Thứ ba,  31/01/2023

Ðồng bằng sông Cửu Long củng cố hệ thống đê biển phòng, chống thiên tai

* Hỗ trợ sáu địa phương 595.000 liều vắc-xin * Dịch lở mồm long móng lan rộng ra 30 tỉnh, thành phố Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, chiều 22-3, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ, ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, biển động. Hôm nay (23-3), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ có mưa vài nơi, các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa; gió đông bắc trong đất liền cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.Theo chuỗi số liệu nhiều năm ngành khí tượng - thủy văn thu thập được, chưa bao giờ thời tiết lại diễn biến bất thường như hiện nay. Đợt rét vừa qua, về nhiệt độ, các tỉnh miền bắc, Bắc Trung Bộ thấp hơn 4-5...

* Hỗ trợ sáu địa phương 595.000 liều vắc-xin
* Dịch lở mồm long móng lan rộng ra 30 tỉnh, thành phố

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, chiều 22-3, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ, ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, biển động. Hôm nay (23-3), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ có mưa vài nơi, các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa; gió đông bắc trong đất liền cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Theo chuỗi số liệu nhiều năm ngành khí tượng – thủy văn thu thập được, chưa bao giờ thời tiết lại diễn biến bất thường như hiện nay. Đợt rét vừa qua, về nhiệt độ, các tỉnh miền bắc, Bắc Trung Bộ thấp hơn 4-5 độ C so giá trị trung bình cùng kỳ nhiều năm. Vùng núi các tỉnh biên giới phía bắc lạnh giá tăng gấp bội. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng và ven biển xuống đến 9-10 độ C, vùng núi trong khoảng 5-7 độ C, vùng núi cao một số nơi xuống rất thấp như Tam Đảo (Vĩnh phúc) 3,5 độ C. Thấp nhất là đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai) tới 0 độ C. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận được nhiệt độ trong tháng 3 xuống quá thấp.

Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, lượng mưa do gió mùa đông bắc gây ra khá lớn, phổ biến 30-60 mm. Các tỉnh Bắc Bộ nhiều hơn 70-100 mm, như Mộc Châu (Sơn La) mưa 113 mm, Ngòi Hút (Yên Bái) 117 mm. Minh Đài (Phú Thọ) 137 mm, thị xã Phú Thọ 135 mm, núi Tam Đảo mưa nhiều nhất đạt mức 159 mm. Đây là dấu hiệu bất thường của thời tiết, vì tháng 3 đang là mùa ít mưa.

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi miền nam, độ cao, sức chịu đựng của các tuyến đê biển vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện chưa đáp ứng yêu cầu về giảm thiệt hại do nước biển dâng và sức tàn phá của sóng biển với cường độ mạnh. Tuyến đê biển tỉnh Cà Mau (huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân) và Kiên Giang (huyện Hòn Đất) khu vực biển Tây khoảng 260 km bị xói lở nhiều nơi. Có gần 20 điểm đê biển sạt lở với tổng chiều dài hơn 2.500 m ở tỉnh Cà Mau. Tuyến đê biển ở Kiên Giang (gần 100 km) có hơn 60 điểm bị sạt lở. Riêng tuyến đê Biển Đông trên địa bàn Cà Mau dài hơn 150 km đến nay chưa xây dựng.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện có gần 620 km đê biển và hơn 740km đê cửa sông cần nâng cấp hoặc xây dựng mới. Hệ thống đê biển này được xây dựng nhằm phòng chống thiên tai, giúp kiểm soát mặn, giữ ngọt, tiêu úng, thoát lũ và nuôi trồng thủy sản, bên cạnh đó còn kết hợp làm giao thông… với mục tiêu là bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, ổn định sản xuất và đời sống bà con. Theo tính toán của các chuyên gia, cần hàng chục nghìn tỷ đồng để nâng cấp và xây dựng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 416/QĐ-TTg về việc hỗ trợ vắc-xin lở mồm long móng (LMLM), hóa chất khử trùng cho các địa phương, giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 425.000 liều vắc-xin LMLM type O; 170.000 liều vắc-xin LMLM tam giá và 25.000 lít hóa chất khử trùng Benkocid thuộc hàng dự trữ quốc gia cho sáu tỉnh Kon Tum, Hà Giang, Tiền Giang, Nghệ An, Long An và Lào Cai để phòng, chống dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định hỗ trợ 65,3 tỷ đồng cho 5 tỉnh Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, An Giang, Bạc Liêu từ nguồn dự phòng ngân sách T.Ư năm 2010 chuyển sang năm 2011 để phòng, chống úng, hạn và xâm nhập mặn phục vụ sản xuất vụ đông – xuân 2010 – 2011 và vụ hè – thu năm 2011.

Chiều 22-3, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, bàn biện pháp khẩn cấp ngăn chặn dịch LMLM. Kết quả phân tích của Cục Thú y cho thấy, vi-rút gây bệnh LMLM đã có sự thay đổi và sự xuất hiện dòng vi-rút mới đã khiến dịch bùng phát trên diện rộng. Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo Cục Thú y, Viện Thú y và Viện Chăn nuôi cử ngay cán bộ đến 30 tỉnh, thành phố lấy mẫu, xác định rõ chủng vi- rút lưu hành; làm rõ sự tương thích và hiệu lực của vắc-xin đa giá, trên cơ sở đó có khuyến cáo địa phương cách sử dụng vắc-xin, đồng thời chuyển giao vắc-xin có hiệu lực, tránh lãng phí do sử dụng vắc-xin không hiệu quả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ lập đoàn công tác kiểm tra tình hình chống dịch tại 30 tỉnh, thành phố đang có dịch LMLM.

Theo Cục Thú y, vừa có thêm hai tỉnh Nam Định, Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm. Ngày 16-3, dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn gà của một hộ chăn nuôi thuộc xã Nghĩa An, huyện Nam Trực. Chi cục Thú y và chính quyền địa phương đã tiêu hủy 2.671 con gà. Tại Hải Phòng: Ngày 17-3, dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn gia cầm 887 con (587 con ngan, 300 con gà) của hộ chăn nuôi thuộc xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy.

Tỉnh Bắc Giang vừa phát hiện dịch LMLM tại sáu xã thuộc bốn huyện: Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lục Nam và Yên Thế. Ngày 10-3, dịch LMLM xuất hiện trên đàn lợn giống mới mua 24 con của một hộ chăn nuôi thuộc xã Nam Hồng, huyện Nam Trực (Nam Định). Như vậy, trên phạm vi cả nước đã có 30 tỉnh có dịch LMLM.

Theo Nhandan