Thứ hai,  27/09/2021

Ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép ở Hải Dương

Tàu khai thác cát trái phép hoạt động ở khu vực bãi Mạc Ngạn. Nạn khai thác cát trái phép (KTCTP) bùng phát trên sông Kinh Thày (Hải Dương) đã xâm hại nghiêm trọng kết cấu hạ tầng giao thông thủy và công trình bảo vệ đê điều thuộc địa bàn hai huyện Chí Linh và Kinh Môn. Các kè chỉnh trị đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm xuống lòng sông.Hủy hoại kết cấu hạ tầng giao thông thủyTrên dòng sông Kinh Thày đoạn qua địa bàn các xã Kênh Giang, An Lạc, Tân Dân (Chí Linh), Lê Ninh, Phúc Thành, Quang Trung (Kinh Môn), nhìn những bờ bãi lở lói và hệ thống kè chỉnh trị dòng dẫn đang có nguy cơ sập cả gốc kè, có thể nhận thấy sự tàn phá của nạn KTCTP đang diễn ra hằng ngày trên sông.Phó Giám đốc Đoạn Quản lý đường thủy nội địa số 7 Nguyễn Bá Nhuần cho biết: Tuyến sông Kinh Thày dài 44,5 km là tuyến vận tải thủy quan trọng nối liền khu vực tam giác kinh tế Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Để phát huy hiệu quả của tuyến vận tải thủy...

Tàu khai thác cát trái phép hoạt động ở khu vực bãi Mạc Ngạn.
Nạn khai thác cát trái phép (KTCTP) bùng phát trên sông Kinh Thày (Hải Dương) đã xâm hại nghiêm trọng kết cấu hạ tầng giao thông thủy và công trình bảo vệ đê điều thuộc địa bàn hai huyện Chí Linh và Kinh Môn. Các kè chỉnh trị đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm xuống lòng sông.

Hủy hoại kết cấu hạ tầng giao thông thủy

Trên dòng sông Kinh Thày đoạn qua địa bàn các xã Kênh Giang, An Lạc, Tân Dân (Chí Linh), Lê Ninh, Phúc Thành, Quang Trung (Kinh Môn), nhìn những bờ bãi lở lói và hệ thống kè chỉnh trị dòng dẫn đang có nguy cơ sập cả gốc kè, có thể nhận thấy sự tàn phá của nạn KTCTP đang diễn ra hằng ngày trên sông.

Phó Giám đốc Đoạn Quản lý đường thủy nội địa số 7 Nguyễn Bá Nhuần cho biết: Tuyến sông Kinh Thày dài 44,5 km là tuyến vận tải thủy quan trọng nối liền khu vực tam giác kinh tế Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Để phát huy hiệu quả của tuyến vận tải thủy trên sông Kinh Thày, những năm gần đây, Cục Đường thủy nội địa đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng hệ thống kè chỉnh trị dòng chảy tại khu vực bãi cạn Mặc Ngạn (km21) gồm bảy kè và bãi cạn Kênh Giang (từ km 26 đến km 28+500) gồm 14 kè. Thời gian qua, nạn KTCTP bùng phát trên sông Kinh Thày đã xâm hại nghiêm trọng đến hệ thống kè chỉnh trị. Hằng ngày, những con tàu hút cát có trọng tải từ 300 tấn đến 800 tấn luôn rình rập cơ hội để thọc những chiếc vòi &#39bạch tuộc&#39 vào hai bên bãi sông, sát tới chân kè, nhiều đêm khu bãi Mặc Ngạn sáng đèn như hội hoa đăng. Theo sổ ghi chép của Trạm quản lý đường thủy nội địa Bến Bình, từ ngày 31-3 tới ngày 25-4 khu vực bãi Mặc Ngạn có 108 lượt tàu trọng tải lớn tổ chức KTCTP, trong đó nhiều tàu không mang biển số. Những ngày gần đây, mỗi đêm thường xuyên có ba đến năm tàu áp sát bờ để khai thác cát; buổi sáng chủ nhật 8-5, có tới tám tàu rình rập chờ cơ hội để hút cát ở khu vực các kè chỉnh thủy. Đến nay, hệ thống kè chỉnh trị không chỉ hở các mỏ kè mà hầu hết đã biến thành những dải đá vươn xa cắt nát dòng sông. Nghiêm trọng nhất là ở khu vực kè T1 (xã Đồng Lạc) nằm sát Đội Cảnh sát giao thông thủy (Công an tỉnh Hải Dương), nhưng chỉ trong vòng ba tháng cả một dải đất bãi màu mỡ, trù phú xanh tươi đã bị khoét sâu vào phía chân đê từ 40 m đến 150 m trên chiều dài ước 700 m đến 800 m. Kè chỉnh trị T1 biến thành hòn đảo nhỏ nhấp nhô giữa dòng nước mênh mông, được nhân dân địa phương gọi tên là &#39Kè Thành Đảo&#39. Bất chấp các quy định của pháp luật về bảo vệ đê điều, bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, vì lợi nhuận cao một số đối tượng vẫn ngang nhiên tổ chức KTCTP ở các cụm kè. Kè T2 (Đồng Lạc) và các kè từ H1 đến H4 (xã Quang Trung) đang có nguy cơ kè biến thành đảo.

