Thứ ba,  28/03/2023

Các địa phương thực hiện cắt giảm đầu tư công

Ngày 23-3, Ban chỉ đạo về thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của TP Hồ Chí Minh đã sơ kết công tác thực hiện những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.Sau một tháng triển khai, các quận, huyện, sở, ngành; doanh nghiệp Nhà nước của TP Hồ Chí Minh đã thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-CP. Thị trường tiền tệ được kiểm soát chặt chẽ hơn; thị trường vàng ít biến động hơn; lãi suất ngân hàng được huy động dưới mức 14% và cho vay ở mức 17 đến 18%. Công tác quản lý và điều hành ngân sách được tăng cường, thực hiện tốt cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách. TP Hồ Chí Minh thực hiện tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên và tạm dừng việc mua sắm các thiết bị không cần thiết, giúp tiết kiệm cho ngân sách khoảng 408 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát tiến độ thi công, giải ngân các dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân...

Ngày 23-3, Ban chỉ đạo về thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của TP Hồ Chí Minh đã sơ kết công tác thực hiện những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Sau một tháng triển khai, các quận, huyện, sở, ngành; doanh nghiệp Nhà nước của TP Hồ Chí Minh đã thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-CP. Thị trường tiền tệ được kiểm soát chặt chẽ hơn; thị trường vàng ít biến động hơn; lãi suất ngân hàng được huy động dưới mức 14% và cho vay ở mức 17 đến 18%. Công tác quản lý và điều hành ngân sách được tăng cường, thực hiện tốt cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách. TP Hồ Chí Minh thực hiện tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên và tạm dừng việc mua sắm các thiết bị không cần thiết, giúp tiết kiệm cho ngân sách khoảng 408 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát tiến độ thi công, giải ngân các dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách; điều chuyển, cắt giảm vốn, giảm dự án chậm tiến độ, tập trung vốn cho các dự án trọng điểm hoàn thành vào năm 2011…

TP Hồ Chí Minh cũng dành khoảng hơn 176 tỷ đồng trợ cấp cho các gia đình chính sách, hộ nghèo đặc biệt khó khăn, bù giá điện cho các hộ nghèo. Các quận, huyện đã vận động được hơn 18.800 các chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng, điều chỉnh giá điện, nước theo quy định của Nhà nước…

Tại cuộc họp, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, các quận, huyện, sở, ngành của thành phố tập trung thực hiện tích cực Nghị quyết 11/NQ-CP, nhất là công tác tuyên truyền, giáo dục, thông tin, phổ biến tới nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp. Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP, TP Hồ Chí Minh không chỉ góp phần kiềm chế lạm phát mà phải duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế phù hợp tình hình thực tế. Việc thực hiện kiềm chế lạm phát phải đi đôi với chăm lo đời sống cho người dân khó khăn vì đây là những người chịu tác động nhiều nhất.

Tỉnh Yên Bái đã sớm rà soát các công trình xây dựng trong kế hoạch năm 2011; kiên quyết không ứng trước vốn ngân sách Nhà nước năm 2012 cho các dự án; không khởi công mới các dự án đầu tư kém hiệu quả. Toàn tỉnh đã dừng khởi công 25 dự án với tổng mức đầu tư hơn 45 tỷ đồng; giãn tiến độ thi công 73 dự án để điều tiết vốn sang các dự án trọng điểm khác. Đồng thời tỉnh cũng đề nghị Chính phủ cho phép thực hiện các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình 134, 135, 30a phục vụ nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là các công trình ở vùng đặc biệt khó khăn.

Tỉnh Lào Cai đã tiến hành rà soát, quyết định đình hoãn bốn dự án có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, dự định khởi công trong năm nay. Đó là dự án các khu tái định cư tại thị trấn Sa Pa, bao gồm: khu Đồi Thông, Vườn Đào và Đồi Con Gái; dự án hồ sinh thái thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên); dự án đường giao thông Sơn Hà – Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) và dự án đường giao thông cấp 5 miền núi Bản Dền – Xuân Giao (huyện Sa Pa và Bảo Thắng). Bốn dự án bị đình hoãn trên có tổng vốn đầu tư 38 tỷ đồng. Số vốn đầu tư này sẽ được ưu tiên đầu tư cho các công trình thủy lợi, nhà máy chế biến nông sản, chế biến gỗ, hỗ trợ nông dân vùng sâu, vùng xa phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chưa khởi công các dự án, công trình mới sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ. Theo đó, toàn tỉnh tạm dừng chín công trình có tổng vốn đầu tư 22,7 tỷ đồng, giãn tiến độ hai công trình không có khả năng hoàn thành trong năm 2011, để chuyển vốn cho các dự án khác đang đẩy nhanh tiến độ. Địa phương cũng đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai kịp thời, đầy đủ những chính sách an sinh xã hội; chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân, nhất là đồng bào nghèo ở những vùng khó khăn bị thiệt hại do lũ lụt trong năm 2010.

Ngày 23-3, Sở Giao thông vận tải Quảng Bình cho biết, đã quyết định cắt giảm vốn đầu tư năm 2011 đối với ba dự án chưa cấp thiết. Đó là cầu Hải Thành (làn 2) ở TP Đồng Hới có tổng vốn đầu tư bốn tỷ đồng; dự án đường Nam Lý – Trung Trương TP Đồng Hới, có tổng vốn đầu tư một tỷ đồng và giảm tiến độ đến năm 2012; cầu Đức Nghĩa vốn được bố trí là 1,4 tỷ đồng nhưng tạm đình hoãn. Số vốn 6,4 tỷ đồng cắt giảm từ các công trình trên được điều chuyển cho dự án cầu Trung Quán huyện Quảng Ninh, công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Bình để sớm hoàn thành đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân.

Theo Nhandan