Thứ tư,  22/09/2021

Khắc phục tình trạng chợ bỏ hoang ở Kiên Giang

Chợ cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hiệp sau tám năm bị bỏ hoang. Ở Kiên Giang hiện có nhiều chợ được xây dựng khá bề thế với vốn đầu tư từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, nhưng đang trong tình trạng hoang phế vì không thể đưa vào sử dụng. Trong khi chưa có biện pháp khắc phục, chợ vẫn tiếp tục được xây dựng.Chợ xây tám năm chưa một lần họpNăm 2003, chợ cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành khánh thành, nhưng từ đó đến nay chợ chưa một lần họp. Gần một tỷ đồng tiền đầu tư (thời điểm năm 2001-2002) giờ chỉ còn là một khoảng sân xi-măng và một ngôi nhà lớn, không cửa đã cũ nát. Khoảng sân rộng người dân phơi lúa và trẻ em đá banh, còn ngôi nhà lớn dùng để tránh nắng. Chợ không hoạt động, nên cụm dân cư xã Vĩnh Hòa Hiệp buồn và vắng. Những lô đất đắc địa phải đấu giá đến hàng trăm triệu đồng nay lau, sậy mọc um tùm.Khi tiến hành xây dựng cụm dân cư vượt lũ, nhà đầu tư (UBND huyện...

Chợ cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hiệp sau tám năm bị bỏ hoang.

Ở Kiên Giang hiện có nhiều chợ được xây dựng khá bề thế với vốn đầu tư từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, nhưng đang trong tình trạng hoang phế vì không thể đưa vào sử dụng. Trong khi chưa có biện pháp khắc phục, chợ vẫn tiếp tục được xây dựng.

Chợ xây tám năm chưa một lần họp

Năm 2003, chợ cụm dân cư vượt lũ xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành khánh thành, nhưng từ đó đến nay chợ chưa một lần họp. Gần một tỷ đồng tiền đầu tư (thời điểm năm 2001-2002) giờ chỉ còn là một khoảng sân xi-măng và một ngôi nhà lớn, không cửa đã cũ nát. Khoảng sân rộng người dân phơi lúa và trẻ em đá banh, còn ngôi nhà lớn dùng để tránh nắng. Chợ không hoạt động, nên cụm dân cư xã Vĩnh Hòa Hiệp buồn và vắng. Những lô đất đắc địa phải đấu giá đến hàng trăm triệu đồng nay lau, sậy mọc um tùm.

Khi tiến hành xây dựng cụm dân cư vượt lũ, nhà đầu tư (UBND huyện Châu Thành) đã dành ra gần 1.000 m2 ngay lối vào để xây chợ. 30% diện tích đất ở vị trí dự kiến sẽ sinh lợi được đưa ra đấu giá, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người dân ở các địa phương khác đã tìm đến, đẩy giá đất lên gấp nhiều lần so giá thực. Anh Dũng nhà chỉ cách công trình chợ khoảng 50 m cho biết, tám năm trước giá trị lô đất và ngôi nhà cấp 4 anh đang ở gần 300 triệu đồng, nhưng nay chỉ mong giá bằng một nửa cũng không bán được. Nhiều người chung quanh rao bán đất, nhưng không có người mua.

Chợ cụm dân cư vượt lũ Vĩnh Hòa Hiệp không hoạt động được do vị trí không thuận tiện và chỉ nằm cách hai khu chợ lớn là Rạch Sỏi và Minh Lương khoảng ba km và chỉ cách chợ Tà Niên một km. Những người sống trong cụm dân cư phần đông là nông dân và người lao động chưa từng kinh doanh, mua bán, còn tiểu thương kinh doanh chuyên nghiệp nên không ai bỏ vốn vào kinh doanh. Ở huyện Châu Thành còn có hai công trình chợ khác cũng cùng chung cảnh ngộ là chợ cụm dân cư xã Thạnh Lộc và chợ cụm dân cư xã Mong Thọ B.

Chợ chờ khu tái định cư

Khi lập dự án xây dựng chợ, những người có trách nhiệm đều khẳng định, việc xây chợ là đúng chủ trương, đúng quy hoạch và rất khả thi. Đến khi công trình hoàn thành nhưng không sử dụng được lại viện dẫn nhiều lý do. Chợ xã Gành Dầu nằm ở phía bắc huyện đảo Phú Quốc, được đầu tư xây dựng hơn 1,2 tỷ đồng, lẽ ra là đem lại niềm vui cho người dân bắc đảo, nhưng lại trở thành nỗi bức xúc. Công trình xây dựng khá khang trang nhiều hộ dân đã đóng từ

5 triệu đồng đến 7 triệu đồng để đặt chỗ, xây dựng lô sạp nhưng chỉ để ngắm chứ chợ không kinh doanh được. Phó Chủ tịch UBND xã Gành Dầu Lê Phong Nhã cho biết: Năm 2004, xã tiến hành quy hoạch lại khu dân cư, dự án khu tái định cư có diện tích 18 ha với một chợ được phê duyệt. Đến khi chợ xây dựng xong khu tái định cư vẫn còn nằm trên giấy. Vì vậy, chợ Gành Dầu dù đã đủ điều kiện để họp nhưng phải &#39chờ&#39 khu tái định cư hoàn thành. Ông Lê Phong Nhãn khẳng định: Nếu khu tái định cư chưa hoàn thành thì khó vận động người dân vào kinh doanh tại chợ.

Ở phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, mặc dù khu tái định cư Cầu Suối đã hoàn thành, nhà cửa xây dựng khá đàng hoàng nhưng chợ Cầu Suối cũng không hoạt động được. Chủ tịch UBND TP Rạch Giá Phạm Hoàng Nam cho biết: Chợ Cầu Suối được xây dựng đúng theo chủ trương, quy hoạch, với vốn đầu tư xây dựng hơn 600 triệu đồng từ ngân sách nhà nước. Lúc đầu cũng có nhiều người đem hàng hóa đến bán, chủ yếu là hàng tự sản tự tiêu, nhưng chợ họp thưa dần. Để khuyến khích người dân vào chợ mua bán, địa phương không thu bất cứ khoản tiền nào nhưng cũng không thu hút được các tiểu thương vào kinh doanh.

Khắc phục theo hướng nào?

Thực tế cho thấy, các công trình chợ bị bỏ hoang ở Kiên Giang hiện nay sẽ rất khó đưa vào sử dụng đúng mục đích ban đầu. Đồng chí Phạm Hoàng Nam cho biết, thành phố đang thương lượng với một doanh nghiệp để cho thuê chợ Cầu Suối làm nơi chứa hàng, vì công trình này nếu tiếp tục sử dụng làm chợ sẽ không có hiệu quả. Theo Trưởng phòng kinh tế huyện Phú Quốc Nguyễn Minh Trực, huyện đảo còn đang trong giai đoạn rà soát chứ chưa có biện pháp khắc phục những ngôi chợ trống vắng. Chủ một doanh nghiệp đang khai thác, kinh doanh chợ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang khẳng định: Các chợ bị bỏ hoang hiện nay sẽ rất khó đưa trở lại khai thác, chỉ khắc phục bằng cách sửa chữa lại để thay đổi mục đích sử dụng như làm nhà giữ trẻ, tổ y tế, hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng…

Theo Nhandan