Thứ hai,  20/09/2021

Nhiều nhà sản xuất thực phẩm lạm dụng chất phụ gia

Kết quả nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công bố ngày 10-5 cho thấy, nhiều nhà sản xuất thực phẩm đã quá lạm dụng chất phụ gia, thậm chí dùng quá hàm lượng cho phép.Kết quả xét nghiệm mới đây của Viện, 17/30 mẫu hạt dưa phát hiện có Rhodamine B với hàm lượng trong khoảng từ 4,9 mg/kg đến 146,5 mg/kg; 27/30 mẫu ớt bột có mặt Rhodamine B với hàm lượng 20,2 đến 110,2 mg/kg. Kết quả kiểm tra sử dụng phẩm mầu trong thực phẩm của Trung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, trong 203 mẫu nguyên liệu gồm chín loại mầu thì 100% mầu xanh dương, tím nho, mầu hồng đều là những mầu không nằm trong danh mục cho phép và chỉ có hai trong số 32 mẫu xanh lá cây nằm trong danh mục cho phép.Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay việc sử dụng phẩm mầu trong thực phẩm khá phổ biến nhằm tăng độ hấp dẫn, bắt mắt, tạo cảm giác ngon miệng cho người tiêu dùng. Nếu sử dụng không đúng...

Kết quả nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công bố ngày 10-5 cho thấy, nhiều nhà sản xuất thực phẩm đã quá lạm dụng chất phụ gia, thậm chí dùng quá hàm lượng cho phép.

Kết quả xét nghiệm mới đây của Viện, 17/30 mẫu hạt dưa phát hiện có Rhodamine B với hàm lượng trong khoảng từ 4,9 mg/kg đến 146,5 mg/kg; 27/30 mẫu ớt bột có mặt Rhodamine B với hàm lượng 20,2 đến 110,2 mg/kg. Kết quả kiểm tra sử dụng phẩm mầu trong thực phẩm của Trung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, trong 203 mẫu nguyên liệu gồm chín loại mầu thì 100% mầu xanh dương, tím nho, mầu hồng đều là những mầu không nằm trong danh mục cho phép và chỉ có hai trong số 32 mẫu xanh lá cây nằm trong danh mục cho phép.

Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay việc sử dụng phẩm mầu trong thực phẩm khá phổ biến nhằm tăng độ hấp dẫn, bắt mắt, tạo cảm giác ngon miệng cho người tiêu dùng. Nếu sử dụng không đúng chủng loại, không bảo đảm độ tinh khiết, không đúng liều lượng sẽ gây ra nhiều bệnh cho người sử dụng.

Theo Nhandan