Thứ năm,  23/09/2021

Hà Nội phấn đấu có nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng

Khách hàng nộp tờ khai thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực triển khai cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế: Đã chuyển đổi phương thức quản lý từ người nộp thuế (NNT) kê khai và nộp thuế theo thông báo của cơ quan thuế sang cơ chế tự kê khai, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.Để tiếp tục tạo thuận lợi cho NNT trong việc chấp hành các chính sách, pháp luật về thuế và tổ chức tốt hoạt động của bộ phận 'một cửa' tại cơ quan thuế để tiếp nhận và giải quyết các TTHC thuế. Triển khai ứng dụng các phần mềm hỗ trợ kê khai thuế để giảm thời gian kê khai của NNT. Tổ chức lại bộ máy quản lý thuế theo chức năng gắn với đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và nhận thức của đội ngũ cán bộ thuế. Cải cách TTHC thuế trong thời gian qua của Cục Thuế Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả, chất lượng công tác quản lý thuế, việc tuân thủ pháp luật thuế của NNT đã được...

Khách hàng nộp tờ khai thuế tại Cục Thuế Hà Nội.
Thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực triển khai cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế: Đã chuyển đổi phương thức quản lý từ người nộp thuế (NNT) kê khai và nộp thuế theo thông báo của cơ quan thuế sang cơ chế tự kê khai, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật
.

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho NNT trong việc chấp hành các chính sách, pháp luật về thuế và tổ chức tốt hoạt động của bộ phận &#39một cửa&#39 tại cơ quan thuế để tiếp nhận và giải quyết các TTHC thuế. Triển khai ứng dụng các phần mềm hỗ trợ kê khai thuế để giảm thời gian kê khai của NNT. Tổ chức lại bộ máy quản lý thuế theo chức năng gắn với đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và nhận thức của đội ngũ cán bộ thuế. Cải cách TTHC thuế trong thời gian qua của Cục Thuế Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả, chất lượng công tác quản lý thuế, việc tuân thủ pháp luật thuế của NNT đã được nâng dần một bước song vẫn còn nhiều bất cập như: chỉ số năng lực cạnh tranh nói chung, chi phí thời gian của doanh nghiệp (DN) để thực hiện các quy định về thuế nói riêng so với các nước tiên tiến trong khu vực vẫn còn cao, đòi hỏi ngành thuế phải đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục, góp phần đưa công tác quản lý thuế của nước ta lên ngang tầm với các nước trong khu vực.

Thực hiện chương trình cải cách hệ thống thuế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với triển khai thực hiện năm nhiệm vụ trọng tâm, hai khâu đột phá theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, công tác cải cách TTHC thuế trong những năm qua luôn là bước đột phá và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục Thuế Hà Nội. Triển khai Quyết định số 1830/QĐ-BTC ngày 29-7-2009 của Bộ Tài chính, thực hiện thí điểm dự án &#39nộp hồ sơ khai thuế qua mạng in-tơ-nét&#39 (iHTKK), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trên địa bàn Thủ đô. Từ đầu tháng 8-2009, Cục Thuế Hà Nội đã tiến hành các bước khảo sát và chuẩn bị thực hiện dựa trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành, hồ sơ thuế của NNT; thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện, xây dựng dự án triển khai đến từng bộ phận chức năng; lấy ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài ngành. Trên cơ sở dự án đã được phê duyệt, Cục tiến hành các bước công việc thí điểm iHTKK từ ngày 1-11-2009. Do làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền phổ biến sâu rộng quy trình thực hiện, những tiện ích mà dự án đem lại cùng sự hỗ trợ tối đa cho NNT có nhu cầu, Cục đã lựa chọn nhiều DN, tổ chức tập huấn, cung cấp kịp thời, đầy đủ tài liệu và phổ biến hướng dẫn thực hiện dự án iHTKK. Trên cơ sở đó, cài đặt thiết bị phần mềm; đồng thời giải đáp vướng mắc qua đường dây nóng, tại cơ quan thuế và trực tiếp đến DN khi có yêu cầu. Đội ngũ cán bộ thuế được đào tạo, trợ giúp nhiệt tình để NNT tin tưởng, an tâm thực hiện iHTKK. Thủ tục thực hiện iHTKK rất đơn giản, nhanh gọn, hiệu quả cao đã giúp cho DN tiết kiệm thời gian và chi phí. Người nộp không giới hạn về không gian và thời gian, DN có thể nộp tờ khai thuế bất cứ lúc nào trong ngày, bất cứ đâu nếu có nối mạng in-tơ-nét. Trường hợp người đại diện không có mặt ở trụ sở vẫn có thể ký và nộp tờ khai thuế thông qua việc ủy quyền quản lý chữ ký điện tử cho người được tin cậy ký và nộp tờ khai qua mạng. Thay vì gửi đến cơ quan thuế, DN tự nhập và tự đăng ký loại tài khoản sẽ nộp qua mạng. Giảm được chi phí in ấn của DN và tất cả các dữ liệu được xử lý thông qua mạng in-tơ-nét, tạo điều kiện cho các DN tiếp cận giao dịch thương mại điện tử. Việc thực hiện iHTKK sẽ an toàn vì hồ sơ khai thuế DN nộp cho cơ quan thuế qua mạng in-tơ-nét được mã hóa để bảo mật thông tin của DN, cũng như chữ ký số của người đại diện đơn vị.

