Thứ sáu,  28/01/2022

Mưa lớn gây thiệt hại tại Phú Thọ, Lào Cai, Lai Châu

* Tôm nuôi chết hàng loạt tại Trà Vinh, Long An, Sóc Trăng * Ninh Thuận hỗ trợ 30% chi phí cho phương tiện nghề cá bị thiệt hại do thiên tai * Tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôiTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong hai ngày tới, các tỉnh miền bắc tiếp tục có mưa, mưa rào và dông vài nơi do ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh suy yếu kết hợp với hội tụ gió trên cao. Sau đó, vùng áp thấp nóng phía tây có xu hướng mở rộng dần về phía đông nam, những ngày tiếp theo, Bắc Bộ sẽ giảm mây, trời nắng, một vài nơi có mưa dông. Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và có nơi có dông. Phía Đông Bắc Bộ mưa rào nhẹ và có nơi có dông.Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cuối mùa, trong hai ngày 4 và 5-5, các tỉnh Bắc Bộ đã có một đợt mưa nhỏ, mưa vừa trên diện rộng. Tổng lượng mưa cho đến 13 giờ ngày 5-5...

* Tôm nuôi chết hàng loạt tại Trà Vinh, Long An, Sóc Trăng
* Ninh Thuận hỗ trợ 30% chi phí cho phương tiện nghề cá bị thiệt hại do thiên tai
* Tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, trong hai ngày tới, các tỉnh miền bắc tiếp tục có mưa, mưa rào và dông vài nơi do ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh suy yếu kết hợp với hội tụ gió trên cao. Sau đó, vùng áp thấp nóng phía tây có xu hướng mở rộng dần về phía đông nam, những ngày tiếp theo, Bắc Bộ sẽ giảm mây, trời nắng, một vài nơi có mưa dông. Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và có nơi có dông. Phía Đông Bắc Bộ mưa rào nhẹ và có nơi có dông.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cuối mùa, trong hai ngày 4 và 5-5, các tỉnh Bắc Bộ đã có một đợt mưa nhỏ, mưa vừa trên diện rộng. Tổng lượng mưa cho đến 13 giờ ngày 5-5 ở khu vực Tây Bắc Bộ phổ biến 30-50mm, Đông Bắc Bộ 20-40mm. Tuy lượng mưa không lớn nhưng do mưa trên diện rộng đã cải thiện nguồn nước trên các sông suối. Lưu lượng lúc lớn nhất trên sông Đà về hồ Sơn La đã có lúc lên tới 1.900m3/giây, cải thiện nguồn nước cho phát điện của hai nhà máy thủy điện Sơn La, Hòa Bình. Đợt mưa này cũng bổ sung lượng nước tưới dưỡng cho lúa đông xuân đang làm đòng, rất tốt cho sinh trưởng và lúa phát triển mạnh. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, khoảng ngày 12-5 Bắc Bộ sẽ có một đợt mưa, ngày 18-5 cũng sẽ có mưa trên diện rộng. Hai đợt mưa này sẽ tạo ra lũ tiểu mãn vào khoảng từ ngày 20 đến 22-5.

Trong ba ngày qua, tỉnh Lai Châu có mưa rất to. Tại khu vực xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu, bản Nậm Nhùn, xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè xảy ra dông, lốc cục bộ, làm hai người bị thương, tốc mái dãy nhà 10 gian của Công ty Thái Sơn. Nhiều lán trại tạm làm bằng bạt của công nhân trên công trường Thủy điện Lai Châu cũng bị hư hỏng… Tuyến quốc lộ 12 từ Pa Tần (Lai Châu) sang Mường Lay (Điện Biên) bị ngập nước, xảy ra ách tắc giao thông cục bộ nhiều giờ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ ngày 3 đến 5-5, tại Lào Cai đã có mưa rào và dông trên diện rộng, gây lũ quét trên suối Ngòi Chăn. Hồi 17 giờ ngày 4-5, anh Lương Xuân Ích, trong khi bơi qua suối Ngòi Chăn bị lũ quét cuốn mất tích. Các lực lượng cứu hộ xã Dương Quỳ, cùng cán bộ Công ty cổ phần An ninh quốc tế đang tích cực tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Theo Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Phú Thọ, trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Thanh Ba xảy ra mưa to kèm gió lốc làm hai nhà bị sập, 353 ngôi nhà và 13 phòng học bị tốc mái; đổ gãy 53,3 ha ngô, 20 ha lạc và rau màu, vỡ ba phai dâng nước, một trạm biến áp cháy và 10 km đường dây hạ thế bị đứt… thiệt hại ước tính khoảng 4,7 tỷ đồng. UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện tập trung giúp dân khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Trước mắt, huyện Thanh Ba đã trích kinh phí hỗ trợ mỗi căn nhà sập năm triệu đồng.

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa quyết định hỗ trợ phương tiện nghề cá của ngư dân trong tỉnh bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Theo đó, hỗ trợ 30% tổng giá trị vỏ tàu và máy đối với trường hợp bị mất tích hoặc hư hỏng cả vỏ và máy không thể khắc phục được; vỏ tàu bị hư hỏng phải thay mới (đóng mới hoặc mua vỏ khác thay thế); máy tàu bị hư hỏng phải trang bị máy khác.

Đến nay, tỉnh Long An đã thả nuôi 3.308 ha tôm, đạt 56,7% kế hoạch, trong đó có 1.809 ha bị bệnh đốm trắng và sốc môi trường nước, gây chết, thiệt hại ước hàng chục tỷ đồng. Nguyên nhân chính là nông dân thả sớm để bán có giá, vệ sinh ao đầm không bảo đảm… Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh đã tăng cường cán bộ kiểm tra và hướng dẫn bà con xử lý ao đầm tôm chết.

Tỉnh Sóc Trăng cũng có gần 11.000/19.500 ha tôm sú chết, thiệt hại hơn 50%. Nguyên nhân chủ yếu do biến động thời tiết và môi trường, cùng với sự xuất hiện của các trận mưa trái mùa đã làm tôm mới thả nuôi bị &#39sốc&#39 nước. Bên cạnh đó, tình trạng tôm giống chưa bảo đảm chất lượng cũng xuất hiện. Nhiều mẫu tôm bệnh qua kiểm tra, xét nghiệm cho thấy tôm bị nhiễm vi-rút của bệnh đốm trắng, đầu vàng, thân đỏ và cả bệnh teo gan giống như vụ tôm sú năm 2010…

Theo Chi cục Thú y TP Hà Nội, từ ngày 5 đến 10-5, thành phố đồng loạt tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Chi cục Thú y Hà Nội cấp 25.000 lít Iodin, hơn 14.000 lít thuốc Han-Toc 200 và gần 700 kg thuốc Vinkon đến cơ sở, đồng thời cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng.

Từ đầu tháng 4 đến nay, tỉnh Đác Nông đã xuất hiện các loại sâu bệnh hại cây trồng, nhất là rệp sáp tiến công cây cà-phê. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.000 ha cà-phê bị rệp sáp tấn công gây hư hại nặng. Ngành nông nghiệp tỉnh hướng dẫn nông nhân mua các loại thuộc đặc trị rệp sáp về phun, ở những diện tích bị nặng thì tiến hành cắt và tiêu hủy những cành, chùm quả đã bị khô.

Theo Nhandan