Chủ nhật,  23/01/2022

Mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại ở nhiều nơi

Đề phòng gió lốc mạnh trên biển * Đường 723 Lâm Đồng sạt lở nghiêm trọng * Di dời khẩn cấp 60 hộ dân sống dưới chân núi Đầu VoiTheo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, sáng 18-4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và một số nơi thuộc trung Trung Bộ. Ở phía đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông; ở phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh ven biển trung và nam Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4, cấp 5. Ở vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh thấp bị nén nên ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8...

Đề phòng gió lốc mạnh trên biển * Đường 723 Lâm Đồng sạt lở nghiêm trọng * Di dời khẩn cấp 60 hộ dân sống dưới chân núi Đầu Voi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, sáng 18-4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và một số nơi thuộc trung Trung Bộ. Ở phía đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông; ở phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh ven biển trung và nam Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4, cấp 5. Ở vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh thấp bị nén nên ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh, biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống gây mưa đá và lốc xoáy tại nhiều địa phương. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Cạn, trận gió lốc và mưa to đêm 17-4 đã làm đổ nhà sàn, bay mái nhà dân ở hai xã Khang Ninh và Đồng Phúc của huyện Ba Bể. Tại Vườn quốc gia Ba Bể có hơn 500 cây bị đổ, làm hỏng một xe ô-tô. Cũng trong đêm 17-4, tại huyện Chợ Đồn có hai xã bị lốc đi qua, làm bảy nhà dân tại hai xã Rã Bản và Nghĩa Tán bị tốc mái. Mưa đá trong thời gian 30 phút đã làm ảnh hưởng đến nhiều ha hoa màu. Ước tính ban đầu, riêng khu trung tâm Vườn quốc gia Ba Bể (cả khách sạn của Bưu điện Ba Bể) thiệt hại gần ba tỷ đồng. Hồi 23 giờ ngày 17- 4, mưa lớn và lốc xoáy cũng xảy ra tại xã Bảo Nhai (Bắc Hà – Lào Cai) làm sập đổ hoàn toàn một nhà dân, hư hỏng bốn trường học, vùi lấp một số diện tích hoa màu. Lốc xoáy đã làm tốc mái toàn bộ mái năm gian nhà của Trường tiểu học Bảo Nhai A; nhiều trang thiết bị làm việc bị hư hỏng nặng. Tại tỉnh Kon Tum, Ban PCLB và giảm nhẹ thiên tai huyện Đác Tô cho biết: tại làng Kon Tu Zốp 1 (xã Pô Kô, huyện Đác Tô) xảy ra mưa đá kèm lốc xoáy đã làm sập hoàn toàn một nhà rông của đồng bào dân tộc Rơ Ngao. Trận mưa đá kèm theo lốc xoáy cũng đã làm tốc mái tám ngôi nhà của bà con dân tộc trên địa bàn. Tại xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), chiều 17-4, lốc xoáy kèm theo mưa làm hơn 50 căn nhà tại các thôn: Tĩnh Yên, Thịnh Xuyên và Phú Đa 2 bị tốc mái, làm thiệt hại 30 ha lúa đông – xuân và 20 ha bắp đang chuẩn bị thu hoạch… Ước tổng thiệt hại khoảng hai tỷ đồng. Trên địa bàn huyện Nông Sơn, gió lốc và mưa đá cũng làm bốn phòng học của Trường THCS Quế Lộc bị tốc mái; hàng trăm ha lúa, hoa màu vụ đông – xuân gần thu hoạch bị ảnh hưởng nặng; nhiều diện tích rừng trồng của nhân dân bị gãy đổ…

Dù chưa bước vào mùa mưa lũ nhưng hiện nay tuyến tỉnh lộ 723 (Lâm Đồng) nối TP Đà Lạt và Nha Trang đã có biểu hiện bị sạt lở và hư hỏng. Tại km 36+400 (thuộc địa phận xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương), một đoạn bờ kè dài khoảng 50 m đã bị hư hỏng nặng, nhiều chỗ bị nứt gãy gần hết nhưng vẫn chưa được gia cố và thay thế, đã có một lượng bùn đất tràn xuống lòng đường. Tại km 36+850, một nửa phần đường kéo dài gần 20 m đã bị sụp hoàn toàn từ mùa mưa năm trước. Đơn vị quản lý đã làm một đoạn đường tạm thay thế nhưng quá nhỏ, chỉ đủ cho một chiều xe đi qua nên gây khó khăn cho các phương tiện giao thông. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, hiện nay, núi Đầu Voi (xã Tiên An, huyện Tiên Phước) đang tiếp tục sụt nứt nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sinh mạng của 60 hộ dân sống dưới triền đồi, nhất là trong mùa mưa lũ. Tuy nhiên, muốn đưa toàn bộ số hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm thì cần ít nhất 10,5 tỷ đồng xây dựng khu tái định cư và hỗ trợ di dời. Trong khi đó, ngân sách địa phương lại eo hẹp. Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ nhanh chóng hỗ trợ Quảng Nam một phần kinh phí để triển khai di dời khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những gia đình này.

Bộ Tư lệnh Vùng D Hải quân ngày 18-4 cho biết: sau khi được tàu Hải quân HQ-631 cứu hộ trong quá trình khai thác hải sản gặp sự cố và trôi dạt trên biển vào tối 12-4, tàu QNg- 958525 của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã được sửa chữa hoàn tất tại âu tàu xã Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và tiếp tục ra khơi đánh bắt hải sản. Chính quyền xã đảo và đội dịch vụ kỹ thuật của Công ty 128 Hải quân đã trợ giúp khắc phục máy tàu bị hỏng, số ngư dân trên tàu được hỗ trợ thịt hộp, đường, sữa để bồi dưỡng sức khỏe, cung cấp thêm nước ngọt, mua thêm nhiên liệu để đủ điều kiện tiếp tục ra khơi.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình, vụ đông – xuân năm nay có hai đợt rét cường độ lớn trên địa bàn tỉnh, mặc dù các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp chống đói, rét cho trâu, bò như khuyến cáo nông dân chuẩn bị thức ăn dự trữ, bổ sung khoáng chất, vi-ta-min; làm chuồng trại chống rét cho trâu, bò… Song, tập quán chăn thả gia súc tự nhiên vẫn đang phổ biến ở nhiều nơi nên toàn tỉnh vẫn có gần mười nghìn con trâu, bò bị chết. UBND tỉnh Hòa Bình đã giao nhiệm vụ cho ngành chức năng rà soát, thống kê chính xác thiệt hại trâu, bò chết rét, chỉ đạo trích 10 tỷ đồng hỗ trợ một triệu đồng/con trâu, bò bị chết rét cho nông dân.

Theo Nhandan