Thứ tư,  19/01/2022

Festival nghề truyền thống Huế

Tối 30-4, tại Quảng trường Ngọ Môn, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) diễn ra lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế lần thứ tư với chủ đề "Bếp Việt trong vườn Huế".Tham dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thứ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế; đại diện lãnh đạo các ban của T.Ư Đảng, các bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện các chức sắc tôn giáo và đông đảo nhân dân TP Huế. Diễn ra từ ngày 30-4 đến 3-5, Festival nghề truyền thống Huế là sự kiện văn hóa có ý nghĩa khẳng định và tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, các ngành nghề thủ công truyền thống, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế của cố đô Huế - thành phố Festival của Việt Nam. Festival lần này sẽ tôn vinh hai nghề độc đáo của truyền thống văn hóa Huế cũng như của Việt Nam là ẩm thực và cây cảnh, qua đó tôn vinh các nghệ...

Tối 30-4, tại Quảng trường Ngọ Môn, TP Huế (Thừa Thiên – Huế) diễn ra lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế lần thứ tư với chủ đề “Bếp Việt trong vườn Huế”.
Tham dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thứ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế; đại diện lãnh đạo các ban của T.Ư Đảng, các bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng đại diện các chức sắc tôn giáo và đông đảo nhân dân TP Huế.
Diễn ra từ ngày 30-4 đến 3-5, Festival nghề truyền thống Huế là sự kiện văn hóa có ý nghĩa khẳng định và tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, các ngành nghề thủ công truyền thống, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội, nâng cao vị thế của cố đô Huế – thành phố Festival của Việt Nam.
Festival lần này sẽ tôn vinh hai nghề độc đáo của truyền thống văn hóa Huế cũng như của Việt Nam là ẩm thực và cây cảnh, qua đó tôn vinh các nghệ nhân là những người đang gìn giữ và phát triển các nghề truyền thống Huế.
Tiết mục văn nghệ trong lễ khai mạc
Festival nghề truyền thống Huế có quy mô, diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn (kéo dài từ cửa Quảng Đức cho đến cửa Thượng Tứ), Phu Văn Lâu và đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (giới thiệu cây kiểng) với nhiều chương trình phong phú, đa dạng và đặc sắc, do các thế hệ nghệ nhân nổi tiếng từ hai nghề ẩm thực và cây cảnh tham gia. Trong đó, không gian &#39ẩm thực thời khẩn hoang&#39 với hơi đất miệt vườn mênh mông và khí trời lồng lộng đất phương Nam; không gian ẩm thực Bắc Bộ &#39Thương nhớ mười hai&#39 với phong vị ẩm thực miền bắc đậm đà làm cho người đi xa khắc khoải nhớ quê mãi không thôi và không gian &#39Ẩm thực Huế&#39 như ẩm thực cung đình, ẩm thực chay, ẩm thực dân gian… sẽ là điểm nhấn của Festival lần này. Festival còn giới thiệu các loại cây cảnh khắp các vùng miền trên cả nước với gần 1.000 hiện vật. Các hoạt động trưng bày cổ vật, triển lãm, tọa đàm thực tiễn &#39Phong vị ẩm thực Việt&#39, tôn vinh nghệ nhân; hướng dẫn và dạy món ăn Huế, món chay, thêu, đan… cũng được tổ chức và hướng dẫn để du khách cùng tham gia. Ngoài ra, các hoạt động cộng đồng khác như âm nhạc đường phố, quảng diễn múa lân, thả diều, đua thuyền và các trò chơi dân gian… đồng thời được tổ chức tại một số địa điểm trong thành phố thu hút sự hưởng ứng của người dân địa phương và du khách.
Lễ khai mạc diễn ra trong 60 phút bằng chương trình văn hóa nghệ thuật đặc biệt được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 với gần 200 ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ các tỉnh, thành và các đoàn nghệ thuật: Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân tộc Bông Sen, Học viện Âm nhạc Huế, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Huế… tham gia biểu diễn 11 tiết mục ca múa nhạc đặc sắc và ấn tượng, mở đầu cho chuỗi hoạt động Festival nghề truyền thống tại TP Huế.
Theo Nhandan