Chủ nhật,  05/02/2023

Phòng chống bệnh lao cần sự nỗ lực của cả cộng đồng

LSO- Để phòng chống bệnh lao có hiệu quả, ngoài việc tìm ra biện pháp xét nghiệm lao nhanh hơn, phác đồ điều trị tốt hơn, vacin phòng bệnh có hiệu quả hơn và tổ chức tốt việc chăm sóc bệnh nhân lao… việc thực hiện tốt các chương trình phát triển, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện các điều kiện sống, làm việc của người dân có ý nghĩa quyết định.Là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lao lây theo đường không khí, nên mọi người, mọi lứa tuổi và thành phần xã hội đều có thể mắc lao. Ở nước ta, có khoảng 44% dân số có vi trùng lao. Theo ước tính chung của chương trình phòng chống lao quốc gia, cứ 100 ngàn dân thì có 85 bệnh nhân lao phổi có vi trùng lao trong đờm, như vậy trên địa bàn tỉnh ta hằng năm có khoảng trên 600 bệnh nhân lao phổi có vi trùng trong đờm, ngoài ra còn có hàng trăm người nhiễm HIV, đối tượng này đặc biệt rất dễ mắc bệnh lao. Vì vậy, nếu công tác phát hiện đạt tỷ lệ thấp cũng có nghĩa là...

LSO- Để phòng chống bệnh lao có hiệu quả, ngoài việc tìm ra biện pháp xét nghiệm lao nhanh hơn, phác đồ điều trị tốt hơn, vacin phòng bệnh có hiệu quả hơn và tổ chức tốt việc chăm sóc bệnh nhân lao… việc thực hiện tốt các chương trình phát triển, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện các điều kiện sống, làm việc của người dân có ý nghĩa quyết định.

Là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lao lây theo đường không khí, nên mọi người, mọi lứa tuổi và thành phần xã hội đều có thể mắc lao. Ở nước ta, có khoảng 44% dân số có vi trùng lao. Theo ước tính chung của chương trình phòng chống lao quốc gia, cứ 100 ngàn dân thì có 85 bệnh nhân lao phổi có vi trùng lao trong đờm, như vậy trên địa bàn tỉnh ta hằng năm có khoảng trên 600 bệnh nhân lao phổi có vi trùng trong đờm, ngoài ra còn có hàng trăm người nhiễm HIV, đối tượng này đặc biệt rất dễ mắc bệnh lao. Vì vậy, nếu công tác phát hiện đạt tỷ lệ thấp cũng có nghĩa là còn một số lượng lớn nguồn lây bệnh âm thầm trong cộng đồng.
Cán bộ Y tế của Trung tâm phòng chống bệnh xã hội Lạng Sơn phỏng vấn người dân để kiểm tra công tác phòng chống lao ở xã Tân Thành, huyện Cao Lộc


Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và ngành y tế đã quan tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện dự án quốc gia phòng chống lao, năm 2010, công tác phòng chống lao vẫn được duy trì và củng cố. Đã khám và làm xét nghiệm đờm được 4.800 ca; phát hiện 350 bệnh nhân AFB (+) mới, đạt mục tiêu chương trình đề ra.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng hơn, ngoài những tờ rơi, sách nhỏ tuyên truyền cung cấp cho người dân hiểu biết về các dấu hiệu, đường lây, sự nguy hiểm, biện pháp chữa trị đúng cách, còn thông qua truyên truyền tập trung, tuyên truyền lồng ghép với các dự án quốc gia về môi trường, xóa đói giảm nghèo. Mạng lưới phòng chống lao không ngừng được củng cố. Với chức năng điều trị và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Lạng Sơn, Trung tâm phòng chống các bệnh xã hội đã tham mưu cho ngành y tế chỉ đạo hoạt động của mạng lưới phòng chống lao ở cơ sở, nhất là các cộng tác viên, tăng cường tập huấn về phương pháp tiếp cận, phát hiện, duy trì điều trị theo phương pháp mới. Trong năm 2010, tỷ lệ 100% bệnh nhân lao được phát hiện đều được quản lý và điều trị theo quy định của chương trình chống lao quốc gia. Tỷ lệ bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới phát hiện được điều trị khỏi đạt 85,67% (yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới WHO là 85%). Bệnh viện Lao và bệnh phổi Lạng Sơn tiếp tục được đầu tư nâng cấp, nhất là hệ thống xử lý chất thải y tế, cùng với đó, việc cải tạo nâng cấp các bệnh viện tuyến huyện và phòng khám đa khoa khu vực đã nâng cao khả năng điều trị bệnh lao ở cơ sở.

Điều trị tích cực bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em tại bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn


Bệnh lao là căn bệnh của nghèo khó, của các điều kiện ăn ở, sinh hoạt kém và tình trạng suy dinh dưỡng. Vì vậy, công tác phát hiện lao ở tỉnh ta đã chú trọng đến một bộ phận dân cư nghèo ở vùng cao, vùng xa; dân nghèo thành thị, các hộ dân trong vùng thường xuyên bị ô nhiễm do khói bụi, người lao động làm việc trong điều kiện không thuận lợi về vệ sinh công nghiệp và những người nhiễm HIV. Các khu vực, đối tượng được ngành y tế “chú ý” đến cũng tức là các khu vực, đối tượng cần được sự quan tâm nhiều hơn để cải thiện tình hình. Sự thành công của chương trình 135 giai đoạn 1 và 2, nhằm cải thiện đời sống của nhân dân, giảm nhanh tỷ lệ nghèo đói; kết quả của chương trình 134 cải thiện đáng kể tình trạng nhà dột nát, vệ sinh môi trường, nước sinh hoạt…đã góp phần quan trọng làm giảm đối tượng “nguy cơ”, cũng là giảm nguồn lây bệnh lao ra diện rộng.
Đạt được nhiều thành tựu, song công tác chống lao ở tỉnh ta đang đứng trước những thách thức không nhỏ về đội ngũ cán bộ làm công tác chống lao từ tỉnh đến cơ sở; các phong tục tập quán lạc hậu của người dân trong sinh hoạt; quan niệm lạc hậu về bệnh lao là một trong “tứ chứng nan y” nên nhiều người còn giấu bệnh hoặc thiếu kiến thức nhận biết bệnh lao. Trong điều trị, vẫn còn một bộ phận bỏ trị, hoặc điều trị chưa đúng cách gây nên tình trạng lao kháng thuốc. Tình hình lao/ HIV đang có chiều hướng diễn biến phức tạp…
Đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tạo điều kiện cho người nghèo, người có điều kiện khó khăn tiếp cận với kiến thức phòng chống lao; cùng với tuyên truyền cho người dân nâng cao sức khỏe , giữ gìn môi trường sống và làm việc trong lành… là giải quyết tận gốc vấn đề. Nỗ lực của ngành y tế trong việc phát hiện mới, điều trị khỏi, tiêm phòng lao bằng vacin BCG cho trẻ sơ sinh; song song với vấn đề lao/HIV, cần quan tâm đến tình trạng lao kháng thuốc…là góp phần trực tiếp ngăn chặn bệnh lao.
Năm 2011 là năm thứ 2 của đợt chiến dịch phòng chống bệnh lao giai đoạn 2010-2015 với mục tiêu là thúc đẩy sự đổi mới trong nghiên cứu và chăm sóc bệnh lao. “Hướng cuộc đấu tranh đến việc loại trừ bệnh lao” – đó là chủ đề của ngày thế giới phòng chống lao năm nay.

Trần Kim