Thứ ba,  18/01/2022

Bắc Cạn: Lợi dụng hoàn thổ, phá đất nông nghiệp khai thác vàng trái phép

Theo yêu cầu của các ngành chức năng tỉnh Bắc Cạn, đến ngày 15- 5- 2011, Công ty cổ phần An Thịnh phải hoàn thổ xong mỏ vàng Bản Giang ở xã Lương Thượng, huyện Na Rì ( Bắc Cạn).Để thực hiện việc này, Công ty cổ phần An Thịnh đã hợp đồng với Công ty THNN Phát triển y học hoàn thổ, nhưng thời gian qua cán bộ được công ty này giao phụ trách ở đây đã lợi dụng việc hoàn thổ, phá thêm đất nông nghiệp để khai thác vàng.Thời gian qua, không biết Công ty TNHH Phát triển y học có trụ sở tại số 59 Thông Phong, đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội có lợi dụng việc hoàn thổ để khai thác vàng trái phép ở mỏ vàng Bản Giang hay không, nhưng cán bộ được công ty này giao chỉ đạo việc hoàn thổ mỏ vàng đã câu kết với một số đối tượng dùng máy móc, thiết bị để khai thác vàng ngoài chỉ giới mỏ vàng Bản Giang.Có mặt ở khu vực đông bắc của mỏ, chúng tôi thấy nhiều thửa ruộng cấy lúa của dân bị đào bới...

Theo yêu cầu của các ngành chức năng tỉnh Bắc Cạn, đến ngày 15- 5- 2011, Công ty cổ phần An Thịnh phải hoàn thổ xong mỏ vàng Bản Giang ở xã Lương Thượng, huyện Na Rì ( Bắc Cạn).

Để thực hiện việc này, Công ty cổ phần An Thịnh đã hợp đồng với Công ty THNN Phát triển y học hoàn thổ, nhưng thời gian qua cán bộ được công ty này giao phụ trách ở đây đã lợi dụng việc hoàn thổ, phá thêm đất nông nghiệp để khai thác vàng.

Thời gian qua, không biết Công ty TNHH Phát triển y học có trụ sở tại số 59 Thông Phong, đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội có lợi dụng việc hoàn thổ để khai thác vàng trái phép ở mỏ vàng Bản Giang hay không, nhưng cán bộ được công ty này giao chỉ đạo việc hoàn thổ mỏ vàng đã câu kết với một số đối tượng dùng máy móc, thiết bị để khai thác vàng ngoài chỉ giới mỏ vàng Bản Giang.

Có mặt ở khu vực đông bắc của mỏ, chúng tôi thấy nhiều thửa ruộng cấy lúa của dân bị đào bới nham nhở, máy xúc đào sâu đến hơn chục mét, rộng hàng nghìn mét để lấy đất đưa lên ô tô đổ vào mong đãi vàng sa khoáng. Đi kiểm tra việc hoàn thổ mỏ vàng Bản Giang, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì Nguyễn Đình Lai xác định: Diện tích đất nông nghiệp bị phá để khai thác vàng trái phép ngoài chỉ giới của mỏ vàng Bản Giang rộng khoảng gần hai ha”.

Chủ tịch UBND xã Lương Thượng Nguyễn Duy Cầu bức xúc: “Diện tích đất nông nghiệp bị đào bới nhằm mục đích khai thác vàng đã được thoả thuận mua của dân. Chúng tôi rất lo ngại, không biết diện tích này tới đây có được hoàn thổ hay không vì nó nằm ngoài chỉ giới của mỏ vàng, nếu không diện tích này sẽ trở thành hoang phế”.

Ở nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Cạn, chính quyền huyện xử lý rất nghiêm túc việc khai thác vàng trái phép, phát hiện máy móc, thiết bị được sử dụng để đào, đãi vàng là bị tạm giữ, trình cấp có thẩm quyền ra quyết định tịch thu. Nhưng ở mỏ vàng Bản Giang, việc lợi dụng hoàn thổ để khai thác vàng trái phép diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, trong một thời gian dài, đi trên đường ai cũng thấy, nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Cạn không xử lý ?

Ông Trương Hoàng Anh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần An Thịnh cho biết: “Chúng tôi không biết Công ty TNHH Phát triển y học có lợi dụng việc hoàn thổ để khai thác vàng hay không, nếu có các cấp chính quyền thu giữ máy móc, nếu hoàn thổ chậm các cơ quan chức năng cứ xử lý theo quy định”.

“Việc hoàn thổ không hoàn thành vào ngày 15- 5- 2011 thì các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Cạn cứ dùng số tiền mà Công ty TNHH Phát triển y học đã ký quỹ bảo vệ môi trường để thuê lực lượng khác hoàn thổ mỏ vàng này”- ông Anh nói thêm.

Đến nay, việc hoàn thổ mỏ vàng Bản Giang đã chậm gần năm tháng so với yêu cầu. Hạn cuối cùng mà Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Cạn yêu cầu phải hoàn thổ xong mỏ vàng này là ngày 15- 5- 2011. Nhưng thời gian gần đây, đơn vị được hợp đồng hoàn thổ lại vin vào lý do mưa nhiều nên không thi công được. Thời gian tới, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Cạn cần tăng cường giám sát để việc hoàn thổ mỏ vàng này thành đúng thời hạn nêu trên, nếu không đúng như cam kết thì xử lý theo quy định để sớm giao lại đất nông nghiệp cho nhân dân địa phương sản xuất.

Theo Nhandan