Thứ hai,  27/09/2021

Chung quanh hiện tượng nứt đất ở Di Linh (Lâm Ðồng)

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Lâm Đồng phối hợp với Viện Địa lý tài nguyên TP Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát hiện tượng nứt đất xảy ra tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) từ ngày 29-4 đến nay. Hiện chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân nứt đất nhưng theo nhận định ban đầu, đây là một hiện tượng "tai biến" địa chất...Kết quả khảo sát cho thấy, diện tích vùng ảnh hưởng do nứt đất rộng 15 ha (dài 500 m, rộng 300 m), vết nứt rộng nhất là 15 cm, sâu 2 m, làm ảnh hưởng 20 nhà dân. Hiện tượng nứt đất nói trên xảy ra tại tổ 5, khu phố 1, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh. Những người dân trong khu vực cho biết, hiện tượng này bắt đầu xảy ra cách đây khoảng gần hai tuần, mức độ ngày càng lớn và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt, có những vết nứt ngang qua đường xé toạc bề mặt trải nhựa; đồng thời, các vết nứt còn xuất hiện tại nhiều nhà dân khiến người dân trong vùng rất hoang mang.Trước hiện...

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Lâm Đồng phối hợp với Viện Địa lý tài nguyên TP Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát hiện tượng nứt đất xảy ra tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) từ ngày 29-4 đến nay. Hiện chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân nứt đất nhưng theo nhận định ban đầu, đây là một hiện tượng “tai biến” địa chất…

Kết quả khảo sát cho thấy, diện tích vùng ảnh hưởng do nứt đất rộng 15 ha (dài 500 m, rộng 300 m), vết nứt rộng nhất là 15 cm, sâu 2 m, làm ảnh hưởng 20 nhà dân. Hiện tượng nứt đất nói trên xảy ra tại tổ 5, khu phố 1, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh. Những người dân trong khu vực cho biết, hiện tượng này bắt đầu xảy ra cách đây khoảng gần hai tuần, mức độ ngày càng lớn và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt, có những vết nứt ngang qua đường xé toạc bề mặt trải nhựa; đồng thời, các vết nứt còn xuất hiện tại nhiều nhà dân khiến người dân trong vùng rất hoang mang.

Trước hiện tượng bất thường này, đầu tháng 5-2011, lãnh đạo huyện Di Linh đã chủ trì một cuộc họp với các cơ quan chức năng của huyện để đánh giá tình hình và tìm giải pháp khắc phục, đồng thời báo cáo tình hình lên tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh xin ý kiến xử lý.

Chủ tịch UBND huyện Di Linh Nguyễn Canh cho biết, từ ngày 7-5, Viện Địa lý tài nguyên TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Khoa học – Công nghệ và Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng đã tiến hành khảo sát khu vực xảy ra hiện tượng nứt đất bất thường tại khu phố 1, thị trấn Di Linh (Di Linh). Đoàn khảo sát tạm nhận định, hiện tượng trên xảy ra không phải do tụt mực nước ngầm cũng như việc khai thác bùn gây nên mà là có liên quan đến hiện tượng &#39tai biến&#39 địa chất vì khu vực này nằm trên đứt gãy Bảo Lâm – Tam Hiệp, tuy nhiên để có kết luận cuối cùng còn phải chờ kết quả khoan thăm dò địa chất. Trước đó, ngày 6-5, để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, huyện cũng đã cho di dời sáu hộ dân trong khu vực ra khỏi vùng sụt lún. Đồng thời cấm các loại xe có trọng tải lớn ra vào tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi và Hai Bà Trưng nhằm hạn chế tình trạng sụt lún đất và bật đèn chiếu sáng suốt đêm trên tuyến đường này.

Theo Nhandan