Chủ nhật,  24/10/2021

Ngăn chặn tình trạng phá rừng tại Phú Yên

Mặc dù tỉnh Phú Yên liên tục chỉ đạo các ngành, các địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng với nhiều biện pháp tích cực, nhưng tình trạng xâm hại rừng vẫn diễn biến phức tạp.Nhiều người dân đổ xô vào rừng khai thác lâm sản, chặt phá rừng lấy đất trồng sắn, mía. Một số doanh nghiệp được ngành chức năng cấp phép hoạt động khai thác, chế biến lâm sản, có trụ sở đặt ngay trong rừng, tạo điều kiện tiếp tay cho hoạt động phá rừng, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng.Ồ ạt phá rừng trồng sắn Hiện có rất nhiều khu rừng tự nhiên, nhất là rừng khoanh nuôi, rừng cấm và rừng phòng hộ đầu nguồn bị tàn phá để trồng sắn. Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã phát hiện hơn 200 vụ phá rừng tự nhiên để trồng sắn, gây thiệt hại 66,17 ha rừng. Rừng đặc dụng Krông Trai (huyện Sơn Hòa) đang là 'điểm nóng' phá rừng để trồng sắn. Chỉ tính riêng trong tháng 4-2011, Ban quản lý rừng đặc dụng Krông Trai phát hiện 51 vụ...

Mặc dù tỉnh Phú Yên liên tục chỉ đạo các ngành, các địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng với nhiều biện pháp tích cực, nhưng tình trạng xâm hại rừng vẫn diễn biến phức tạp.

Nhiều người dân đổ xô vào rừng khai thác lâm sản, chặt phá rừng lấy đất trồng sắn, mía. Một số doanh nghiệp được ngành chức năng cấp phép hoạt động khai thác, chế biến lâm sản, có trụ sở đặt ngay trong rừng, tạo điều kiện tiếp tay cho hoạt động phá rừng, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng.

Ồ ạt phá rừng trồng sắn

Hiện có rất nhiều khu rừng tự nhiên, nhất là rừng khoanh nuôi, rừng cấm và rừng phòng hộ đầu nguồn bị tàn phá để trồng sắn. Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã phát hiện hơn 200 vụ phá rừng tự nhiên để trồng sắn, gây thiệt hại 66,17 ha rừng. Rừng đặc dụng Krông Trai (huyện Sơn Hòa) đang là &#39điểm nóng&#39 phá rừng để trồng sắn. Chỉ tính riêng trong tháng 4-2011, Ban quản lý rừng đặc dụng Krông Trai phát hiện 51 vụ phá rừng cấm nằm dọc theo sông Cà Lúi thuộc các xã Ea Chà Rang, Suối Trai, Krông Pa với diện tích thiệt hại hơn 19 ha…

Ngày 5-5, chúng tôi có mặt tại khu rừng đặc dụng Krông Trai. Anh Đoàn Quang Toàn, Phó Ban quản lý rừng đặc dụng Krông Trai cho biết, thời điểm này là cao điểm công tác quản lý bảo vệ rừng ở đây, cho nên đơn vị phải tăng cường tuần tra kiểm soát. Ngoài 12 cán bộ của Ban, Chi cục kiểm lâm cũng tăng cường thêm một số cán bộ cơ động hỗ trợ. Từ rất sớm lực lượng này chia thành bốn tổ đã có mặt trong rừng để ngăn chặn việc phá rừng làm rẫy. Nhờ đó tình trạng có giảm so với tháng trước nhưng nói ngăn chặn triệt để là không thể. Bởi rừng đặc dụng Krông Trai rộng hơn 13.000 ha, trải rộng trên địa bàn năm xã. Phần lớn người dân ở đây là đồng bào dân tộc thiểu số, sống xen lẫn trong rừng, với tập quán sống dựa vào rừng. Trên đường đến buôn Khăm xã Krông Pa nơi được xem là điểm nóng của tình trạng chặt phá rừng, chúng tôi gặp tổ công tác của Ban quản lý rừng cấm Krông Trai vừa từ rừng ra. Anh Nguyễn Văn Dũng tổ trưởng tổ tuần tra cho biết, mai phục mãi, sáng nay mới phát hiện quả tang được đối tượng phát rừng làm rẫy ở khu vực Suối Mun. Các anh cho biết, khi phát hiện đối tượng chạy trốn vào rừng, rất khó cho việc xử lý ngăn chặn. Do kiểm tra gắt gao người dân vào tận rừng sâu chặt phá cả ngày lẫn đêm nên rất khó phát hiện.

Kpá Thời, trưởng buôn Khăm xã Krông Pa cho biết, cả buôn có 166 hộ thì có đến 30% phát rừng làm rẫy. &#39Đó là số phát sinh mới, chứ trước đây phải có đến 70% hộ trong buôn xâm phạm vào rừng&#39 – Kpá Thời khẳng định. Ông cho biết họ phá rừng không phải vì thiếu đất sản xuất, mà theo kiểu tập quán, phong trào…

Theo Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Phan Văn Công, một số nơi đã trở thành điểm nóng như khu vực Lạc Đạo, xã Sơn Giang, xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh). Nghiêm trọng nhất là khu vực rừng đặc dụng Krông Trai, mỗi ngày có hàng trăm đối tượng lén lút vào rừng chặt phá cây lấy đất trồng sắn. Hiện nay giá sắn trong nước liên tục tăng cao, từ 2.200 đồng lên 2.600 đồng/kg sắn tươi, bình quân mỗi ha sắn người nông dân thu lãi 15 – 30 triệu đồng, khiến nông dân ồ ạt chuyển đổi cây trồng, đổ xô phá rừng tự nhiên và cả rừng mới trồng để trồng sắn.

