Thứ năm,  09/12/2021

Đảm bảo VSATTP: Cần nâng cao trách nhiệm người sản xuất, kinh doanh

LSO-Lạng Sơn hiện có hơn 6.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Sự phát triển “nhảy vọt” này không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của nhân dân mà còn góp phần đáng kể vào sự phát triển thương mại, du lịch của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về VSATTP, vẫn còn không ít cơ sở thiếu hiểu biết hoặc chấp hành một cách đối phó…Tại một cơ sở sản xuất bánh phở ở TPLS, người trực tiếp sản xuất không hề được trang bị bảo hộ lao độngKhu chế biến gần với chuồng nuôi súc vật; nước, rác thải lênh láng trên nền; người trực tiếp sản xuất không trang bị bảo hộ, vô tư cầm, xếp bánh phở bằng đôi tay trần. Chưa hết, sản phẩm sau khi “ra lò” được bày la liệt trên bàn, ghế mà không hề được che đậy để ngăn ngừa bụi bẩn, côn trùng…. Đó là những hình ảnh chúng tôi ghi lại tại một cơ sở sản xuất bánh phở trên đường Lương Văn Tri, TP Lạng Sơn...

LSO-Lạng Sơn hiện có hơn 6.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Sự phát triển “nhảy vọt” này không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của nhân dân mà còn góp phần đáng kể vào sự phát triển thương mại, du lịch của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về VSATTP, vẫn còn không ít cơ sở thiếu hiểu biết hoặc chấp hành một cách đối phó…
Tại một cơ sở sản xuất bánh phở ở TPLS, người trực tiếp sản xuất không hề được trang bị bảo hộ lao động
Khu chế biến gần với chuồng nuôi súc vật; nước, rác thải lênh láng trên nền; người trực tiếp sản xuất không trang bị bảo hộ, vô tư cầm, xếp bánh phở bằng đôi tay trần. Chưa hết, sản phẩm sau khi “ra lò” được bày la liệt trên bàn, ghế mà không hề được che đậy để ngăn ngừa bụi bẩn, côn trùng…. Đó là những hình ảnh chúng tôi ghi lại tại một cơ sở sản xuất bánh phở trên đường Lương Văn Tri, TP Lạng Sơn trong đợt kiểm tra mới đây của Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP tỉnh Lạng Sơn. Có lẽ nếu được chứng kiến quá trình sản xuất ở cơ sở này, sẽ rất nhiều người phải cân nhắc mỗi khi có ý định dùng bánh phở. Mặc dù đã hoạt động đến cả chục năm nay và mỗi ngày cung cấp một lượng khá lớn bánh phở cho thị trường song tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này vẫn không hề có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, cả 3 người trực tiếp sản xuất không có chứng nhận sức khoẻ; hợp đồng cung cấp nguyên liệu thì chỉ mang tính chống chế vì không có ngày tháng cũng chẳng có tên hàng hoá. Khi đoàn thanh tra đề cập đến những quy định về VSATTP, chủ cơ sở gần như “mù tịt” song vẫn khăng khăng rằng sản phẩm của mình là an toàn, chất lượng hơn hẳn!?
Không chỉ riêng trong tháng hành động Vì chất lượng VSATTP năm nay mà trong các đợt cao điểm thanh, kiểm tra VSATTP trên địa bàn thời gian qua, đoàn liên ngành đều phát hiện những trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống “làm ngơ” với chất lượng VSATTP và với sức khoẻ người tiêu dùng. Như gian lận về hạn sử dụng; trà trộn sản phẩm quá hạn để đưa về tiêu thụ ở nông thôn; sử dụng nguyên liệu quá hạn hoặc không rõ nguồn gốc; khu chế biến mất vệ sinh; người trực tiếp sản xuất không được trang bị bảo hộ, không được tập huấn kiến thức về VSATTP; kho thực phẩm, nguyên liệu để chung với hoá, mỹ phẩm…. Cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, ở Lạng Sơn, ngày càng xuất hiện nhiều các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Song theo số liệu từ Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh, đến thời điểm hiện tại, trong hơn 6.300 cơ sở trên toàn tỉnh, tỷ lệ được cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP mới đạt 10,5%; có nghĩa rằng còn rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã và đang hoạt động, phục vụ nhu cầu ăn uống của con người mà chưa được kiểm định có đủ điều kiện VSATTP hay không. Năm 2010, các đoàn liên ngành đã tiến hành thanh, kiểm tra VSATTP được 5.296 trong tổng số hơn 6.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Qua đó, đã phát hiện 537 cơ sở vi phạm chiếm hơn 10%. Bên cạnh bị xử phạt hành chính, hàng chục cơ sở trong số này còn phạt bổ sung: đóng cửa, tiêu huỷ sản phẩm, khắc phục về nhãn mác; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; buộc cải tạo khu chế biến, nhà kho bảo quản thực phẩm….
Không thể phủ nhận rằng việc đẩy mạnh truyền thông cũng như tăng cường thanh, kiểm tra của các ngành chức năng thời gian qua đã phần nào nâng cao nhận thức về VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn Lạng Sơn, tuy nhiên, từ nhận thức đến hành động của các cơ sở này còn một khoảng cách khá xa. Theo ông Hoàng Văn Tiến, Chánh Thanh tra Sở Y tế-Trưởng đoàn thanh tra liên ngành VSATTP tỉnh, trên thực tế, có không ít cơ sở bị xử phạt hoặc nhắc nhở nhiều lần, song năm này qua năm khác, vẫn tiếp tục vi phạm. Khi các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện thì họ nại ra đủ mọi lý do để chống chế, xin giảm nhẹ mức độ xử lý như: đang chờ cải tạo, xây dựng lại khu sản xuất, chế biến; vừa thay đổi nhân viên nên chưa kịp khám sức khoẻ, chưa kịp tham gia tập huấn…
Nguyên liệu làm bánh phở bày trên nền nhà

Chất lượng VSATTP ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Song vấn đề này không thể được cải thiện nếu người sản xuất, kinh doanh vẫn giữ tư tưởng thực hiện đối phó. Vì vậy, để tạo ra một môi trường thực phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, trước hết cần phải nâng cao kiến thức, thực hành VSATTP và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cùng với đó là tăng cường thanh, kiểm tra, chú trọng khâu hậu kiểm và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm nhằm góp phần răn đe, giáo dục; chấn chỉnh các cơ sở tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật về VSATTP.

Bảo Vy