Chủ nhật,  29/01/2023

Mưa trái mùa gây thiệt hại tại nhiều địa phương

* Không khí lạnh tăng cường n Bình Phước thiệt hại gần 60 tỷ đồng do mưa đá, lốc xoáy Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam.Hôm nay (24-3), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ có mưa vài nơi; bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió đông bắc kết hợp với nhiễu động của đới gió đông nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và khu vực nam Biển Đông có mưa dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh.Trong hai ngày 23 và 25-3, Công ty Lưới điện cao thế miền bắc tổ chức diễn tập PCLB năm 2011 tại 105 vị trí và khoảng cột thuộc đường dây 110 kV lộ 171, 172 E9.10 Nghi Sơn- Quỳ Hợp chạy trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Công ty đã huy động...

* Không khí lạnh tăng cường n Bình Phước thiệt hại gần 60 tỷ đồng do mưa đá, lốc xoáy Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam.

Hôm nay (24-3), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ có mưa vài nơi; bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió đông bắc kết hợp với nhiễu động của đới gió đông nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và khu vực nam Biển Đông có mưa dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh.

Trong hai ngày 23 và 25-3, Công ty Lưới điện cao thế miền bắc tổ chức diễn tập PCLB năm 2011 tại 105 vị trí và khoảng cột thuộc đường dây 110 kV lộ 171, 172 E9.10 Nghi Sơn- Quỳ Hợp chạy trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Công ty đã huy động khoảng 200 cán bộ, công nhân của 13 chi nhánh để tổ chức diễn tập. Hằng năm, Công ty Lưới điện cao thế miền bắc đều huy động nhân lực, vật lực diễn tập PCLB thực tế tại hiện trường nhằm mục đích vừa tổ chức diễn tập vừa tiến hành sửa chữa thực tế đối với các khiếm khuyết của các đường dây 110kV.

Tại Lào Cai, đợt rét đậm bất thường trong tháng 3 vừa qua đã có thêm 4.328 con trâu, bò bị chết rét; do không khí lạnh tràn về quá đột ngột với cường độ mạnh và nhanh, nhiệt độ hạ thấp gây ra mưa tuyết, băng giá… khiến nhân dân không kịp ứng phó, chống rét cho gia súc. Ngành nông nghiệp tỉnh đang khẩn trương phối hợp các ngành và địa phương xây dựng phương án hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả; bảo đảm sức kéo để gieo trồng lúa đông xuân đúng thời vụ; lên phương án khôi phục đàn gia súc trong thời gian tới.

Trong hai ngày 21 và 22-3, những cơn mưa đá kèm lốc xoáy mạnh đã gây thiệt hại 500 ha cao-su, điều, cà-phê ở một số xã thuộc huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), thiệt hại ước tính khoảng 50 đến 60 tỷ đồng. Ban chỉ huy PCLB tỉnh đang thống kê thiệt hại để có biện pháp khắc phục và hỗ trợ người dân; khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống mưa đá, lốc xoáy, dựng các thiết bị chống đỡ cho nhà, chuồng trại; chống cột hoặc buộc dây cho những vườn cây cao-su, điều đang non, dễ gãy; không nên đi ra đường, vào những vườn lô cao-su trong thời điểm mưa to, gió lớn.

Hơn hai tháng qua, thời tiết diễn biến thất thường, đồng thời có vài trận mưa trái mùa liên tiếp đã làm hàng chục nghìn ha trong tổng số gần 45 nghìn ha điều ở Đồng Nai bị bệnh bọ xít muỗi đỏ, bọ trĩ và thán thư gây hại. Chi cục BVTV tỉnh khuyến cáo các nhà vườn trồng điều dọn vườn sạch sẽ tạo thông thoáng, chăm sóc cho cây điều sinh trưởng tốt. Khi phát hiện cây điều bị nhiễm bệnh ở mức độ nặng thì tiến hành phun xịt các loại thuốc đặc trị để phòng trừ.

Mưa lớn kéo dài nhiều giờ ngày 23-3 trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã góp phần giải hạn cho rừng tràm U Minh Hạ, làm giảm áp lực cháy rừng và tưới mát cho những vườn cây ăn trái, hoa màu của nông dân. Tuy nhiên, mưa cũng rửa trôi lớp phèn trên thực bì nên khi nắng trở lại nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao và khi cháy với tốc độ nhanh rất khó dập tắt lửa.

Cơn mưa trái mùa từ 1 giờ ngày 23-3 đã làm cho hơn 2.600 ha muối của diêm dân Bạc Liêu chuẩn bị thu hoạch bị hư hại hoàn toàn. Trước đó, trong các ngày 18 và 19-3, mưa trái mùa cũng làm thiệt hại hơn 14 nghìn tấn muối. Theo UBND huyện Đông Hải, sản lượng muối mất trắng trong các ngày qua là hơn 30 nghìn tấn. Huyện đã phân công cán bộ xuống các xã trực tiếp thống kê thiệt hại, trên cơ sở đó có biện pháp cụ thể giúp diêm dân ổn định đời sống, khôi phục lại sản xuất ngay sau khi hết mưa.

Theo Nhandan