Thứ sáu,  30/07/2021

Hậu cần “gửi” trong dân

(LSO) – Trong nhiệm vụ diễn tập cũng như trong chiến đấu, hậu cần là công tác quan trọng nhằm bảo đảm tinh thần, thể chất cho bộ đội sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Ngành hậu cần Quân khu 1 luôn coi trọng công tác huấn luyện, chuẩn bị chu đáo và làm tốt khâu tổ chức, hiệp đồng, xây dựng tiềm lực và thế trận hậu cần nhằm bảo đảm lương thực, thực phẩm cho lực lượng vũ trang Quân khu hoàn thành nhiệm vụ trong thời bình cũng như khi có chiến tranh xảy ra.

Trong các ngày từ 1 đến 11 tháng 11/2020, diễn ra 2 cuộc diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên, 2 cấp ngoài thực địa, có một phần thực binh bắn đạn thật của Sư đoàn Bộ binh 3 và Sư đoàn Bộ binh 346; trong đó, Sư đoàn Bộ binh 3 thực hành diễn tập thực binh hiệp đồng quân binh chủng có sự chi viện hỏa lực của bộ và quân khu. Ðể hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm hậu cần cho diễn tập, ngay từ đầu năm, ngành hậu cần Quân khu 1 đã chỉ đạo ngành hậu cần các đơn vị tập trung cho công tác huấn luyện, chuẩn bị chu đáo và chủ động làm tốt khâu tổ chức, hiệp đồng, huy động nguồn vật chất hậu cần từ khu vực phòng thủ tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Bắc Giang bảo đảm cho đơn vị diễn tập thực binh.

Người dân xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng quyên góp thực phẩm phục vụ bộ đội thực hiện nhiệm vụ diễn tập

Biết tin bộ đội Sư đoàn 3 sẽ hành quân qua địa phương, bà con xã Hoà Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn vui như ngày hội. Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Hòa Sơn cho biết: Ngay khi nhận được kế hoạch của xã, chúng tôi cùng các tổ chức, đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con huy động các nguồn lực lương thực, thực phẩm sạch, chuẩn bị những bó rau, các loại hoa quả tươi nhất, ngon nhất ủng hộ các chú bộ đội.

Bà Lê Thị Phượng, hội viên phụ nữ xã Hòa Sơn cũng dậy từ rất sớm, chuẩn bị từng ấm nước chè xanh, cẩn thận lau rửa từng chiếc bát với mong muốn bát nước sẽ ngon hơn, giúp các chiến sĩ bớt đi cơn khát trên chặng đường hành quân vất vả. Bà xúc động chia sẻ: “Nhiều cháu cũng độ tuổi như con mình, nên thương lắm, quý lắm, chỉ biết chúc các con chân cứng đá mềm…”

Để thuận lợi trong công tác phục vụ bộ đội thực hiện nhiệm vụ; trước khi bước vào diễn tập từ 10 đến 15 ngày, ngành hậu cần đã cùng lực lượng trinh sát của đơn vị tổ chức trinh sát địa hình, nắm chắc cung đường hành quân; đường vận chuyển lương thực, thực phẩm bằng xe cơ giới; khả năng khai thác hậu cần, nguồn nước sạch tại chỗ phục vụ nấu ăn, sinh hoạt của bộ đội; làm tốt công tác chuẩn bị nguồn tại chỗ ở trong Nhân dân. Đặc biệt, đã tích cực, chủ động hiệp đồng chặt chẽ với hội đồng cung cấp địa phương nơi đơn vị hành quân qua để  bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm, phục vụ các lực lượng tham gia diễn tập.

Trong đợt diễn tập vừa qua, chính quyền và Nhân dân các địa phương trên địa bàn các đơn vị hành quân diễn tập đi qua đã bảo đảm trên 30 tấn gạo, hơn 50 tấn thực phẩm, 50 tấn chất đốt. Nhân dân còn ủng hộ thêm hoa quả, rau xanh, thịt gà, củi khô và các loại thực phẩm khác… với trị giá trên 23 triệu đồng, giúp cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ; qua đó, góp phần củng cố tình đoàn kết quân dân, xây dựng tiềm lực thế trận hậu cần khu vực phòng thủ, hậu cần Nhân dân trong thời bình, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

“Do làm tốt công tác trinh sát thực địa và hiệp đồng chặt chẽ với hội đồng cung cấp các huyện và ban cung cấp các xã, nên suốt quá trình các đơn vị hành quân, tại các chặng dừng nghỉ đều được địa phương bố trí lực lượng đón tiếp rất chu đáo, nhiệt tình; việc bảo đảm lương thực, thực phẩm phục vụ bộ đội cũng nhờ đó mà thuận lợi”.Đại tá Nguyễn Trung Hiệp, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu I
BÙI HIỆP