Kè T1 biến thành đảo, hàng chục tỷ đồng Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống kè và duy tu bảo dưỡng hằng năm nhằm bảo đảm an toàn giao thông đường thủy đang bị tiêu tan. Cụm kè Mặc Ngạn đang có nguy cơ sập cả móng kè, nếu để việc đó xảy ra thì vào mùa nước lũ hệ thống kè sẽ chìm dưới dòng nước, biến thành những vật cản, những bãi đá ngầm rất nguy hiểm đối với an toàn giao thông đường thủy. Có nơi việc KTCTP đã làm sạt lở gần tới chân đê, xâm hại hệ thống kè ốp bờ và cống Ngàn (Tân Dân); hệ thống đường điện quốc gia 110 kV và 35 kV dẫn qua dòng sông cũng đang bị đe dọa. Vài tháng trước, cột điện 110 kV còn cách lòng sông hơn 100 m, nay chỉ cách vài chục mét.

Cần xử lý kiên quyết

Bức xúc về nạn KTCTP ngang nhiên hoành hành, xâm hại nghiêm trọng tới công trình đê điều và kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy, chính quyền các xã Quang Trung, Đồng Lạc và lãnh đạo Đoạn Quản lý đường thủy nội địa số 7 đã có văn bản gửi chính quyền cấp trên và các cơ quan chức năng để có những biện pháp kiểm tra và phối hợp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, chấm dứt tình trạng KTCTP trên sông Kinh Thày, bảo vệ các công trình quan trọng của Nhà nước. Theo Chủ tịch UBND xã Tân Dân Nguyễn Trọng Thắng: Hoạt động KTCTP đã làm sạt lở hơn 40.000 m2 đất trồng hoa màu của bà con trong xã, gây bức xúc trong nhân dân. Tuy xã đã phối hợp các ngành chức năng của tỉnh bắt được một số tàu KTCTP và xử phạt, nhưng việc KTCTP không hề giảm. Nguyên nhân là do lực lượng ít, phương tiện không có, việc hỗ trợ của các cơ quan chức năng còn hạn chế, các chủ phương tiện tổ chức KTCTP nhiều vào ban đêm khiến việc ngăn chặn, xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa quyền xử lý của chính quyền cấp xã đối với những vi phạm trong KTCTP còn rất hạn chế. Chủ tịch UBND xã Quang Trung cho rằng: Việc KTCTP diễn ra thường xuyên do chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng của các xã Tân Dân, Quang Trung, Đoạn Quản lý đường thủy nội địa số 7 và Đội Cảnh sát giao thông thủy; chính quyền hai xã chưa được hỗ trợ nhiều về phương tiện, lực lượng để bắt giữ xử lý các chủ phương tiện. Chính quyền và nhân dân các xã Quang Trung, Tân Dân chưa có sự phối hợp chặt chẽ cùng bảo vệ dòng sông mà xã nào bảo vệ bờ phía xã đó cho nên công tác chống KTCTP mới chỉ dừng lại ở mức độ nhất định.

Trạm trưởng Trạm quản lý đường thủy nội địa Bến Bình Vũ Đức Cương cho biết: Trong mấy tháng qua, trạm đã cắt cử hai tổ công tác túc trực ở các &#39điểm nóng&#39 cả ngày và đêm, nhưng thẩm quyền của các tổ công tác chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở và thuyết phục những chủ tàu khi có vi phạm. Đối với những tàu &#39ngoan cố&#39 nếu có gọi lực lượng cảnh sát thủy đến thì những người trên tàu tắt máy, vào ca-bin đóng cửa ngủ cho nên cảnh sát thủy không thể xử lý bởi hiện trường vắng mặt chủ tàu.

Việc KTCTP trên sông Kinh Thày đang từng ngày xâm hại các công trình bảo vệ đê điều và hủy hoại nghiêm trọng hệ thống hạ tầng giao thông đường thủy ngay trước mùa mưa bão là hành vi vi phạm pháp luật của một số chủ tàu, gây bất bình trong nhân dân. Các ngành chức năng và các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương cần xử lý nghiêm minh những chủ tàu cố tình vi phạm pháp luật về bảo vệ đê điều và bảo đảm an toàn giao thông đường thủy.

Theo Nhandan