Chủ nhật,  23/01/2022

Đề phòng dịch bệnh lúc giao mùa

LSO-Với tiểu vùng khí hậu mang tính đặc thù, thời điểm giao mùa ở Lạng Sơn thường kéo dài hơn các nơi khác trong cả nước. Mặt khác, những diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh vào thời điểm này khiến mỗi người dân không thể chủ quan…Theo quy luật thì dịch bệnh xuất hiện theo mùa, bởi mỗi mùa trong năm có một kiểu thời tiết đặc trưng. Nếu mùa hè với nền nhiệt độ cao, nắng lắm mưa nhiều, tạo điều kiện cho các bệnh về đường tiêu hóa, dịch bệnh lây lan do côn trùng phát triển, thì mùa lạnh lại là “mùa” của các dịch bệnh đường hô hấp. Vào thời điểm giao mùa là khi các hình thái thời tiết bất thường như gió đông nam, đông bắc, gió tây… luôn có sự đan xen nhau “sáng xuân, trưa hè, chiều thu và đêm đông”, vì vậy các loại dịch bệnh cũng đan xen nhau. Hơn nữa, theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, trong 3 tháng đầu năm, tình hình dịch cúm A/H1N1 phát triển và lây lan ra 30 tỉnh thành trong cả nước và tồn tại dai dẳng...

LSO-Với tiểu vùng khí hậu mang tính đặc thù, thời điểm giao mùa ở Lạng Sơn thường kéo dài hơn các nơi khác trong cả nước. Mặt khác, những diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh vào thời điểm này khiến mỗi người dân không thể chủ quan…
Theo quy luật thì dịch bệnh xuất hiện theo mùa, bởi mỗi mùa trong năm có một kiểu thời tiết đặc trưng. Nếu mùa hè với nền nhiệt độ cao, nắng lắm mưa nhiều, tạo điều kiện cho các bệnh về đường tiêu hóa, dịch bệnh lây lan do côn trùng phát triển, thì mùa lạnh lại là “mùa” của các dịch bệnh đường hô hấp. Vào thời điểm giao mùa là khi các hình thái thời tiết bất thường như gió đông nam, đông bắc, gió tây… luôn có sự đan xen nhau “sáng xuân, trưa hè, chiều thu và đêm đông”, vì vậy các loại dịch bệnh cũng đan xen nhau. Hơn nữa, theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, trong 3 tháng đầu năm, tình hình dịch cúm A/H1N1 phát triển và lây lan ra 30 tỉnh thành trong cả nước và tồn tại dai dẳng cũng làm cho tình hình bệnh dịch vào thời điểm giao mùa năm nay phức tạp hơn.
Ở tỉnh ta, trong quý I/2011, tình hình các bệnh truyền nhiễm tuy có diễn biến trái chiều, song nhìn chung đều giảm so với cùng kỳ năm 2010. Như bệnh tiêu chảy có 1577 ca, giảm 16%, cúm mùa có 3.985 ca, giảm 26%, hội chứng lỵ có 239 ca, giảm 20%, quai bị có 144 ca, giảm 18%… Và đặc biệt, trường hợp cúm A/H1N1 vừa manh nha xuất hiện đã được khoanh vùng và không có lây lan; cúm gia cầm tuy xuất hiện ở Hữu Lũng, song do làm tốt công tác dự phòng nên không lây sang người.
Trong thời điểm giao mùa, công tác y tế dự phòng luôn được đẩy mạnh với những việc trọng tâm là giám sát chặt chẽ tình hình dịch cúm mới phát sinh như cúm A/H1N1, H5N1 và tiêu chảy cấp; triển khai các hoạt động phòng bệnh do các loại côn trùng vi trùng gây nên, đặc biệt là bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, dịch bệnh đường tiêu hóa. Ngành y tế chỉ đạo toàn hệ thống chuẩn bị sẵn sàng các cơ số thuốc và vật tư hóa chất; chủ động giám sát các căn nguyên gây bệnh, các tác nhân gây dịch, các yếu tố nguy cơ, đối tượng nguy cơ. Các đội y tế dự phòng tại các trung tâm y tế tiến hành các hoạt động phòng chống như tẩm màn, phun hóa chất diệt muỗi tại vùng cao, vùng lưu hành bệnh sốt rét, nâng số dân được bảo vệ. Công tác tuyên truyền vệ sinh phòng dịch, nâng cao kiến thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh và bảo đảm vệ sinh ATTP, nhất là dịch bệnh nguy hiểm như cúm, bệnh tả, lỵ… Công tác tiêm phòng cho các đối tượng luôn được các cơ sở y tế chú trọng, nên tỷ lệ được tiêm các loại vacin bảo vệ ngày càng cao, nhất là đối tượng trẻ em và phụ nữ có thai.
Trên thực tế, trong thời điểm giao mùa, người già, trẻ em, phụ nữ có thai – đối tượng có sức đề kháng yếu dễ bị dịch bệnh tấn công. Thời điểm này là lúc các nhà trường đang trong giai đoạn “nước rút” để hoàn thành chương trình năm học, ôn thi tốt nghiệp, ôn thi tuyển sinh… thức khuya, ăn uống thất thường, làm việc học tập căng thẳng dẫn đến mệt mỏi. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh tấn công và lây lan diện rộng.

Vì vậy, mỗi người dân phải tự trang bị cho mình những kiến thức trong công tác phòng chống dịch bệnh. Chú trọng vệ sinh ăn uống, nhất là thức ăn đường phố trong giai đoạn chuyển mùa này. Ngành y tế cần cập nhật những kiến thức y học thường thức, dễ thuộc dễ nhớ và dễ áp dụng để tuyên truyền và phổ biến cho nhân dân. Được như vậy, ý thức tự bảo vệ mình của mỗi người dân sẽ được nâng lên.

Trần Kim