Thứ năm,  23/09/2021

Cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh ở vịnh Bắc Bộ

* Hai miền bắc và nam đều có mưa, nhiệt độ giảm* Huyện đảo Lý Sơn thiếu nước ngọt* Nguy cơ bùng phát dịch lợn tai xanh caoTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Dự báo hôm nay (13-5), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, cấp 4, ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 4, cấp 5; trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.Chiều và đêm 11-5, các tỉnh thuộc Bắc Bộ đã có mưa vừa trên diện rộng. Các tỉnh thuộc phía đông Bắc Bộ và vùng núi phía bắc có lượng mưa phổ biến từ 30 mm đến 50 mm; các tỉnh thuộc đồng bằng, trung du Bắc Bộ có lượng mưa phổ biến trên dưới 30mm. Tại Trạm khí tượng Láng (Hà Nội) có lượng mưa 32...

* Hai miền bắc và nam đều có mưa, nhiệt độ giảm

* Huyện đảo Lý Sơn thiếu nước ngọt

* Nguy cơ bùng phát dịch lợn tai xanh cao

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Dự báo hôm nay (13-5), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, cấp 4, ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 4, cấp 5; trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.

Chiều và đêm 11-5, các tỉnh thuộc Bắc Bộ đã có mưa vừa trên diện rộng. Các tỉnh thuộc phía đông Bắc Bộ và vùng núi phía bắc có lượng mưa phổ biến từ 30 mm đến 50 mm; các tỉnh thuộc đồng bằng, trung du Bắc Bộ có lượng mưa phổ biến trên dưới 30mm. Tại Trạm khí tượng Láng (Hà Nội) có lượng mưa 32 mm. Riêng khu vực Tây Bắc có lượng mưa nhỏ, nhiều nơi không mưa. Dự báo các tỉnh phía đông Bắc Bộ, vùng núi phía bắc và đồng bằng trung du Bắc Bộ còn mưa nhỏ, mưa vừa. Đợt mưa này có khả năng tạo ra một đợt lũ nhỏ trên sông Lô và sông Thao, cải thiện đáng kể nguồn nước cho phát điện và nước tưới vùng hạ lưu sông Hồng.

Theo Đài khí tượng – thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, những ngày qua cả hai miền bắc và nam đều có mưa, nhiệt độ giảm. Tuy nhiên, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên chỉ bớt nóng. Các tỉnh miền nam đã bắt đầu vào mùa mưa, với ảnh hưởng của gió tây nam, nên thời tiết thất thường.

Để chủ động đối phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 73 đội cấp cứu, 30 đội vệ sinh phòng dịch cơ động, 60 xe cứu thương, 30 cơ số thuốc phòng, chống dịch… nhằm tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý các ổ dịch, kịp thời không để dịch lây lan và bùng phát. Đồng thời, yêu cầu các bệnh viện bảo đảm cấp cứu, khám chữa bệnh và di chuyển người bệnh khi có bão lụt; bảo đảm cơ số thuốc và trang thiết bị phục vụ công tác điều trị tại bệnh viện và hỗ trợ tuyến dưới; kiểm tra bổ sung cơ số thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế bảo đảm cho công tác cấp cứu và điều trị khi cần thiết.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mặc dù đã có mưa nhưng lượng nước về các hồ thủy điện chưa được cải thiện nhiều, hiện mực nước hồ Thác Bà là 49,76 m, cách mực nước chết 3,76 m. Riêng mực nước tại hồ Hòa Bình vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, ở mức 93,68 m, thiếu 2.241,84 triệu m3. Tương tự, các hồ thủy điện ở miền trung, miền nam cũng trong tình trạng kiệt nước và thiếu hụt so cùng kỳ năm 2010, như thủy điện Quảng Trị (-31,48 triệu m3), A Vương (-68 triệu m3), Ialy (-110,86 triệu m3), Pleikrong (-182,42 triệu m3), Sê San 4 (-141,19 triệu m3), Thác Mơ (-424,04 triệu m3), Hàm Thuận (-125,15 triệu m3), Đa Mi (-16,69 triệu m3)…

Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã có mưa rải rác tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân chăm sóc diện tích cây trồng vụ hè thu. Cùng với chăm sóc, thu hoạch lúa hè thu, các địa phương cũng đã xuống giống được 16.670 ha hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày gồm các cây chủ lực như mè, đậu nành, dưa hấu, rau muống lấy hạt… Vụ hè thu năm 2011, tuy nắng hạn, thiếu nước ở một số vùng, nhưng nhờ tập trung chỉ đạo nạo vét các công trình kênh mương nên tiến độ gieo sạ ở An Giang được thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Hiện Chi cục BVTV tỉnh đang khuyến cáo bà con cần có biện pháp phòng trừ một số đối tượng có khả năng gây hại cho lúa như chuột, rầy nâu, trong đó phổ biến là rầy tuổi 2-3 trên lúa ở giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng…

UBND xã Phổ Thạnh huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết, cửa biển Sa Huỳnh đang bị bồi lấp quá nặng, gây khó khăn cho ngư dân địa phương đi đánh bắt hải sản. Cũng theo UBND xã Phổ Thạnh từ năm 2002 đến nay đã có 31 tàu thuyền của ngư dân bị mắc cạn và chìm tại cửa biển Sa Huỳnh. Còn tại khu vực doi Tân Thới Hòa, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) lại đang bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó có nhiều vết nứt ăn sâu vào khu dân cư gây hư hỏng đường và các công trình khác, rất nguy hiểm đến đời sống của người dân khi mùa mưa bão sắp đến, tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản yêu cầu các ngành chức năng khẩn cấp di dời 14 hộ dân ở gần doi Tân Thới Hòa ra khỏi vùng sạt lở, tránh nguy hiểm đến tính mạng người dân và thiệt hại tài sản.

Cục Thú y cho biết, hiện cả nước chỉ còn ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị có ổ dịch lợn tai xanh chưa qua 21 ngày. Tuy nhiên, dựa trên diễn biến của dịch trong bốn tháng đầu năm cho thấy dịch vẫn lưu hành và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, trong khi diễn biến thời tiết gần đây khá phức tạp khiến việc kiểm soát dịch gặp nhiều khó khăn. Cục đã đề nghị các tỉnh phòng, chống dịch bệnh như thành lập ban chống dịch; xử lý nhanh, triệt để số lợn bệnh, lợn nghi ngờ có mầm bệnh; quản lý chặt chẽ, không cho di chuyển lợn ra khỏi các vùng dịch. Từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã tái phát dịch lở mồm long móng ở đàn gia súc làm 44 con trâu, bò ở huyện Tân Lạc nhiễm bệnh. Hiện nay, Chi cục Thú y tỉnh đang hướng dẫn nhân dân cách ly số gia súc mắc bệnh để chăm sóc, chữa trị; phun 432 lít thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại; lập các chốt kiểm dịch không cho vận chuyển trâu, bò ra khỏi vùng có dịch và ngược lại. Sau khi công bố hết dịch cúm gia cầm trên địa bàn xã Tân Bình huyện Cai Lậy (Tiền Giang) yêu cầu huyện Cai Lậy và các huyện có xã giáp ranh với xã Tân Bình cần tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ các hộ chăn nuôi, cơ sở ấp trứng và kinh doanh gia cầm giống, các chợ có kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm. Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch động vật vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào địa bàn huyện.

Theo Nhandan