Thứ tư,  26/01/2022

Dự án sữa học đường: Mô hình cần được nhân rộng

LSO- “Chỉ với 500 đồng/ngày là trẻ đã được uống sữa. Từ ngày triển khai dự án sữa học đường do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tài trợ, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm theo từng năm, tỷ lệ trẻ phát triển trung bình tăng từ 14,3% trở lên…”Đó là tâm sự của chị Tô Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Hàng ngày, bên cạnh công việc quen thuộc là cân đối, lựa chọn thực phẩm, chuẩn bị bữa ăn cho các cháu, thì các cô nuôi Trường Mầm non thị trấn Đồng Mỏ lại tất bật nấu thêm mẻ sữa đậu nành cho các cháu. Việc đầu tiên của các cô khi đến trường là ngâm đậu tương, công việc này hết sức đơn giảm nhưng lại cần phải làm từ sớm để hạt đỗ nở đều. Sau khi xay nhuyễn, đậu nành được nấu chín, để nguội và lọc bỏ bã, công việc tuy đơn giản nhưng luôn cần sự tỉ mỉ của người chế biến vì sữa đậu nành là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng trong quá trình chế biến nếu không đảm bảo...

LSO- “Chỉ với 500 đồng/ngày là trẻ đã được uống sữa. Từ ngày triển khai dự án sữa học đường do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tài trợ, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm theo từng năm, tỷ lệ trẻ phát triển trung bình tăng từ 14,3% trở lên…”
Đó là tâm sự của chị Tô Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Hàng ngày, bên cạnh công việc quen thuộc là cân đối, lựa chọn thực phẩm, chuẩn bị bữa ăn cho các cháu, thì các cô nuôi Trường Mầm non thị trấn Đồng Mỏ lại tất bật nấu thêm mẻ sữa đậu nành cho các cháu. Việc đầu tiên của các cô khi đến trường là ngâm đậu tương, công việc này hết sức đơn giảm nhưng lại cần phải làm từ sớm để hạt đỗ nở đều. Sau khi xay nhuyễn, đậu nành được nấu chín, để nguội và lọc bỏ bã, công việc tuy đơn giản nhưng luôn cần sự tỉ mỉ của người chế biến vì sữa đậu nành là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng trong quá trình chế biến nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh thức phẩm sữa sẽ nhanh bị hỏng, không tốt đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Đối với các vùng nông thôn, việc thường xuyên cho trẻ uống sữa còn là điều mới mẻ với nhiều gia đình, chính vì vậy, sữa đậu nành luôn là thức uống mà các em mong đợi sau giấc ngủ trưa.
Học sinh trường mầm non thị trấn Đồng Mỏ trong giờ uống sữa đậu nành


Dự án sữa học đường do Hội chữ thập đỏ tỉnh tài trợ, được triển khai tại Trường Mầm non thị trấn Đồng Mỏ từ năm 2005, bước đầu trường được trang bị các dụng cụ để chế biến sữa như máy xay, nồi nấu, cốc và kinh phí để mua đậu tương. Hiện nay, trung bình mỗi ngày trường làm sữa đậu nành hết khoảng 4kg đậu tương. Theo tính toán của ban giám hiệu nhà trường, chi phí để làm một mẻ sữa đậu nành khoảng 200 nghìn đồng, cho 40 lít sữa cung cấp cho 404 trẻ. Như vậy, chỉ với 500 đồng/ngày là trẻ đã có sữa uống, so với các loại sữa tươi trên thi trường hiện nay có giá khoảng 4.000 đồng/ hộp/ 100ml thì đây là loại thức uống vừa rẻ tiền lại bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ khi dự án triển khai, thể trạng của trẻ đã có sự thay đổi đáng kể, chỉ tính riêng năm học 2010 – 2011, trong 409 trẻ, thời điểm đầu năm học có 79,3% phát triển bình thường, 20,7% suy dinh dưỡng, đến nay, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt 93,6%, số trẻ suy dinh dưỡng là 6,4%. Hàng năm, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường tăng từ 14,3% trở lên. Đến nay, tuy sự tài trợ từ dự án đã hết nhưng thấy được giá trị dinh dưỡng từ loại thức uống này, hầu hết phụ huynh học sinh đều đồng tình ủng hộ và tiếp tục đóng góp để duy trì dự án.
Thấy được hiệu quả từ mô hình này trong việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lạng Sơn đã đưa vào triển khai tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn. Tin rằng mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng để có thêm nhiều trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh được uống sữa và phát triển khỏe mạnh.


Hoàng Vương