Thứ hai,  18/10/2021

Lộc Bình hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng an toàn VSTP

LSO-An toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đang là một trong những vấn đề được toàn xã hội quan tâm, nó tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi người. Do vậy việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm cần có sự vào cuộc của các ban ngành chức năng, đặc biệt là trong tháng hành đồng vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ hưu trí tại Bệnh viện Điều dưỡng Ảnh: Thanh HòaTrong vài năm trở lại đây công tác an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Lộc Bình đã có nhiêu chuyển biến tích cực, công tác thành kiểm tra, tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm tới mọi người dân được quan tâm đúng mức. Hoạt động tập huấn, khám sức khoẻ định kì cho nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm được triển khai kịp thời góp phần vào thắng lợi của toàn tỉnh trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm nói riêng, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn...

LSO-An toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đang là một trong những vấn đề được toàn xã hội quan tâm, nó tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi người. Do vậy việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm cần có sự vào cuộc của các ban ngành chức năng, đặc biệt là trong tháng hành đồng vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ hưu trí tại Bệnh viện Điều dưỡng

Ảnh: Thanh Hòa

Trong vài năm trở lại đây công tác an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Lộc Bình đã có nhiêu chuyển biến tích cực, công tác thành kiểm tra, tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm tới mọi người dân được quan tâm đúng mức. Hoạt động tập huấn, khám sức khoẻ định kì cho nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm được triển khai kịp thời góp phần vào thắng lợi của toàn tỉnh trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm nói riêng, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn nói chung. Ngay sau buổi lễ phát động tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của huyện, ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là ngành y tế thực hiện các hoạt động hưởng ứng tháng hành động. Một trong những hoạt động được tăng cường đầu tiên chính là việc tổ chức tuyên truyền về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm tới mọi người dân trên địa bàn, tổ chức thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn. theo đó các nội dung về kiến thức an toàn thực phẩm được cán bộ y tế xã, y tế thôn bản trong huyện đặc biệt được tăng cường thực hiện tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân trong thời gian diễn ra tháng hành động, đảm bảo phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm có thể xảy ra. Công tác tuyên truyền kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm còn luôn được sự quan tâm vào cuộc của các ban ngành đoàn thể địa phương, thể hiện qua những cuộc vận động, chỉ đạo bằng chỉ thị, nghị quyết của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã, huyện. Qua đó đã tạo được sự đồng bộ của các ban ngành đoàn thể, chung tay góp sức thực hiện thằng lợi trong tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực năm 2001, hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng, khu dân cư an toàn không có ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm xảy ra.
Tính đến hết tháng 4, đội kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành thanh kiểm tra trên 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn. Qua thanh kiểm tra hầu hết các có sở đều đã có ý thức trong việc chấp hành quy định của Nhà nước về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiêu cơ sở thực hiện chưa đầy đủ như chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, tập huấn kiến thức và khám sức khỏe định kỳ chưa đầy đủ cho nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm. Đội thanh kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành lập biên bản, xứ lý xử phạt theo đúng quy định của Nhà nước.
Thực tế qua hoạt động thanh kiểm tra giám sát cho thấy, điều đáng lo ngại chính là việc sử dụng thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một số cơ sở bếp ăn tập thể, các cơ sở nhà hàng ăn uống. Đối với lỗi vi phạm sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc (thực phẩm nhập lậu) trong chế biến thực phẩm, việc thanh kiểm tra chỉ dừng lại ở cảnh cáo nhắc nhở và khuyến cáo không nên sử dụng. Do đặc điểm của địa phương là một huyện biên giới của tỉnh, nơi đây hàng ngày không biết có bao nhiêu chủng loại thực phẩm được nhập lâu vào địa bàn. Việc sử dụng thực phẩm nhập lậu đã được một bộ phận không nhỏ người dân chấp nhận sử dụng. Tuy đến thời điểm này chưa có vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc do thực phẩm nhập lâu gây ra. Song nó chính là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm, đặc biệt nguy hiểm đối với các cơ sở bếp ăn tập thể và nhà hàng ăn uống phụ vụ cho đông người. Vì thực phẩm nhập lậu không có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm về chất lượng, cũng không biết được rằng những thực phẩm đó có đảm bảo không có vi trùng, vi khuẩn gây bệnh hay không.

Việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm không chỉ là trách nhiệm và nhiệm vụ riêng của ngành y tế mà cần có sự chung tay gắng sức của các ban ngành đoàn thể, trong công tác tuyên truyền đưa kiến thức lựa chọn và chế biến thức phẩm đảm bảo an toàn tới mọi người dân trên địa bàn. Đây chính là chìa khoá của sự thành công trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm có thể xảy ra.

Đỗ Tuấn