Thứ bảy,  22/01/2022

Điểm sáng Tân Việt

LSO-Tân Việt là một xã vùng II của huyện Văn Lãng, cách trung tâm huyện hơn 20km. Do địa hình bị chia cắt bởi dòng sông Kỳ Cùng nên một số sinh hoạt, đời sống cũng như phát triển kinh tế -xã hội của bà con nơi đây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với truyền thống đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Việt đã đồng lòng chung sức vượt qua mọi khó khăn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tạo đà cho phát triển kinh tế- xã hội.Phát triển trồng rừng ở xã Thành Hòa (Văn Lãng) - Ảnh: Thế BảoAnh Lộc Hoàng Hôn, cán bộ tư pháp xã cho biết: Trước đây, tại xã rất hay xảy ra các vụ tranh chấp, khiếu kiện, chủ yếu là do các mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hằng ngày và các vấn đề về đất đai. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trình độ dân trí ngày càng được nâng cao, người dân có hiểu biết tương đối về pháp luật nên các vấn đề về vi phạm pháp luật đã giảm hẳn, hơn nữa, hưởng ứng...

LSO-Tân Việt là một xã vùng II của huyện Văn Lãng, cách trung tâm huyện hơn 20km. Do địa hình bị chia cắt bởi dòng sông Kỳ Cùng nên một số sinh hoạt, đời sống cũng như phát triển kinh tế -xã hội của bà con nơi đây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với truyền thống đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Việt đã đồng lòng chung sức vượt qua mọi khó khăn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tạo đà cho phát triển kinh tế- xã hội.
Phát triển trồng rừng ở xã Thành Hòa (Văn Lãng) – Ảnh: Thế Bảo
Anh Lộc Hoàng Hôn, cán bộ tư pháp xã cho biết: Trước đây, tại xã rất hay xảy ra các vụ tranh chấp, khiếu kiện, chủ yếu là do các mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hằng ngày và các vấn đề về đất đai. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trình độ dân trí ngày càng được nâng cao, người dân có hiểu biết tương đối về pháp luật nên các vấn đề về vi phạm pháp luật đã giảm hẳn, hơn nữa, hưởng ứng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhân dân các dân tộc trong xã đã đồng lòng, chung sức xây dựng thôn bản, gia đình văn hóa, tạo môi trường tốt cho phát triển kinh tế -xã hội. Những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hằng ngày hầu hết đều được giải quyết ngay từ cấp thôn bản, xã, không có hiện tượng khiếu nại tố cáo cần phải giải quyết ở cấp huyện hoặc khiếu kiện vượt cấp. Trong vòng 5 năm trở lại đây, toàn xã chỉ xảy ra gần 30 vụ tranh chấp, chủ yếu là phát sinh trong cuộc sống hằng ngày và các vấn đề về đất đai, rừng, ruộng. Trong đó, đã hòa giải thành công ở cấp thôn đạt tỷ lệ khoảng 70%, còn lại là cấp xã giải quyết, không có vụ nào khiếu kiện lên cấp cao hơn. Riêng từ năm 2010 đến nay chỉ xảy ra khoảng 3 vụ và đều hòa giải thành công. Có nhiều vụ khá phức tạp, nhưng do có sự tham gia có trách nhiệm của các cán bộ, các ngành đoàn thể của xã, thôn, sự giải thích có tình có lý nên chỉ cần hòa giải một lần đã thành công.
Đơn cử như: cuối năm 2010, ông Trương Văn Hường ở thôn Bản Quan kiện ông Chu Văn Thắng, người cùng thôn đem cây xoan con xuống vườn Pò Khuyên nhà ông trồng làm hư hại số ngô nhà ông đang phát triển tốt. Còn ông Thắng thì cho rằng, diện tích đất vườn Pò Khuyên do ông cha ông khai phá, canh tác được vài năm thì cho nhà ông Hường làm để “sau này còn có rượu uống”, tuy nhiên chỉ là thỏa thuận miệng, không có giấy tờ, nay ông muốn đòi lại. Theo xác minh của xã, hội đồng hòa giải, việc cho đất là có thật, nhưng việc xảy ra cách đây đã 25 năm, gia đình ông Hường đã làm ổn định từ đó đến nay và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc sử dụng đất. Hội đồng hòa giải đã phân tích tình, lý, nhắc cả đến việc đời sống tình cảm của các đời trước, ngày nay. Vì vậy, cả hai bên đều rất vui vẻ ký vào biên bản hòa giải có nội dung kết luận: nhất trí không tính toán số cây xoan, cây ngô của cả 2 bên bị thiệt hại, số đất ông Hường đã làm ổn định thì tiếp tục để cho ông Hường canh tác. Hai gia đình từ đó đến nay cũng không có khiếu kiện gì thêm.
Hoặc như vụ tranh chấp gỗ rừng giữa ông Đinh Văn Hiến, ở thôn Pá Mỵ kiện ông Đinh Văn Khởi, ở cùng thôn vì ông Khởi khống chế, ngăn cản không cho ông bán 2 cây gỗ đã xẻ, khiến cây bị hư mục, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình ông. Còn ông Khởi thì cho rằng: số cây mà ông Hiến xẻ mọc trên bờ ruộng nhà ông, vì vậy ông đã đề nghị ông Hiến chia đôi số gỗ chứ không hề khống chế, cấm cản. Theo xác minh của xã, phần cây mọc ở phần đất nhà ông Hiến, gần đất ông Khởi chứ không phải ở trên bờ ruộng nhà ông Khởi. Vì vậy, đi đôi với “chữ lý”, Hội đồng hòa giải xã đồng thời cũng đặc biệt nhấn mạnh đến “chữ tình”. Được phân tích, khuyên nhủ, 2 bên đã làm lành với nhau ngay tại buổi hòa giải, ông Khởi đã hứa sẽ không ngăn cản ông Hiến và ông Hiến cũng khẳng định sẽ không đòi bồi thường số gỗ hư hại. Từ đó đến nay 2 gia đình vẫn giữ được tình làng nghĩa xóm.

Làm tốt công tác hòa giải, người dân xã Tân Việt đã đoàn kết gắn bó với nhau xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế- xã hội. Hiện nay, bình quân thu nhập đầu người quy thóc đạt 561kg/người/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 7 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm mạnh và bền vững, theo điều tra thống kê mới nhất, số hộ nghèo trong xã hiện chỉ còn 90/364 hộ, chiếm tỉ lệ 24,7%; có 237/364 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Với những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền của bà con nhân dân, xã Tân Việt được coi là điểm sáng trong công tác đoàn kết phát triển kinh tế – xã hội của huyện Văn Lãng.

Hoàng Huy