Chủ nhật,  26/09/2021

Lời hứa của tân Bộ trưởng Bộ Y tế

Bộ Y tế sẽ khai trương Cổng công khai y tế, theo đó tất cả dịch vụ y tế, các loại thuốc, trang thiết bị y tế, thực phẩm chức năng… đều được công khai minh bạch về sản phẩm và giá trên Cổng này. Bộ cũng khai trương 12.000 điểm, trạm y tế xã không dùng giấy, hướng tới 100% các trạm y tế xã điều hành qua điện tử; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong cấp phép dược…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long “hứa” sẽ thực hiện hoàn thành nhiều nhiệm vụ liên quan đến cải cách thủ tục hành chính của ngành. 
Đây là những thông tin mà tân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã hứa sẽ triển khai ngay từ năm nay.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giao liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính của Bộ Y tế, tổ chức ngày 17/11, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, mặc dù tất cả cán bộ, nhân viên làm trong ngành Y đều phải căng mình chống dịch COVID-19 nhưng “chúng tôi có một quyết tâm phải nắm bắt thời cơ và phải làm bằng được, đó là cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Y, nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân”.

Hiện nay, Bộ Y tế là một trong ít bộ, ngành đã thực hiện 100% chỉ đạo điều hành không qua giấy, tất cả các văn bản của Bộ Y tế hiện đều được xử lý qua hệ thống điện tử của Bộ. Bộ cũng đã đưa tất cả thủ tục hành chính (khoảng hơn 500 thủ tục hành chính) lên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và kết nối dần vào Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia.

Tân Tư lệnh ngành Y tế cũng chia sẻ, hiện Bộ đã và đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh từ xa, đến nay, hơn 1.500 điểm cầu tại các trạm y tế, bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước đã kết nối công nghệ thông tin, thậm chí một số quốc gia cũng đã đề xuất kết nối với y tế của Việt Nam để tham gia khám chữa bệnh từ xa.

Đặc biệt, thời gian tới, Bộ sẽ quyết liệt thực hiện hoạt động chuyển đổi số trong ngành y tế. Ngày 20/11 tới, Bộ Y tế sẽ khai trương cổng thông tin công khai toàn bộ thông tin tất cả các dịch vụ y tế, hơn 60.000 loại thuốc, tất cả các trang thiết bị y tế lưu hành trên đất nước Việt Nam, khoảng 28.000 thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… sẽ được công khai minh bạch về sản phẩm, về giá bán, giá mua…

“Ngành y tế quyết tâm công khai tất cả các dịch vụ y tế, không để cho người dân mù mờ về giá cả. Đặc biệt, Cổng này sẽ hướng tới tích hợp qua ứng dụng trên điện thoại, để người dân dễ dàng truy cập bất kỳ khi nào”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thời gian ngắn tới, ngành y tế cũng sẽ khai trương nền tảng y tế Việt Nam để chia sẻ về chuyên môn, đào tạo…;  khai trương 12.000 điểm, trạm y tế xã không dùng giấy, hướng tới 100% các trạm y tế xã điều hành qua điện tử.

“Trước đây, khi đi các địa phương, chúng tôi thấy có trường hợp khám điều trị bệnh ở tuyến xã có tới 38 sổ theo dõi, thậm chí có nơi có người giữ 72 sổ. Điều này gây khó khăn rất lớn cho người dân. Tuy nhiên, tới đây sẽ không còn 1 quyển sổ nào dưới tuyến xã, mà các trạm sẽ điều hành trên một hệ thống điện tử chung từ Trung ương tới địa phương. Đầu tháng 1 /2021, Bộ Y tế cũng sẽ chính thức đưa vào sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân, khi đó sẽ có hơn 90 triệu hồ sơ sức khỏe sẽ được đưa vào sử dụng”, Bộ trưởng nhấn mạnh quyết tâm.

Ngay trong năm 2021, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng “hứa” sẽ cố gắng tiến tới khám chữa bệnh ngoại trú không cần giấy, ước tính sẽ có khoảng 120 triệu lượt khám chữa bệnh ngoại trú không sử dụng giấy. Bước đột phá nữa mà Bộ Y tế sẽ thực hiện, đó là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán một số bệnh như phổi, chụp phim… , đặc biệt Bộ sẽ ứng dụng AI trong cấp phép dược phẩm. Mặc dù đây là một vấn đề khó khăn và cam go nhất nhưng Bộ Y tế vẫn sẽ quyết tâm làm, đảm bảo tính công khai minh bạch nhất tới người dân và doanh nghiệp.

Theo Chinhphu