Thứ hai,  20/09/2021

Cảnh báo thiên tai bất thường khi thời tiết giao mùa

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, những ngày qua không khí lạnh đã tràn qua Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây mưa rào và dông nhiều nơi; nhiệt độ giảm khoảng 5 đến 8oC, trời chuyển mát. Dự báo, hôm nay (15-5) ở các khu vực này vẫn còn mưa nhưng lượng mưa và diện mưa giảm, trời mát, nhiệt độ dao động từ 22 đến 31oC.Tuy nhiên, khoảng chiều và đêm hôm nay sẽ có thêm một khối không khí lạnh nữa tràn xuống Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây mưa vừa, mưa to kéo dài trong một đến hai ngày đầu tuần tới. Trong khi đó, các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu sự chi phối của đới gió tây nam có cường độ trung bình nên có mưa rào và rải rác có dông. Các địa phương ở miền bắc và miền trung cần thận trọng với lũ quét, lũ ống hay xảy ra lúc thời tiết giao mùa. Các tỉnh Nam Bộ cũng dễ xuất hiện lốc xoáy.Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, những ngày qua không khí lạnh đã tràn qua Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây mưa rào và dông nhiều nơi; nhiệt độ giảm khoảng 5 đến 8oC, trời chuyển mát. Dự báo, hôm nay (15-5) ở các khu vực này vẫn còn mưa nhưng lượng mưa và diện mưa giảm, trời mát, nhiệt độ dao động từ 22 đến 31oC.

