Thứ ba,  28/09/2021

Bão AERE không có khả năng đi vào Biển Ðông

* Nắng nóng kéo dài đến hết ngày 11-5 n 44 tàu và 539 lao động nhận được thông tin cảnh báo về bão * Sạt lở bờ sông Long Hòa làm bảy người chết và bị thương * Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị có dịch lợn tai xanh Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hồi 13 giờ ngày 9-5, vị trí trung tâm bão AERE ở vào khoảng 17,2 độ vĩ bắc, 122,3 độ kinh đông trên vùng biển phía đông đảo Lu-dông (Phi-li-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần trung tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng bắc, mỗi giờ đi được 20 km, hướng về phía tây nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Bão AERE không có khả năng đi vào Biển Đông, mà chỉ gây gió mạnh cấp 6, cấp 7 ở khu vực phía đông bắc Biển Đông.Do ảnh hưởng của vùng không khí nóng phía tây, hôm nay (10-5) các tỉnh phía bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35...

* Nắng nóng kéo dài đến hết ngày 11-5 n 44 tàu và 539 lao động nhận được thông tin cảnh báo về bão
* Sạt lở bờ sông Long Hòa làm bảy người chết và bị thương
* Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị có dịch lợn tai xanh
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hồi 13 giờ ngày 9-5, vị trí trung tâm bão AERE ở vào khoảng 17,2 độ vĩ bắc, 122,3 độ kinh đông trên vùng biển phía đông đảo Lu-dông (Phi-li-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần trung tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng bắc, mỗi giờ đi được 20 km, hướng về phía tây nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Bão AERE không có khả năng đi vào Biển Đông, mà chỉ gây gió mạnh cấp 6, cấp 7 ở khu vực phía đông bắc Biển Đông.

Do ảnh hưởng của vùng không khí nóng phía tây, hôm nay (10-5) các tỉnh phía bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 đến 37oC, một số nơi cao hơn 37oC. Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 34 đến 35oC, một số nơi ở mức cao 36 đến 37oC. Đợt nắng nóng này còn kéo dài trong vài ba ngày tới. Khoảng đến ngày 12-5, các khu vực này có khả năng chịu ảnh hưởng của bộ phận cao lạnh nhỏ ở phía bắc nén rãnh áp thấp qua Bắc Bộ và làm đầy dần áp thấp nóng phía tây trên, do đó nhiệt độ sẽ giảm xuống, có mưa, trong đó có nơi mưa vừa và dông.

Đài Khí tượng – Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, những ngày tới, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ trưa đến chiều, nhiệt độ có thể lên đến hơn 37oC. Bên cạnh đó cũng sẽ xuất hiện mưa chuyển mùa vào các buổi sáng sớm và chiều tối, kèm theo sấm sét, gió giật. Tuy lượng mưa không lớn nhưng cũng sẽ làm dịu phần nào thời tiết nóng bức ở trên địa bàn.

Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, hiện nay có 44 tàu/539 lao động của tỉnh Quảng Ngãi đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã nhận được thông tin cảnh báo về bão. Đối với các khu vực biển khác, đang tiếp tục cập nhật và nắm bắt về tình hình tàu thuyền. Để chủ động đối phó với bão AERE Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các tỉnh, TP Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Đà Nẵng đã có công điện triển khai đối phó với bão.

Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Ninh Thuận đang rà soát số lượng tàu thuyền hoạt động, có công suất lớn hơn 90 CV theo đúng tiêu chí quy định chọn lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh, đồng thời thông báo cho các chủ tàu thuyền, các tổ, đội liên kết đánh bắt hải sản xa bờ có nguyện vọng tiếp thu công nghệ mới nhanh chóng đăng ký để được lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh trong quý III này. Cùng với việc lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh cho tàu cá, tỉnh Ninh Thuận cũng sẽ được hỗ trợ xây dựng một trạm thông qua vệ tinh để phát sóng, phát tín hiệu đến các tàu thuyền đã được lắp đặt thiết bị kết nối đang hoạt động đánh bắt hải sản trên biển.

Ngày 9-5, trong lúc các tiểu thương chợ Long Hòa, phường Long Hòa, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) bắt đầu họp chợ, bất ngờ một đoạn bờ sông Long Hòa dài gần 100 m bị sạt lở, làm 12 ki-ốt dọc bờ sông bị nhấn chìm xuống nước, khiến hai người chết và năm người khác bị thương nặng. UBND TP Cần Thơ đã có mặt tại hiện trường, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 20 triệu đồng cho hai gia đình có người bị thiệt mạng và xem xét hỗ trợ năm người bị thương trong vụ sạt lở để ổn định cuộc sống. Hiện nay, TP Cần Thơ đã tạm thời đóng cửa chợ Long Hòa để bảo đảm an toàn tính mạng tài sản cho người dân và khẩn trương điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố sạt lở.

Theo Cơ quan Thú y vùng III (Cục Thú y), đến nay đã có 89 xã, phường, thị trấn của 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị và Hà Tĩnh có lợn mắc bệnh tai xanh. Tổng số lợn mắc bệnh là 13.150 con, chủ yếu là lợn con theo mẹ (chiếm 56%) và lợn thịt (chiếm 34%). Hiện nay, toàn bộ lợn bị bệnh tai xanh đã được các cơ quan chức năng tiêu hủy. Như vậy, đến nay cả nước có ba tỉnh là Nghệ An, Quảng Trị và Hà Tĩnh có ổ dịch tai xanh trên lợn chưa qua 21 ngày.

Từ ngày 7-5 đến nay, nhiều người dân ở xã Hòa Phú, Ea Nhôl (TP Buôn Ma Thuột (Đác Lắc) và Tâm Thắng, Ea Pô huyện Cư Jút (Đác Nông) đổ xô đi vớt cá chết dạt hai bên bờ sông Sê-rê-pốc do Nhà máy đường ở khu công nghiệp Tâm Thắng (Đác Nông) và các cơ sở sản xuất xả nước thải chưa xử lý xuống dòng sông gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, tôm sú nuôi tại các xã ven biển trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang bị bệnh đốm trắng và dịch bệnh phát tán chưa có dấu hiệu dừng lại. Tỉnh chỉ đạo tạm ngừng nhập, thả giống tôm sú nuôi với mọi hình thức trên địa bàn huyện Bình Đại. Đồng thời thực hiện quan trắc môi trường, thường xuyên kiểm tra tình hình dịch bệnh. Ngoài ra, huyện Bình Đại thành lập các chốt kiểm tra việc nhập giống và thả giống tôm biển trên địa bàn…

Theo Nhandan