Thứ bảy,  25/09/2021

Các địa phương phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay do diễn biến phức tạp của thời tiết, môi trường nuôi ngày càng suy thoái đã tạo điều kiện cho dịch bệnh ở tôm nuôi phát triển, gây thiệt hại cho nhiều địa phương. Đến nay, bệnh đốm trắng ở tôm đã xuất hiện ở bốn tỉnh là Bình Định, Bến Tre, Sóc Trăng và Cà Mau với diện tích hơn 18 nghìn ha. Bộ đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định hỗ trợ 120 tấn hóa chất Chlorine từ quỹ dự trữ quốc gia cho bốn tỉnh để phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi.Hiện nay, diện tích tôm nuôi bị nhiễm bệnh trên địa bàn toàn tỉnh Bình Định đã lên tới 82,66 ha. Trước tình hình dịch bệnh tôm nuôi đang có chiều hướng lây lan nhanh, gây thiệt hại cho người dân, tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố ven biển chủ động phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra. Bên cạnh đó, cung ứng các loại hóa chất xử lý môi...

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay do diễn biến phức tạp của thời tiết, môi trường nuôi ngày càng suy thoái đã tạo điều kiện cho dịch bệnh ở tôm nuôi phát triển, gây thiệt hại cho nhiều địa phương. Đến nay, bệnh đốm trắng ở tôm đã xuất hiện ở bốn tỉnh là Bình Định, Bến Tre, Sóc Trăng và Cà Mau với diện tích hơn 18 nghìn ha. Bộ đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định hỗ trợ 120 tấn hóa chất Chlorine từ quỹ dự trữ quốc gia cho bốn tỉnh để phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi.

Hiện nay, diện tích tôm nuôi bị nhiễm bệnh trên địa bàn toàn tỉnh Bình Định đã lên tới 82,66 ha. Trước tình hình dịch bệnh tôm nuôi đang có chiều hướng lây lan nhanh, gây thiệt hại cho người dân, tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố ven biển chủ động phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra. Bên cạnh đó, cung ứng các loại hóa chất xử lý môi trường nuôi, tiêu diệt mầm bệnh và hướng dẫn quy trình kỹ thuật xử lý phòng, chống dịch bệnh tôm cho các địa phương… UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết, các loại thủy sản nuôi trồng trong đầm Thủy Triều, khu vực xã Cam Thành Bắc bị chết không phải do bệnh mà do ô nhiễm môi trường. Trước đó, theo phản ánh của người dân trong khoảng cuối tháng 4 các loài thủy sản như cá mú, tôm, rong sụn… được nuôi trồng ở đây bị chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước từ Nhà máy đường Khánh Hòa đặt tại địa bàn xã này. Tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động, hiện trạng vệ sinh, môi trường tại Nhà máy đường Khánh Hòa để chấm dứt tình trạng gây ô nhiễm môi trường và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Chi cục Thú y tỉnh Gia Lai vừa xuất 674 triệu đồng mua hơn 227 nghìn liều vắc-xin tụ huyết trùng và 104 nghìn liều vắc-xin kép lợn tiêm phòng cho đàn gia súc. Hiện tại các địa phương đang khẩn trương tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng cho đàn gia súc, đồng thời tranh thủ nguồn hỗ trợ vắc-xin từ chương trình mục tiêu quốc gia về khống chế và thanh toán bệnh lở mồm long móng ở gia súc nhằm chủ động ngăn chặn sự xuất hiện của loại bệnh này trong mùa mưa. Tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện tại dịch bệnh lở mồm long móng ở gia súc tại huyện Bác Ái, Ninh Sơn và TP Phan Rang – Tháp Chàm đã được khống chế. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và tiêu hủy hàng trăm kg thịt gia súc, gia cầm không bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tiêm vắc-xin tụ huyết trùng, dịch tả và phó thương hàn cho hơn 200 nghìn con gia súc trên địa bàn. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có kế hoạch phòng, chống dịch lợn tai xanh năm 2011 với kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Theo đó, tỉnh giao Chi cục Thú y phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho người dân về các biện pháp phòng, chống dịch lợn tai xanh; nghiêm túc triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch nhằm ngăn ngừa dịch xuất hiện và lây lan.

Theo Nhandan