Tuy nhiên, khoảng chiều và đêm hôm nay sẽ có thêm một khối không khí lạnh nữa tràn xuống Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây mưa vừa, mưa to kéo dài trong một đến hai ngày đầu tuần tới. Trong khi đó, các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu sự chi phối của đới gió tây nam có cường độ trung bình nên có mưa rào và rải rác có dông. Các địa phương ở miền bắc và miền trung cần thận trọng với lũ quét, lũ ống hay xảy ra lúc thời tiết giao mùa. Các tỉnh Nam Bộ cũng dễ xuất hiện lốc xoáy.
Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên từ ngày 12 đến 13-5, một số nơi đã có mưa to như Đình Lập (Lạng Sơn) 108 mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 106 mm, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh) 103 mm, Lục Ngạn (Bắc Giang) 93 mm… Do ảnh hưởng của mưa lớn trên thượng lưu hệ thống sông Hồng – Thái Bình nên ngày 16 và 17-5 có khả năng xảy ra lũ tiểu mãn. Đợt lũ năm nay có thể đến sớm hơn so trung bình nhiều năm, báo hiệu một mùa hè nhiều mưa, ít nắng và nắng nóng hơn mọi năm.
Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, những ngày qua các tỉnh Nam Bộ đã xuất hiện những cơn mưa lớn trên diện rộng báo hiệu khu vực này đã bước vào mùa mưa. Trong đó, các tỉnh Tây Ninh, Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau mưa đều khắp tỉnh. Tại Tây Ninh mưa lớn, lượng mưa đo được tại Núi Bà là 132 mm, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), lượng mưa đo được là 108 mm. Do đã xuất hiện mưa đều và trên diện rộng nên nền nhiệt độ ở khu vực này cũng đã giảm, trong đó cao nhất là 35oC, thấp nhất là 25oC. Dự báo, trong những ngày tới, do ảnh hưởng của gió Tây Nam nên các tỉnh Nam Bộ sẽ có mưa vừa và to, cần đề phòng dông lốc, mưa đá, sấm sét rất nguy hiểm, nhất là vào buổi chiều.
Tập trung khắc phục hậu quả lũ quét, tỉnh Lào Cai đã di chuyển hàng nghìn khối đất đá ở 15 điểm sạt lở trên tuyến quốc lộ 4D từ Lào Cai đi Sa Pa. Tuyến đường sắt Yên Bái – Lào Cai được tăng cường kiểm tra, cảnh báo các điểm dễ xảy ra sạt lở để chủ động xử lý tránh gây tắc đường. TP Lào Cai tập trung lực lượng giúp 245 nhà dân dọn nhà và đồ đạc đến vùng đất cao hơn, hỗ trợ những nhà bị mất tài sản và lương thực để sớm ổn định cuộc sống. Các lực lượng cứu hộ của huyện Bát Xát đã hỗ trợ di dời 10 nhà dân tại thôn Ky Công Hồ, xã Tòng Sành về nơi ở mới, hỗ trợ dựng lại nhà cho ba hộ dân bị sập hoàn toàn làm lại nhà ở địa điểm mới, mỗi hộ ít nhất 10 triệu đồng và nhiều công lao động, đồ dùng cá nhân như quần áo, chăn màn, nồi niêu… Cùng với đó, ngành y tế đã hỗ trợ phun thuốc, dọn vệ sinh làng, bản, thau rửa giếng nước phòng bệnh sau lũ…
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay sâu bệnh gây hại lúa đông xuân đã xuất hiện ở một số địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, trung du miền núi phía bắc và Bắc Trung Bộ làm hơn 15 nghìn ha lúa bị nhiễm bệnh, chủ yếu là các bệnh như khô vằn, nghẹt rễ, rêu hại, vàng lá sinh lý và ốc bươu vàng. Các địa phương đang tích cực phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng, đồng thời theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh để chủ động có biện pháp phòng trừ. Tại Nam Định, bệnh khô vằn đã gây hại ở hơn 27 nghìn ha lúa với tỷ lệ bệnh phổ biến ở mức 1 đến 5%, nơi cao 10 đến 15%. Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra đồng ruộng, theo dõi diễn biến sâu, bệnh gây hại cho lúa, hoa màu để phòng trừ kịp thời. Đồng thời khuyến cáo người dân khi sâu bệnh xuất hiện cùng một lúc cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của Chi cục BVTV tỉnh.
Hiện nay, các tỉnh phía nam đang khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân và gieo sạ lúa hè thu. Đến nay, các tỉnh đã gieo sạ được hơn 674 nghìn ha lúa hè thu, trong đó vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt 645,4 nghìn ha. Các tỉnh có tiến độ gieo sạ nhanh là Đồng Tháp 176,6 nghìn ha, Cần Thơ 71,5 nghìn ha… Vụ hè thu năm 2011, tỉnh Quảng Nam gieo sạ 43.500 ha lúa với cơ cấu giống lúa lai TN15, TH3-3, Bio 404, Xi23, X21… Hiện nay, tỉnh đang khuyến cáo nông dân tranh thủ cày ải đất sớm, vệ sinh ruộng đồng để cắt cầu nối sâu bệnh chuyển vụ; thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện, khoanh vùng dập dịch khi có sự cố xảy ra.
Tổng cục Thủy sản cho biết, do ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng nên đã có 30% tàu cá của ngư dân các tỉnh, thành ven biển phải nằm bờ, không thể ra khơi đánh bắt hải sản. Hơn 40% tàu cá khác hoạt động cầm chừng và hiện chỉ có 30% tàu cá vẫn ra khơi đánh cá bình thường. Điều đáng nói, tàu cá nằm bờ chủ yếu là tàu có công suất lớn, từ 90 CV trở lên và tập trung ở các tỉnh Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu… Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp các bộ, ngành chức năng bàn thống nhất phương án hỗ trợ ngư dân có tàu cá nằm bờ.
Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có gần 21,7 nghìn hộ thả nuôi 1,53 tỷ con tôm giống trên diện tích hơn 20 nghìn ha. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường cộng với chất lượng tôm không bảo đảm nên đã có gần 300 triệu con giống bị chết. Ước tính mức thiệt hại cả về giống và thức ăn, chi phí cải tạo ao, hồ lên đến hàng chục tỷ đồng. Riêng huyện Cầu Ngang, có gần 80 triệu con tôm giống bị chết. Các ngành chức năng tỉnh đang khảo sát, tập huấn hướng dẫn cách phòng trị bệnh đốm trắng trên con tôm sú cho nông dân, đồng thời tiêu hủy hơn hai triệu tôm giống mang mầm bệnh.
Do khô hạn diễn ra khá gay gắt, nước mặn từ biển theo sông xâm nhập sâu vào đất liền trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Hiện nay, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, vùng hạ lưu các sông và một số khu vực ven biển, trong đó thị xã Ninh Hòa, diện tích vùng nước ngầm bị nhiễm mặn hiện lên đến 60 km2, kéo dài từ Hòn Khói đến Ninh Hòa, Ninh Lộc. Còn tại huyện Vạn Ninh, diện tích bị nhiễm mặn khoảng 15 km2, từ Tu Bông đến thị trấn Vạn Giã, ở TP Cam Ranh, diện tích vùng nước bị nhiễm mặn diễn ra ở nhiều nơi, có chỗ mặn xâm nhập sâu vào đất liền từ 6 đến 8 km.

Theo Nhandan