Chủ nhật,  05/02/2023

Thắp sáng niềm tin

LSO - Trong không khí ĐVTN cả nước đang hướng về ngày kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên năm 2011, chúng tôi đã có dịp cùng ĐVTN 3 cơ sở đoàn: Đoàn Sở VHTT&DL, Đoàn Sở LĐTB&XH, Chi đoàn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển thuộc Đoàn Khối CCQ tỉnh tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ - thể thao tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động – Xã hội (CBGDLĐXH) tỉnh.Những hoạt động ý nghĩaĐVTN và học viên Trung tâm giao lưu thể thaoXuất phát từ thành phố Lạng Sơn, đoàn xe thẳng tiến theo đường quốc lộ 1A cũ để đến với cán bộ, học viên của Trung tâm CBGDLĐXH. Trên xe, rất nhiều ĐVTN là học sinh của Trường Trung cấp VHNT háo hức, tò mò vì chưa biết Trung tâm ở đâu, cán bộ, học viên nơi đây sống, học tập, chữa bệnh và lao động thế nào… Tiếng nói cười, chuyện trò rôm rả xen lẫn những giai điệu ngọt ngào về quê hương Xứ Lạng được phát ra từ đĩa nhạc...

LSO – Trong không khí ĐVTN cả nước đang hướng về ngày kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên năm 2011, chúng tôi đã có dịp cùng ĐVTN 3 cơ sở đoàn: Đoàn Sở VHTT&DL, Đoàn Sở LĐTB&XH, Chi đoàn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển thuộc Đoàn Khối CCQ tỉnh tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ – thể thao tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động – Xã hội (CBGDLĐXH) tỉnh.
Những hoạt động ý nghĩa
ĐVTN và học viên Trung tâm giao lưu thể thao
Xuất phát từ thành phố Lạng Sơn, đoàn xe thẳng tiến theo đường quốc lộ 1A cũ để đến với cán bộ, học viên của Trung tâm CBGDLĐXH. Trên xe, rất nhiều ĐVTN là học sinh của Trường Trung cấp VHNT háo hức, tò mò vì chưa biết Trung tâm ở đâu, cán bộ, học viên nơi đây sống, học tập, chữa bệnh và lao động thế nào… Tiếng nói cười, chuyện trò rôm rả xen lẫn những giai điệu ngọt ngào về quê hương Xứ Lạng được phát ra từ đĩa nhạc mà “bác tài xế” tâm lý đã bật từ khi nào… khiến cho không khí trên xe “nóng dần” góp phần sưởi ấm chút không khí se lạnh của tiết trời đang lúc giao mùa. Chẳng mấy chốc, “cơ ngơi” của Trung tâm đã dần hiện ra trước mắt mọi người. Đón tiếp chúng tôi là tình cảm chân thành của lãnh đạo, cán bộ và các học viên của Trung tâm.
Sau những cái bắt tay thân tình và sự chuẩn bị sân bãi của đơn vị, ĐVTN của các cơ sở đoàn và cán bộ, học viên Trung tâm bước vào giao lưu thi đấu thể thao. Tại sân thi đấu của môn bóng bàn, tiếng hò reo cổ vũ của gần 200 ĐVTN, cán bộ, học viên đã làm cho không khí thêm hào hứng và sôi nổi, động viên khích lệ các “vận động viên” nghiệp dư thêm phấn khởi thi đấu. Nhưng có lẽ sôi động nhất, hứng khởi nhất vẫn là trận giao hữu bóng đá. Hai đội bước vào trận đấu với tinh thần “fairplay” vì thế đã cống hiến cho khán giả cổ vũ xem những pha tranh bóng, đi bóng và ghi bàn đẹp mắt. Phỏng vấn nhanh cầu thủ Nguyễn Văn Sáu, quê ở huyện Bắc Sơn, em cho biết: Qua những cuộc giao lưu thế này, em thấy rất vui và ý nghĩa. Em cảm ơn các lãnh đạo Sở LĐTB&XH, các cơ sở Đoàn và các anh, các chị, các bạn ĐVTN đã tạo điều kiện cho em được giao lưu học hỏi, củng cố niềm tin, phấn khởi, tiếp thêm nghị lực giúp em và các học viên khác chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, sớm trở về hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích với gia đình, xã hội.