Thực hiện iHTKK là thông qua công cụ hỗ trợ từ in-tơ-nét để NNT có thể tự kê khai thuế và truyền số liệu để nộp hồ sơ khai thuế hằng tháng, quý, năm mà không phải in tờ khai thuế và không cần phải đến cơ quan thuế, cơ quan thuế xử lý tờ khai nhanh, chính xác, từ đó giải quyết tình trạng ùn tắc tại bộ phận &#39một cửa&#39. Cơ quan thuế giảm được cán bộ tiếp nhận trực tiếp tờ khai và đọc tờ khai vào hệ thống quản lý thuế. Việc tổ chức lưu trữ, tìm kiếm tờ khai được cải thiện rất nhiều, giảm được cơ sở vật chất và nguồn lực; đồng thời đáp ứng được nhu cầu phục vụ số lượng DN ngày càng tăng trong khi nguồn lực của cơ quan thuế chưa được bổ sung tương xứng.

Điều kiện để DN thực hiện iHTKK là các tổ chức, DN đã được cấp mã số thuế và đang hoạt động tại thời điểm đăng ký; thực hiện lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai cung cấp miễn phí và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Có địa chỉ thư điện tử để liên lạc ổn định với cơ quan thuế, có khả năng truy cập và sử dụng mạng in-tơ-nét; được cấp Chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Thay vì gửi đến cơ quan thuế, NNT tự vào trang tle=”http://kekhaithue.gdt.gov.vn”>http://kekhaithue.gdt.gov.vn và đăng ký loại tài khoản sẽ nộp qua mạng. Sử dụng phiên bản cài đặt phần mềm do cơ quan thuế phát hành tại tle=”http://kekhaithue.gdt.gov.vn”>http://kekhaithue.gdt.gov.vn để tờ khai có định dạng hợp lệ và ký điện tử.

Kết quả sau hơn một năm triển khai, Hà Nội đang là đơn vị dẫn đầu ngành thuế cả nước với hơn 5.000 DN thực hiện iHTKK thành công. Trong đó: 1.650 DN ở Văn phòng cục, trải đều sáu phòng kiểm tra thuế và 3.456 DN tại 10 chi cục thuế. Với tinh thần hưởng ứng tích cực, thật sự tin tưởng, các DN đã thực hiện thành công iHTKK bảo đảm số liệu kê khai của các DN đã được cập nhật chính xác trên sổ thuế của Cục Thuế Hà Nội. Qua bốn đợt triển khai thực hiện iHTKK đạt hiệu quả cho cả DN và cơ quan thuế, trong quý II-2011, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục mở rộng đối tượng, tổ chức sáu lớp tập huấn thực hiện iHTKK. Đợt tập huấn đầu tiên trong năm 2011 đã bổ sung hơn 3.000 DN thuộc sáu phòng kiểm tra và 11 chi cục thuế quản lý thực hiện iHTKK bắt đầu từ kỳ kê khai thuế tháng 3-2011, tính đến ngày 7-5, trên địa bàn thành phố đã có hơn 9.400 DN được cấp tài khoản kê khai thuế qua mạng.

Với những nỗ lực của cơ quan thuế và các đơn vị cấp chữ ký số, đặc biệt là sự hưởng ứng của cộng đồng DN, Cục Thuế Hà Nội phấn đấu năm 2011 triển khai thêm khoảng 10 nghìn DN, nâng số DN thực hiện thành công iHTKK lên khoảng 15 nghìn DN.

Theo Nhandan