Thứ tư,  26/01/2022

Hội Cựu chiến binh tỉnh: Góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

LSO-Được sự chỉ đạo của Trung ương Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp hội CCB đã tạo điều kiện và hướng dẫn cho hội viên lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với khả năng, thế mạnh của từng địa bàn. Nhờ đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Nông dân thôn Nà Chuông xã Mai Pha chăm sóc rau vụ xuân Ảnh: Thanh ĐànTheo thống kê, năm 2006 toàn tỉnh có 3.789 hộ CCB nghèo (theo tiêu chí cũ), phần lớn tập trung ở các huyện Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn. Trước thực trạng đó, hội đã triển khai và đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, như: huy động vốn cho vay phát triển kinh tế; tập huấn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng lao động; nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành địa phương tạo công ăn việc làm cho CCB nghèo......

LSO-Được sự chỉ đạo của Trung ương Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp hội CCB đã tạo điều kiện và hướng dẫn cho hội viên lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với khả năng, thế mạnh của từng địa bàn. Nhờ đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.
Nông dân thôn Nà Chuông xã Mai Pha chăm sóc rau vụ xuân
Ảnh: Thanh Đàn
Theo thống kê, năm 2006 toàn tỉnh có 3.789 hộ CCB nghèo (theo tiêu chí cũ), phần lớn tập trung ở các huyện Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn. Trước thực trạng đó, hội đã triển khai và đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, như: huy động vốn cho vay phát triển kinh tế; tập huấn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng lao động; nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành địa phương tạo công ăn việc làm cho CCB nghèo… Qua 5 năm thực hiện, cuối năm 2010, số hộ nghèo chỉ còn 1.903 hộ (giảm được 1.886 hộ). Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của các cấp hội CCB trong công tác xóa đói giảm nghèo. Đến nay, toàn hội đã có 631 mô hình làm ăn kinh tế, phổ biến là trồng rừng, làm vườn, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá, làm dịch vụ, chế biến lâm sản. Trong đó, có 279 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên. Tiêu biểu là các mô hình trồng cây ăn quả của Hội CCB Chi Lăng, Hữu Lũng, Văn Quan; mô hình trồng rừng của huyện Cao Lộc, Lộc Bình và đặc biệt là mô hình trồng hoa đào, nuôi nhím, sản xuất vật liệu xây dựng của Hội CCB thành phố. Các mô hình kinh tế trên đã tạo việc làm cho 2.670 lao động là CCB và người thân của họ. Cùng với đó, các cấp hội đã tổ chức nhiều lớp tập huấn xóa đói giảm nghèo, bồi dưỡng kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi, khuyến nông, khuyến lâm cho gần 3.000 hội viên. Đồng thời hội còn hướng dẫn, tạo điều kiện cho CCB tiếp cận với các nguồn vốn và chính sách ưu đãi của Nhà nước. Trong năm 2010, các hội viên đã vay vốn tín chấp tại Ngân hàng Chính sách Xã hội với tổng số tiền trên 35 tỷ đồng (cao hơn năm 2009 là 5,5 tỷ đồng), đến hết quý I năm 2011, tổng số dư nợ là 107.192 triệu đồng; khai thác 510 triệu đồng từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm (vốn thu hồi) giải ngân được 14 dự án kinh tế. Bên cạnh đó, các cấp, cơ sở hội còn huy động được 3.849 triệu đồng vốn nội bộ cho nhau vay để phát triển kinh tế. Các nguồn vốn vay được cán bộ hội viên sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Cùng với việc tạo điều kiện và hướng dẫn cho các hội viên lựa chọn mô hình phát triển kinh tế, các cấp hội CCB còn tận dụng các nguồn vốn hỗ trợ của trung ương và địa phương; tổ chức vận động hội viên quyên góp tiền, đóng góp ngày công lao động và vật liệu xây dựng để giúp hội viên xóa nhà dột nát. Riêng năm 2010 toàn hội đã xóa được 47 nhà dột nát, đạt chỉ tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Ngọc Hinh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết, trong 5 năm qua các cấp hội CCB đã có nhiều nỗ lực tìm ra các giải pháp giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xóa nhà dột nát. Tuy nhiên qua khảo sát, hiện nay toàn hội còn 6.054 hộ nghèo theo tiêu chí mới (chiếm tỷ lệ 19,6%), 2.885 hộ cận nghèo (tỷ lệ 9,33%) và có 21 nhà dột nát (tăng do hội viên mới kết nạp). Như vậy dù đã đạt được kết quả giảm nghèo đáng khích lệ, nhưng giờ đây với chuẩn nghèo mới, các cấp hội CCB cần phải nỗ lực gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2006. Thời gian tới, Hội CCB tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp đã thực hiện, đặc biệt là nhân rộng và phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, nghiên cứu những mô hình mới phù hợp hơn với điều kiện của từng địa bàn, giải quyết thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho hội viên. Xóa đói giảm nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội luôn được xác định là mục tiêu ưu tiên, một nhiệm vụ quan trọng của các cấp hội CCB, vì nó góp phần gắn kết hội viên với tổ chức hội, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Ngọc Hiếu