Chương trình giao lưu thể thao kết thúc, ĐVTN và cán bộ, học viên Trung tâm lại bắt tay chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, hội trường phục vụ đêm văn nghệ. Chưa đến giờ biểu diễn, nhưng các học viên đã ngồi xếp hàng chật kín hội trường. Khi người dẫn chương trình bước ra sân khấu thông báo chương trình bắt đầu là lúc cả hội trường nóng dần lên theo những tiếng vỗ tay, reo hò của khán giả. Từ những tiết mục sâu lắng, mượt mà về “mẹ”, “em dấu yêu”, “điều giản dị”, “thư tình của núi”…do cán bộ, học viên của Trung tâm trình bày đến những màn múa uyển chuyển, sôi động của “trăng gọi”, “vũ điệu mùa xuân” do ĐVTN Đoàn Sở VHTT&DL biểu diễn đã mang đến món ăn tinh thần ý nghĩa và để lại nhiều ấn tượng cho khán giả cổ vũ. Anh Mai Trung Sơn, Giám đốc Trung tâm CBGDLĐXH chia sẻ: Đây là một cơ hội tốt cho cán bộ, học viên của Trung tâm được giao lưu với các ĐVTN của Đoàn khối CCQ tỉnh. Thông qua chương trình góp phần nâng cao tinh thần cho học viên. Như các bạn thấy, hầu hết học viên của Trung tâm là lứa tuổi ĐVTN vì vậy hoạt động giao lưu này giúp các học viên cảm thấy được sẻ chia, không bị bỏ rơi, được hòa mình sống và tham gia các hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong Tháng Thanh niên năm 2011 và chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Tiết mục hát then độc đáo của học viên Trung tâm
Thắp sáng niềm tin
Có thể nói rằng đây là một hoạt động giao lưu bổ ích và thiết thực của tuổi trẻ 3 cơ sở đoàn thuộc Đoàn khối CCQ tỉnh, càng có ý nghĩa hơn trong Tháng Thanh niên năm 2011. Với đặc thù của Trung tâm là chữa bệnh, giáo dục cho các đối tượng nghiện cắt cơn, cai nghiện, sớm phục hồi sức khỏe để hòa nhập cộng đồng thì hoạt động giao lưu với các học viên càng giúp họ có niềm tin để vượt qua chính mình. Anh Hoàng Gia Tôn, Ủy viên BTV Đoàn Khối CCQ tỉnh, Bí thư Đoàn cơ sở Sở VHTT&DL cho biết: Thông qua hoạt động này chúng tôi nhằm giáo dục ĐVTN tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đặc biệt mong muốn góp sức mình thắp sáng niềm tin cho các chú, các anh, đặc biệt các bạn ĐVTN đang chữa bệnh tại Trung tâm tiếp tục vững tin vào cuộc sống, vượt qua chính mình để sớm về với gia đình và cộng đồng xã hội. Cũng với mong muốn đó, em Nguyễn Thu Hằng, sinh viên lớp Trung cấp Âm nhạc K5, Trường VHNT chia sẻ: Được tham gia chương trình em rất vui, xúc động. Qua lời ca tiếng hát của mình, em mong các bạn cố gắng chữa bệnh, điều trị, phục hồi để tiếp tục trở về cuộc sống đời thường, tiếp tục ước mơ và sống có ý nghĩa hơn.
Màn đêm buông xuống, chương trình giao lưu kết thúc cũng là lúc đồng hồ điểm 22h đêm. Chia tay cán bộ, học viên nơi đây, ai cũng bịn rịn như mong muốn cuộc vui sẽ kéo dài mãi và không bao giờ tàn. Một ngày hoạt động đầy vất vả nhưng trên xe vẫn vang lên tiếng nói, cười rộn rã của ĐVTN – những người xung kích đi đầu trong mọi hoạt động của Đoàn. Thành công của chương trình chính là món quà ý nghĩa chào mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: Thanh Huyền