Thứ ba,  18/01/2022

Hội Khuyến học Nghĩa An làm theo lời Bác Hồ

Ngày 25-9-1958, khi về thăm Nghĩa Lộ, Bác Hồ đã căn dặn mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Nghĩa Lộ (Yên Bái) phải thường xuyên cố gắng xây dựng quê hương trở thành địa phương gương mẫu về mọi mặt, để "Ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành".Hơn 50 năm qua, Nghĩa An (thị xã Nghĩa Lộ) luôn ghi nhớ và quyết tâm làm theo lời Bác. Dù còn nhiều hộ gia đình nghèo, nhưng hiện nay, trên địa bàn xã, có tới 75% số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình hiếu học bởi phong trào khuyến học đã lan tỏa tới từng gia đình nơi đây.Sinh ra tại mảnh đất này, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghĩa An Lường Lãng thấu hiểu cuộc sống lam lũ của người dân quê mình. Ông cùng lãnh đạo xã đau đáu làm sao để thế hệ trẻ thoát cảnh nghèo nàn, lạc hậu. 'Muốn vậy phải đầu tư cho giáo dục, vì đầu tư giáo dục là đầu tư cho trí tuệ con người'. Từ suy nghĩ ấy, ông đề xuất thành lập Hội Khuyến học xã Nghĩa...

Ngày 25-9-1958, khi về thăm Nghĩa Lộ, Bác Hồ đã căn dặn mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Nghĩa Lộ (Yên Bái) phải thường xuyên cố gắng xây dựng quê hương trở thành địa phương gương mẫu về mọi mặt, để “Ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

Hơn 50 năm qua, Nghĩa An (thị xã Nghĩa Lộ) luôn ghi nhớ và quyết tâm làm theo lời Bác. Dù còn nhiều hộ gia đình nghèo, nhưng hiện nay, trên địa bàn xã, có tới 75% số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình hiếu học bởi phong trào khuyến học đã lan tỏa tới từng gia đình nơi đây.

Sinh ra tại mảnh đất này, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghĩa An Lường Lãng thấu hiểu cuộc sống lam lũ của người dân quê mình. Ông cùng lãnh đạo xã đau đáu làm sao để thế hệ trẻ thoát cảnh nghèo nàn, lạc hậu. &#39Muốn vậy phải đầu tư cho giáo dục, vì đầu tư giáo dục là đầu tư cho trí tuệ con người&#39. Từ suy nghĩ ấy, ông đề xuất thành lập Hội Khuyến học xã Nghĩa An vào năm 2004.

Ngay sau khi ra đời, việc đầu tiên của hội là thành lập tám tổ chống bỏ học tại tám cụm thôn bản, có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ giáo viên chủ nhiệm lớp theo dõi tình hình đi học của học sinh. Trường hợp nào bỏ học, nhà trường thông báo tới tổ để xuống tận từng gia đình tìm hiểu nguyên nhân, động viên học sinh tới trường. Nếu tổ không giải quyết được, chủ tịch hội xuống tận nơi. Ông Chu Văn Hếnh ở Bản Đêu 2 nhớ lại: &#39Khi chúng tôi được tuyên truyền về phong trào khuyến học, nhiều gia đình hờ hững lắm, vì cho rằng kiếm ăn quanh năm còn chẳng đủ no cái bụng, bụng đói thì làm sao nhét cái chữ vào bụng được&#39. Chính vì thế, ban lãnh đạo Hội liên tục xuống thôn bản, các trưởng dòng họ, nhất là những người cao tuổi có uy tín, vận động các gia đình tham gia phong trào. Không một cuộc họp đảng, chính quyền, thôn bản nào lại không lồng ghép vấn đề phát triển giáo dục. &#39Mưa dầm thấm lâu&#39, bà con hiểu ra dần, sau gần bảy năm, giờ đây, nhà nhà thi đua khuyến học. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong công tác khuyến học, cán bộ, công chức xã đóng góp 5% lương hằng tháng vào Quỹ khuyến học của xã, đến nay được gần 100 triệu đồng. Số tiền đó không chỉ xây dựng được 700 m tường rào cho hai trường học và một sân chơi cho trường mầm non mà còn xây dựng được niềm tin của nhân dân vào sự quan tâm của chính quyền xã đối với công tác khuyến học.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, chính quyền xã thật sự quan tâm việc tuyên truyền nâng cao hiểu biết của nhân dân về khuyến học, khuyến tài tạo điều kiện cho nhân dân được tiếp cận nhiều hình thức học tập, nòng cốt là xây dựng các gia đình hiếu học. Đến nay, toàn xã có 75% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình hiếu học. Điển hình như gia đình ông Lường Văn Đích, Lục Văn Chính ở Bản Đêu 2; gia đình ông Lò Văn Ộng ở Bản Đêu 1, gia đình ông Lường Văn Chài, tuy điều kiện kinh tế rất khó khăn nhưng luôn tạo điều kiện cho con học tập… Đến nay, xã Nghĩa An có 12 chi hội khuyến học trong đó có ba chi hội trường học, tám chi hội thôn bản, một chi hội cơ quan xã và tám dòng họ khuyến học, thu hút hàng nghìn hội viên tham gia. Nghĩa An giờ đây thực hiện tốt chương trình phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS, không có học sinh bỏ học, cơ sở vật chất trường lớp đáp ứng yêu cầu đặt ra, toàn xã có một trường chuẩn quốc gia. Năm học vừa qua, có ba học sinh đỗ vào trường đại học và cao đẳng, là niềm tự hào của cả xã.

Ngay sau khi thành lập, hội đã tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền phối hợp các ban, ngành, đoàn thể xây dựng quỹ khuyến học, căn cứ vào tình hình kinh tế của các gia đình trong xã, bà con khó khăn, không có tiền đóng quỹ thì được vận động nộp thóc, số thóc thu được làm hợp đồng gửi vào kho hợp tác xã. Hằng năm, số thóc bán được chi cho công tác khuyến học tại cơ sở. Các chi hội khuyến học dòng họ cũng học tập cách gây quỹ bằng thóc. Hiện nay, tổng số quỹ khuyến học toàn xã bằng thóc có giá trị lên tới 200 triệu đồng. Số tiền ấy để mua sách, vở, đồ dùng học tập cho các học sinh thuộc diện hộ nghèo, mua quần áo ấm, giày dép cho học sinh vào mùa đông, hỗ trợ các trường học mua sắm tài sản, khen thưởng học sinh khá, giỏi, trợ cấp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Được sự quan tâm của Hội khuyến học tỉnh Yên Bái và Phòng Giáo dục thị xã Nghĩa Lộ, vừa qua, Hội khuyến học xã được nhận 100 con lợn đất khuyến học. Số lợn đất đã được chia tới các chi hội trường học và dòng họ. Mỗi công chức xã nhận một con để &#39nuôi&#39. Số tiền thu được tiếp tục bổ sung vào quỹ, phát triển sâu rộng các hoạt động và đầu tư cơ sở vật chất cho một số trường học trong xã. Những thành quả mà Hội khuyến học Nghĩa An đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của xã, là tiền đề quan trọng để Nghị quyết của Đảng ủy xã đề ra chỉ tiêu phấn đấu tới năm 2015, toàn xã phổ cập THPT, đưa hai trường PTCS và một trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

Theo Nhandan