Thứ ba,  25/01/2022

42 triệu dân châu Á-Thái Bình Dương có thể lâm vào cảnh nghèo

Ủy ban Kinh tế và xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP) cho biết, tình trạng giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao trong năm nay có thể khiến hơn 42 triệu người dân khu vực này phải sống trong mức nghèo.Đây là một trong những nội dung của báo cáo khảo sát kinh tế xã hội của khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2011 do UNESCAP công bố hôm nay. Báo cáo dự báo mức tăng trưởng của khu vực đạt mức 7,3%. Tuy vậy, triển vọng tăng trưởng của khu vực lại phụ thuộc vào những rủi ro tiêu cực, đặc biệt là sự trở lại của cơn bão giá thực phẩm và nhiên liệu (chủ yếu là dầu mỏ), đặt ra những thách thức mới đối với đời sống người dân khu vực này.Báo cáo của UNESCAP cũng cho rằng, giá dầu cao kéo dài có thể khiến các nền kinh tế gánh chịu những tác động tiêu cực tới tăng trưởng tổng sản phẩm quốc dân (GDP) trong năm nay, với mức giảm tới 1%. Ảnh hưởng của giá dầu đến tăng trưởng ở khu vực châu Á-Thái...

Ủy ban Kinh tế và xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP) cho biết, tình trạng giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao trong năm nay có thể khiến hơn 42 triệu người dân khu vực này phải sống trong mức nghèo.

Đây là một trong những nội dung của báo cáo khảo sát kinh tế xã hội của khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2011 do UNESCAP công bố hôm nay. Báo cáo dự báo mức tăng trưởng của khu vực đạt mức 7,3%. Tuy vậy, triển vọng tăng trưởng của khu vực lại phụ thuộc vào những rủi ro tiêu cực, đặc biệt là sự trở lại của cơn bão giá thực phẩm và nhiên liệu (chủ yếu là dầu mỏ), đặt ra những thách thức mới đối với đời sống người dân khu vực này.

Báo cáo của UNESCAP cũng cho rằng, giá dầu cao kéo dài có thể khiến các nền kinh tế gánh chịu những tác động tiêu cực tới tăng trưởng tổng sản phẩm quốc dân (GDP) trong năm nay, với mức giảm tới 1%. Ảnh hưởng của giá dầu đến tăng trưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương rất đáng kể do mức độ sử dụng năng lượng cao cho sản xuất ở khu vực này.

Theo ông Pisit Puapan, cán bộ phụ trách các vấn đề kinh tế của UNESCAP, để duy trì mức tăng trưởng năng động, các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần đẩy mạnh chính sách hỗ trợ giúp hàng triệu người thoát nghèo bằng những chính sách toàn diện, tăng cường sự kết nối nhằm tạo ra một thị trường khu vực rộng lớn không biên giới, đồng thời hình thành nhiều chính sách đa cấp đối phó với việc tăng giá.

Trên phạm vi quốc gia, tăng cường các hệ thống phân phối công cộng và bảo trợ xã hội cho người nghèo, quan tâm nhiều hơn đến phát triển nông nghiệp. Ở cấp độ khu vực, cũng cần hình thành các ngân hàng lương thực, tăng cường hợp tác Nam – Nam trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp.

Riêng với Việt Nam, Tiến sĩ Lê Xuân Bá, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nhận định, chỉ trong bốn tháng đầu năm nay, tỷ lệ lạm phát cao đã vượt chỉ tiêu của năm 2011, ảnh hưởng phần nào tới đời sống của nhân dân. Nghị quyết 11/NQ-CP ban hành vào tháng 2 năm 2011 đã nhấn mạnh đến thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách; đồng thời thúc đẩy sản xuất kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu gắn với hỗ trợ hộ nghèo, tăng cường bảo đảm an sinh xã hội…

Theo Nhandan