Thứ tư,  22/09/2021

Khẩn trương khắc phục hậu quả do lũ quét, lốc xoáy ở Lào Cai và Kon Tum

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do tiếp tục chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp đang có trục khoảng 22 đến 24 độ vĩ bắc bị nén bởi áp cao lạnh lục địa từ phía bắc và dịch dần xuống phía nam, riêng Bắc Bộ kết hợp với rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa nên các tỉnh miền bắc có mưa rào và dông rải rác. Sau đó các khu vực trên chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu dần. Dự báo, khoảng ngày 16-5, rãnh áp thấp qua Bắc Bộ có khả năng được thiết lập trở lại.Lũ quét vùi lấp máy thi công đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đêm 12-5, trên địa bàn TP Lào Cai và các huyện Bảo Yên, Sa Pa... (Lào Cai) đã có mưa diện rộng. Mưa to, lượng nước từ thượng nguồn đổ về làm xuất hiện lũ quét tại năm xã, phường ở TP Lào Cai làm một người bị thương do điện giật, ba nhà sập đổ hoàn toàn, 245 nhà bị ngập và trôi mất tài sản. Ở hai huyện Bát Xát...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do tiếp tục chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp đang có trục khoảng 22 đến 24 độ vĩ bắc bị nén bởi áp cao lạnh lục địa từ phía bắc và dịch dần xuống phía nam, riêng Bắc Bộ kết hợp với rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa nên các tỉnh miền bắc có mưa rào và dông rải rác. Sau đó các khu vực trên chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu dần. Dự báo, khoảng ngày 16-5, rãnh áp thấp qua Bắc Bộ có khả năng được thiết lập trở lại.Lũ quét vùi lấp máy thi công đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Đêm 12-5, trên địa bàn TP Lào Cai và các huyện Bảo Yên, Sa Pa… (Lào Cai) đã có mưa diện rộng. Mưa to, lượng nước từ thượng nguồn đổ về làm xuất hiện lũ quét tại năm xã, phường ở TP Lào Cai làm một người bị thương do điện giật, ba nhà sập đổ hoàn toàn, 245 nhà bị ngập và trôi mất tài sản. Ở hai huyện Bát Xát và Bảo Yên, lũ quét cuốn trôi ba nhà dân. Còn tại huyện Sa Pa, mưa lớn làm sạt lở đất, ách tắc quốc lộ 4D, tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội bị sạt lở tại khu vực ga Bảo Hà làm chậm tàu khách hơn sáu giờ. Để khắc phục hậu quả, tỉnh đã huy động lực lượng khẩn trương cứu hộ, cứu nạn; tổ chức quyên góp lương thực, quần áo, nước uống… giúp nhân dân ổn định đời sống. Đêm 12 và sáng 13-5, trên địa bàn TP Kon Tum và huyện Sa Thầy (Kon Tum) cũng có mưa to, gió xoáy và mưa đá với lượng mưa đo được từ 33 mm đến 67 mm làm tốc mái, bay nhà vòm của 15 gia đình và một số diện tích hoa màu. Hiện nay Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của tỉnh cùng hai huyện và thành phố khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại để có kế hoạch hỗ trợ các hộ dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Sau đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới 40oC, ngày 12-5, tại TP Đông Hà và vùng lân cận của tỉnh Quảng Trị đã có mưa to. Trận mưa không những làm nhiệt độ giảm rõ rệt, và tưới cho hàng nghìn ha lúa đang có nguy cơ khô hạn.
