Thứ tư,  22/09/2021

Dấu ấn những công trình thanh niên ở Quảng Ngãi

Thực hiện Năm thanh niên với phương châm "Mỗi huyện đoàn, thành đoàn và đoàn trực thuộc xây dựng ít nhất một công trình thanh niên, mỗi cơ sở đoàn xây dựng ít nhất một công trình thanh niên", đến nay, Quảng Ngãi đã có hơn 390 công trình được triển khai thực hiện.Đến thăm một số địa phương đơn vị trong những ngày này, chúng tôi chứng kiến nhiều công trình thanh niên bổ ích và hiệu quả. Xuất phát từ thực tế học sinh dân tộc Cor đang theo học tại Trường THCS Bình An (Bình Sơn) trong nhiều năm qua, phải đi bộ hàng chục km từ nhà đến trường học. Vào mùa mưa bão, con đường đến trường thường bị sông suối cắt ngang nên các em phải nghỉ học. Thậm chí, nhiều em đã phải bỏ học do không có chỗ ở. Trước thực trạng này, Huyện đoàn Bình Sơn đã vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và các cơ quan xí nghiệp trên địa bàn ủng hộ để xây dựng Nhà bán trú dân nuôi, giúp các em học sinh người dân tộc Cor có điều kiện đến trường. Công trình được xây...

Thực hiện Năm thanh niên với phương châm “Mỗi huyện đoàn, thành đoàn và đoàn trực thuộc xây dựng ít nhất một công trình thanh niên, mỗi cơ sở đoàn xây dựng ít nhất một công trình thanh niên”, đến nay, Quảng Ngãi đã có hơn 390 công trình được triển khai thực hiện.

Đến thăm một số địa phương đơn vị trong những ngày này, chúng tôi chứng kiến nhiều công trình thanh niên bổ ích và hiệu quả. Xuất phát từ thực tế học sinh dân tộc Cor đang theo học tại Trường THCS Bình An (Bình Sơn) trong nhiều năm qua, phải đi bộ hàng chục km từ nhà đến trường học. Vào mùa mưa bão, con đường đến trường thường bị sông suối cắt ngang nên các em phải nghỉ học. Thậm chí, nhiều em đã phải bỏ học do không có chỗ ở. Trước thực trạng này, Huyện đoàn Bình Sơn đã vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và các cơ quan xí nghiệp trên địa bàn ủng hộ để xây dựng Nhà bán trú dân nuôi, giúp các em học sinh người dân tộc Cor có điều kiện đến trường. Công trình được xây dựng là niềm mong mỏi của các học sinh dân tộc thiểu số ở xã Bình An. Nhà bán trú có diện tích 50 m2, tổng kinh phí xây dựng hơn 60 triệu đồng, đã nhận được sự đồng thuận của các cấp, cấp ngành, cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội. Đặc biệt, có hơn 15.000 cán bộ, ĐVTN hưởng ứng tham gia. Nhà bán trú dân nuôi đưa vào sử dụng hơn 5 tháng nay đã mang lại niềm vui cho 32 học sinh người Cor. Phó hiệu trưởng Trường THCS Bình An Phạm Hồng Sơn cho biết: &#39Công trình Nhà bán trú dân nuôi đã giúp các em học sinh dân tộc thiểu số xã Bình An có nơi ăn ở, sinh hoạt, ổn định học tập, động viên các em phấn đấu vươn lên.

Bí thư Đoàn trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Đặng Xuân Hùng đưa chúng tôi đi thăm công trình của Đoàn đã hoàn thành và phấn khởi cho biết: Xuất phát từ thực tế những năm gần đây số lượng học sinh trong nhà trường tăng lên rất nhanh. Nhưng, đội ngũ quản lý lại mỏng nên việc quản lý thông tin của học sinh rất khó khăn. Nhận thấy việc áp dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý học sinh là việc làm cần thiết, BCH Đoàn trường chủ động tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường xây dựng phần mềm quản lý học sinh kết hợp với website của trường đưa thông tin rèn luyện của học sinh trong quá trình học tập tại trường lên mạng in-tơ-nét góp phần quản lý học sinh chặt chẽ và nâng cao chất lượng học tập rõ rệt…

Công trình thanh niên &#39Nâng cao năng lực quản lý ĐVTN, học sinh khối trường học&#39 đưa vào sử dụng từ đầu tháng 9-2010, và được học sinh, phụ huynh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Sơn Tịnh) đón nhận. Phần mềm quản lý này cập nhật tất cả các thông tin cá nhân của học sinh, số liệu của học sinh về chuyên cần, nền nếp tác phong của học sinh ngay trong buổi học và đánh giá kết quả học tập, hạnh kiểm trong năm học một cách nhanh chóng. Tại bất kỳ thời điểm nào chỉ sau vài thao tác nhấp chuột là có thể biết được những thông tin cụ thể về học sinh.

Công trình &#39Mô hình lưới điện giảng dạy và thi tay nghề TBA & Recloser&#39 được xây dựng trong khuôn viên của Trạm Trung gian T4 (Đức Phổ), nhằm phục vụ cho việc tổ chức thi nâng bậc hằng năm cho công nhân kỹ thuật bậc cao của Công ty Điện lực Quảng Ngãi. Chỉ trong vòng một ngày, công trình đã được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện và hoàn thành, với tổng kinh phí 43 triệu đồng. Anh Quách Phạm Cường, Phó Bí thư, Trưởng ban phong trào Công trình thanh niên Công ty Điện lực Quảng Ngãi, cho biết: Trước đây, công nhân muốn thi tay nghề phải ra tận Đà Nẵng để thi vừa mất thời gian và tốn kém, hoặc phải cắt điện, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Công trình &#39Mô hình lưới điện giảng dạy và thi tay nghề&#39 ra đời đã đáp ứng kịp thời công tác giảng dạy và thi tay nghề cho công nhân kỹ thuật trong toàn công ty điện lực Quảng Ngãi. Điều đặc biệt, công trình này đã tiết kiệm được 50% chi phí xây mới nhờ tận dụng những vật tư cũ thu hồi.

Ngoài những công trình thanh niên điển hình được nêu trên, còn hàng trăm công trình thanh niên khác có chất lượng đã được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đánh giá cao và đang nghiệm thu đưa vào sử dụng phục vụ trên các lĩnh vực đời sống kinh tế của địa phương một cách có hiệu quả.

Theo Nhandan