Thứ tư,  26/01/2022

Công bố Quyết định khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An

Sáng 29-4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.Trưởng văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam, bà Katherine tới dự và chính thức trao bằng chứng nhận cho tỉnh Nghệ An. Dự lễ còn có đại diện chín huyện trong vùng dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.Khu dự trữ sinh quyển thế giới miền tây Nghệ An trung tâm là Vườn quốc gia Pù Mát. Đây là Khu dự trữ sinh quyển thứ sáu của Việt Nam được UNESCO công nhận. Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An có diện tích lớn nhất khu vực Đông-Nam Á với tổng diện tích 1.303.285ha, là hành lang xanh nối kết ba vùng lõi gồm: Vườn quốc gia Pù Mát, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An có tính đa dạng sinh học rất cao đại diện cho hầu hết các kiểu rừng của rừng mưa nhiệt đới, các sinh cảnh sống rất đa dạng bao gồm: núi, đất ngập nước, suối và sinh cảnh khác. Trong khu vực...

Sáng 29-4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.
Trưởng văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam, bà Katherine tới dự và chính thức trao bằng chứng nhận cho tỉnh Nghệ An. Dự lễ còn có đại diện chín huyện trong vùng dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.
Khu dự trữ sinh quyển thế giới miền tây Nghệ An trung tâm là Vườn quốc gia Pù Mát. Đây là Khu dự trữ sinh quyển thứ sáu của Việt Nam được UNESCO công nhận. Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An có diện tích lớn nhất khu vực Đông-Nam Á với tổng diện tích 1.303.285ha, là hành lang xanh nối kết ba vùng lõi gồm: Vườn quốc gia Pù Mát, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.
Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An có tính đa dạng sinh học rất cao đại diện cho hầu hết các kiểu rừng của rừng mưa nhiệt đới, các sinh cảnh sống rất đa dạng bao gồm: núi, đất ngập nước, suối và sinh cảnh khác. Trong khu vực này có khoảng 2.500 loài, trong đó có khoảng hai nghìn loài thực vật bậc cao (74%); có 130 loài động vật lớn nhỏ đã được ghi nhận, trong đó có một số loài đặc biệt quý hiếm như: sao la, hổ, thỏ vằn Trường Sơn…; 295 loài chim; 54 loài lưỡng cư và bò sát; 83 loài cá và 39 loài dơi. Đây cũng là nơi có tính đa dạng về văn hóa dân tộc lớn nhất trong số các khu dự trữ sinh quyển Việt Nam với chín dân tộc. Đặc biệt có hai dân tộc chỉ có duy nhất ở Nghệ An và đang trong tình trạng bị suy thoái, mai một về bản sắc văn hóa, đó là dân tộc Đan Lai (còn khoảng ba nghìn nhân khẩu ở huyện Con Cuông) và dân tộc Ơ Đu (còn khoảng 570 nhân khẩu ở huyện Tương Dương).


63 đoàn thanh tra công tác in sao đề và coi thi tốt nghiệp
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa quyết định ủy quyền cho 63 đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường dự bị đại học thành lập đoàn thanh tra và thực hiện nhiệm vụ thanh tra công tác in sao đề thi, coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2011. Trong đó, khu vực phía bắc có 31 đoàn, khu vực phía nam có 32 đoàn. Đoàn thanh tra ủy quyền ít nhất là sáu người, nhiều nhất là 15 người; trong đó thành phần gồm có một trưởng đoàn và một thanh tra in sao đề thi còn lại là thanh tra coi thi.

Dạy tiếng Anh không quá bốn tiết/tuần
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cho biết, để chuẩn bị triển khai dạy tiếng Anh tiểu học năm học 2011-2012, Bộ yêu cầu các trường học bảo đảm tổ chức dạy tiếng Anh không quá bốn tiết/tuần. Ngoài ra, các Sở GD và ĐT cần có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tiếng Anh tiểu học đạt chuẩn B2 của khung năng lực ngôn ngữ chung châu Âu; xây dựng kế hoạch dạy tiếng Anh bao gồm dự kiến số lớp và đăng ký số lượng sách giáo khoa tiếng Anh lớp 3 cùng thiết bị dạy học.
Theo Nhandan