Thứ năm,  20/01/2022

Cửa khẩu Tân Thanh: Chủ động phòng, chống cháy nổ

LSO-Khu cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) có 4 trung tâm thương mại và 1 khu chợ, đó là: trung tâm thương mại Hồng Kông, Thế giới phụ nữ, Việt - Trung và Sài Gòn - Tân Thanh, cùng với chợ Tân Thanh, ngoài ra còn có 2 khách sạn, 1 bưu điện, các ngân hàng và 2 bãi đỗ xe. Tất cả các công trình này được xây dựng trong khu vực rộng hơn 10ha. Những trung tâm thương mại được xây cất khang trang tạo nên vẻ sầm uất cho một góc vùng biên. Cả khu vực mua sắm này có tới vài nghìn gian hàng của người Việt Nam và Trung Quốc. Hàng tại Tân Thanh vừa nhiều, vừa rẻ, nên rất hấp dẫn, trong suy nghĩ của mọi người, Tân Thanh chính là “thiên đường” mua sắm. Và các du khách khi đến cửa khẩu thường lui tới chợ Tân Thanh để mua sắm, vì khu chợ này mang tính chất trao đổi hàng giữa 2 bên của vùng biên nên có cả hàng Việt Nam lẫn hàng Trung Quốc. Mặt hàng rất phong phú và đa dạng, chiếm đa số trong các chợ có lẽ...

LSO-Khu cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) có 4 trung tâm thương mại và 1 khu chợ, đó là: trung tâm thương mại Hồng Kông, Thế giới phụ nữ, Việt – Trung và Sài Gòn – Tân Thanh, cùng với chợ Tân Thanh, ngoài ra còn có 2 khách sạn, 1 bưu điện, các ngân hàng và 2 bãi đỗ xe. Tất cả các công trình này được xây dựng trong khu vực rộng hơn 10ha.
Những trung tâm thương mại được xây cất khang trang tạo nên vẻ sầm uất cho một góc vùng biên. Cả khu vực mua sắm này có tới vài nghìn gian hàng của người Việt Nam và Trung Quốc. Hàng tại Tân Thanh vừa nhiều, vừa rẻ, nên rất hấp dẫn, trong suy nghĩ của mọi người, Tân Thanh chính là “thiên đường” mua sắm. Và các du khách khi đến cửa khẩu thường lui tới chợ Tân Thanh để mua sắm, vì khu chợ này mang tính chất trao đổi hàng giữa 2 bên của vùng biên nên có cả hàng Việt Nam lẫn hàng Trung Quốc. Mặt hàng rất phong phú và đa dạng, chiếm đa số trong các chợ có lẽ là quần áo, đồ chơi và hàng điện tử của Trung Quốc…. Và khách hàng lui tới khu chợ Tân Thanh, không chỉ gồm du khách mà còn là các tiểu thương của 2 bên qua lại mua bán.
Với khoảng 3.000 gian hàng bày bán đủ các loại hàng hóa – nguy cơ xảy xa cháy nổ luôn tiềm ẩn
Ông Đỗ Minh Định, Quyền Trưởng ban QL Khu cửa khẩu Tân Thanh cho biết, tại các trung tâm thương mại và chợ Tân Thanh, hiện có khoảng 3.000 gian hàng đang bày bán một lượng hàng hóa khổng lồ với những mặt hàng đa dạng và phong phú. Trong đó, chiếm số lượng lớn vẫn là các gian hàng kinh doanh đồ điện tử, giầy dép, chăn màn, quần áo – đây là những mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Trong những năm qua, Ban quản lý đã chú trọng tuyên truyền cho các hộ kinh doanh về các phương pháp phòng chống cháy nổ, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định của Ban. Bên cạnh đó, các chủ cửa hàng kinh doanh cũng đã nhận thức rõ việc tham gia phòng chống cháy nổ là thiết thực bảo vệ tài sản của chính gia đình mình. Nhờ đó, trong nhiều năm gần đây tại các trung tâm thương mại và chợ ở cửa khẩu Tân Thanh chưa để xảy ra vụ cháy nổ đáng tiếc nào. Bà Nguyễn Thị Thanh, chủ một gian hàng kinh doanh tại chợ Tân Thanh tâm sự: “Do khối lượng hàng hóa lớn, lại chủ yếu là các mặt hàng rất dễ cháy nổ, vì vậy tôi đã nghiêm túc chấp hành công tác phòng, chống cháy nổ như không thắp hương, không đốt vàng mã trong cửa hàng, sử dụng điện đúng mục đích, đúng qui định, nhắc nhở khách vào mua hàng không được hút thuốc lá và vứt bừa bãi trong cửa hàng…, làm được điều đó trước hết là để bảo vệ gian hàng của chính mình và để bảo vệ sự an toàn chung cho cả khu chợ tránh xảy ra cháy nổ”. Lời tâm sự của bà Thanh cũng chính là tâm nguyện của nhiều chủ hàng tại đây. Về công tác này, ông Đỗ Minh Định khẳng định: Với chức năng quản lý nhà nước đối với các khu trung tâm thương mại, khu chợ, Ban QL Khu cửa khẩu Tân Thanh đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các Ban QL chợ và trung tâm thương mại phải chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Và để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ, hàng năm Ban đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh tổ chức tập huấn cho cán bộ chuyên trách của Ban quản lý các trung tâm thương mại, chợ Tân Thanh và các hộ kinh doanh về công tác phòng, chống cháy nổ, đồng thời Ban đã chú trọng đầu tư thêm các trang thiết bị để phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy. Hiện nay, ngoài các bình bọt của các đơn vị, trong khu vực cửa khẩu Tân Thanh hiện có, 12 họng nước được đặt ở các vị trí thuận tiện nhất trong khu vực và ngoài sân chợ, hệ thống bể nước và các dụng cụ cần thiết khác để phục vụ cho công tác phòng, chống cháy nổ. Được biết, với sự giúp đỡ của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh, chợ Tân Thanh đã thành lập Đội Phòng cháy, chữa cháy với 16 cán bộ chuyên trách.

Nhờ làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ, bảo đảm an toàn về tài sản của các gian hàng, đã giúp cho các chủ hàng ổn định sản xuất kinh doanh, đưa hoạt động giao lưu buôn bán ngày một sôi động, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển dịch vụ thương mại trên địa bàn. Tuy nhiên, cháy nổ luôn là mối hiểm hoạ khôn lường, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và làm thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của nhà nước cũng như của nhân dân. Vì vậy, Ban QL Khu cửa khẩu Tân Thanh luôn gắn kết các lực lượng phòng cháy, chữa cháy tổ c hức diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở, điều này đã góp phần đảm bảo an toàn tài sản, cũng như tính mạng của nhân dân tại khu vực cửa khẩu.

Trí Dũng