Chi cục Đê điều và PCLB TP Hà Nội cho biết, từ ngày 25-5 đến 25-7, thành phố sẽ xử lý, giải tỏa toàn bộ các vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn. Theo đó, các trường hợp vi phạm như làm nhà kiên cố, nhà cấp bốn, công trình phụ, lều quán, đào xẻ, chứa chất vật tư, trên mặt, mái, cơ đê và trong phạm vi 5m tính từ chân đê, trong hành lang bảo vệ đê điều và hành lang thoát lũ… sẽ được xử lý dứt điểm. Từ năm 2000 đến nay, một số xã thuộc huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy (Quảng Bình) đã xuất hiện tình trạng cát bay, cát chảy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình đã phải di dời đến nơi ở mới, bỏ lại nhiều diện tích đất. Tuy nhiên, để hạn chế cũng như khắc phục hiện tượng nói trên, đến nay chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào. Sau khi khảo sát cầu Rạch Cam do ảnh hưởng bởi vụ sạt lở tại chợ Long Hòa, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã lên phương án dùng rọ đá và tăng cường thêm trụ để gia cố mố cầu, đồng thời tiến hành lập dự án bờ kè ngay khu vực chợ Long Hòa bị sạt lở. Hiện nay, khu vực chợ Long Hòa đã được rào chắn cẩn thận, không cho người dân vào kinh doanh nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng có gần 44 nghìn nhân khẩu sống ở những nơi thường xuyên bị sạt lở chủ yếu ở các huyện ven biển như Trần Văn Thời, Phú Tân và U Minh. Đây là những hộ nghèo, sống di cư từ các huyện khác vào để làm nghề khai thác biển. Để giải quyết tình trạng này, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, nhằm đưa các hộ này vào sinh sống trước mùa mưa bão.
Hiện nay, hơn 120 nghìn ha lúa vụ đông xuân ở Thanh Hóa trỗ chậm khoảng 15 ngày so bình thường. Để khắc phục tình trạng này, tỉnh đang hướng dẫn bà con nông dân tăng cường bón phân ka-li, đạm để lúa phát dục, đẻ nhánh sớm; bón phân chuồng hoai mục, làm cỏ sục bùn ngăn ngừa bệnh nghẹt rễ. Đồng thời, điều tiết nước trên mặt ruộng từ một đến ba cm để thúc đẩy nhanh quá trình trỗ bông của cây lúa. Tại Đác Lắc hàng nghìn ha cao-su đang thời kỳ khai thác đã bị bệnh rụng lá làm giảm năng suất, sản lượng mủ gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho các doanh nghiệp, hộ gia đình. Tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp, địa phương có cao-su tiểu điền kiểm tra lại vườn cây, khoanh vùng phòng trừ, hạn chế lây lan; chủ động tưới nước, bón thêm ka-li. Nhằm bảo đảm nguồn nước tưới chống hạn, ngăn mặn, phục vụ gần 30 nghìn ha lúa hè thu 2011, tỉnh Tiền Giang chủ động vận hành cống lấy nước ngọt đưa vào nội đồng. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh cũng tăng cường quan trắc tình hình nhiễm mặn trên sông Tiền để vận hành các cống lấy ngọt, ngăn mặn hợp lý, khuyến cáo nông dân trữ nước trong nội đồng phục vụ sản xuất vụ hè thu 2011.
Kết thúc vụ sản xuất muối năm nay, sản lượng muối mà diêm dân tỉnh Trà Vinh thu được chỉ gần 200 nghìn tấn, giảm 50% so nhiều năm. Nguyên nhân là do thời tiết bất thường, giá muối hạt giảm mạnh nên người dân sản xuất cầm chừng. Nếu như đầu năm 2011, giá muối trên địa bàn chỉ bán với giá từ 7 nghìn đồng đến 12 nghìn đồng/giạ thì đến nay giá đã tăng cao lên 22 nghìn đồng đến 26 nghìn đồng/giạ nhưng diêm dân lại không có muối để bán.
Đến nay, tại tỉnh Sóc Trăng đã có hơn 14 nghìn ha tôm thả nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh. Trong đó, các địa phương như Vĩnh Châu, Mỹ Xuyên, Trần Đề, diện tích tôm thả nuôi bị thiệt hại chiếm từ 70% đến hơn 90%. Điều đáng nói là tình trạng tôm chết như vậy, nhưng đến nay, các ngành chức năng, nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Hiện nay, tỉnh đang khuyến cáo người dân ngưng thả nuôi ở những vùng dịch, tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh và chuyển đổi mô hình nuôi trồng.

Theo Nhandan