; cấp bách bảo vệ, phòng, chống cháy rừng đắp 95 đập giữ nước…

Theo Nhandan