Những bất cập trong việc cấp giấy phép kinh doanh

Tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép tại Phú Yên cũng diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều nơi trở thành điểm nóng. Chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã phối hợp, truy quét ngăn chặn, nhưng tình hình chưa có gì chuyển biến. Trong 1.358 vụ vi phạm bị phát hiện bốn tháng đầu năm nay, có hơn 1.000 vụ khai thác, vận chuyển, mua bán, cất giấu, chế biến kinh doanh lâm sản trái phép; số gỗ bị tịch thu hơn 991 m3.

Điều đáng nói là trong khi các ngành chức năng và địa phương đang nỗ lực triển khai các giải pháp bảo vệ rừng, vận động người dân không chặt phá, sản xuất ven rừng, thì Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên lại cấp hàng loạt giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến lâm sản. Trụ sở chính của các doanh nghiệp này lại đặt tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng giáp các tỉnh Gia Lai, Đác Lắc. Việc này đã làm ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, khiến dư luận bất bình, chính quyền địa phương phản ứng.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện nay trên địa bàn hai huyện Sơn Hòa và Sông Hinh có hơn 111 cơ sở chế biến gỗ, trong đó 40 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Phần lớn địa điểm hoạt động của các cơ sở này nằm gần rừng và khu vực giáp ranh giữa tỉnh Phú Yên và Gia Lai.

Huyện Sơn Hòa có bốn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép là Công ty TNHH Tân Thịnh, Công ty TNHH Ngân Kim Long, Công ty TNHH Tư Thạnh (cả ba doanh nghiệp này đều có trụ sở tại địa bàn buôn Thu, xã Krông Pa) và Công ty TNHH Long Lân (trụ sở tại buôn Ma Giấy, xã Phước Tân). Đây là những địa bàn có rừng đầu nguồn và rừng đặc dụng, không có quy hoạch khai thác, chế biến lâm sản, là khu vực giáp ranh với các tỉnh lân cận, là những địa điểm nóng về tình trạng khai thác, vận chuyển, cất giấu, mua bán lâm sản trái phép. Thời gian qua, huyện Sơn Hòa đã nhiều lần truy quét, nhưng tình hình vi phạm lâm luật vẫn không giảm, thậm chí có nơi còn diễn biến phức tạp, nhất là nơi các doanh nghiệp chế biến gỗ hoạt động.

Theo Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa Cao Minh Hòa, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần điều chỉnh, rút bỏ một số nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp trên như: mua bán gỗ cây và gỗ chế biến; mua bán cây cảnh; bán buôn động vật sống. Vị trí đặt trụ sở, cấp phép cho các doanh nghiệp phải có sự thỏa thuận của UBND huyện, nhất là các địa bàn giáp ranh với Gia Lai và rừng đặc dụng Krông Trai. Có như vậy mới tạo điều kiện cho huyện quản lý bảo vệ rừng và làm tròn chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phan Văn Công cho biết, đã đề nghị các địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra và lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xử lý, đình chỉ, thu hồi giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật, nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong kinh doanh, chế biến gỗ. Chi cục cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh ra nhiều quyết định xử phạt hành chính các doanh nghiệp trên. Ngày 1-11-2010, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo nghiêm cấm việc khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép cây cổ thụ, cây rừng làm cây cảnh trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố không cấp phép cho các hộ gia đình, cá nhân khai thác tận thu cây rừng trên đất nương rẫy để làm cây cảnh. Vì vậy, việc cấp phép kinh doanh cho các doanh nghiệp có các danh mục chế biến gỗ, cây cảnh ngay tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với hàng loạt các danh mục được phép kinh doanh kèm theo là trái với tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Bí thư Đảng ủy xã Krông Pa Sô Minh Nghĩa lo lắng: &#39Việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở chế biến gỗ, xã không hề hay biết. Các cơ sở này không đem lại quyền lợi gì cho nhân dân, thậm chí còn gây tác động xấu như gây tiếng ồn, bụi, tạo cơ hội cho nhiều người tham gia hoạt động phá rừng tại chỗ và tập kết gỗ lậu từ các địa bàn lân cận về các xưởng chế biến&#39.

Tại văn bản số 83, ngày 7-3-2011 gửi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Huyện ủy Sơn Hòa khẳng định, qua phản ánh của nhân dân, có doanh nghiệp lợi dụng giấy phép kinh doanh để mua bán cây cảnh, sản xuất, chế biến, trung chuyển gỗ… gây khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Muốn bảo vệ rừng, UBND tỉnh Phú Yên cần sớm có giải pháp ngăn chặn, chấn chỉnh tình trạng nói trên.

Theo Nhandan