Thứ sáu,  28/01/2022

Sạt lở đất tại Lào Cai làm ba người chết và mất tích

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của rìa tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía tây, trong khi đó hội tụ gió trên cao còn duy trì trên khu vực Bắc Bộ nên có mưa, mưa rào và dông rải rác.Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía nam, trên cao chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.Theo Cục Thú y, tính đến ngày 28-4, cả nước có 10 tỉnh có ổ dịch lở mồm, long móng chưa qua 21 ngày, bao gồm: Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Yên, Lào Cai, Đác Lắc và Lâm Đồng. Dịch không xuất hiện tại địa phương mới, nhưng tại các tỉnh vẫn rải rác phát sinh ổ dịch nhỏ.Về dịch cúm gia cầm, cả nước chỉ còn ba tỉnh là Quảng Ngãi, Quảng Trị và Vĩnh Long có ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. Một số địa phương đang có dịch vẫn xảy ra...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của rìa tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía tây, trong khi đó hội tụ gió trên cao còn duy trì trên khu vực Bắc Bộ nên có mưa, mưa rào và dông rải rác.
Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía nam, trên cao chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Theo Cục Thú y, tính đến ngày 28-4, cả nước có 10 tỉnh có ổ dịch lở mồm, long móng chưa qua 21 ngày, bao gồm: Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Yên, Lào Cai, Đác Lắc và Lâm Đồng. Dịch không xuất hiện tại địa phương mới, nhưng tại các tỉnh vẫn rải rác phát sinh ổ dịch nhỏ.
Về dịch cúm gia cầm, cả nước chỉ còn ba tỉnh là Quảng Ngãi, Quảng Trị và Vĩnh Long có ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. Một số địa phương đang có dịch vẫn xảy ra thêm các ổ dịch mới.
Tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên (Lào Cai), do trời mưa, đất mới san gạt thuộc khu vực công trường thi công đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị sạt lở đã vùi lấp ba người. Ngày 29-4, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể hai em: Hoàng Minh Quý (8 tuổi), Hoàng Văn Hòa (16 tuổi). Em Hoàng Minh Quyền (11 tuổi, anh trai của Hoàng Minh Quý) vẫn chưa thấy tung tích. Chính quyền xã Cam Cọn đã huy động lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích và hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân một triệu đồng.
Tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng sáu phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCC) cấp huyện, 144 phương án PCCC rừng cấp xã, cung cấp dụng cụ PCCC rừng cho các thôn, bản nằm trong khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Từ đầu năm 2011 đến nay, toàn tỉnh có một vụ cháy rừng, trong khi đó quý I-2010, tỉnh có 31 vụ cháy.
Tại Ninh Thuận, do thời tiết không thuận lợi cộng với giá xăng, dầu tăng cao, nên hơn 1.200 tàu đánh bắt hải sản của ngư dân phải nằm bờ (chiếm 45% tổng số tàu, thuyền toàn tỉnh). Trong đó có hơn 60% tàu hành nghề pha xúc, lưới kéo không tham gia khai thác từ đầu năm. Chính vì vậy, sản lượng khai thác thấp, giá bán các loại hải sản trên thị trường tăng cao, một số hải sản xuất khẩu tăng giá đến 150%, nhưng nguồn cung cấp rất hạn chế.
Theo Nhandan