Thứ bảy,  18/09/2021

Ðiểm tựa của người dân vùng biên

Nơi rừng thiêng, nước độc, những ngày đầu khai hoang, phục hóa, phải đối mặt với bao gian nan, thử thách... Nhưng với ý chí, nghị lực, những cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 42-Đoàn kinh tế-quốc phòng 327 (Quân khu 3) đã tạo nên diện mạo mới nơi dải đất biên cương của Tổ quốc.Gian nan buổi đầu... lên nonĐến 'đại bản doanh' của Lâm trường 42 có duy nhất con đường nhựa, uốn lượn quanh co theo triền núi với bạt ngàn mầu xanh của rừng thông, tràm và quế. Tại Sở chỉ huy, Thượng tá Trần Xuân Lực, Giám đốc và Thượng tá Lê Anh Tuấn, chính trị viên lâm trường đang tất bật cùng cán bộ cơ quan hậu cần xuống các đội kiểm tra tiến độ trồng, chăm sóc rừng. Với anh Lực, dường như từng gốc cây, con suối nơi đây đã quá quen thuộc, nên đi đến đâu anh cũng kể cho tôi nghe khá chi tiết xuất xứ từng giống cây... Dừng chân bên vạt rừng tràm xanh tốt, ngắm những thân cây to, đều tăm tắp, anh Lực kể: 'Năm 1998, lâm trường thành lập. Từ trung tâm thị xã Móng...

Nơi rừng thiêng, nước độc, những ngày đầu khai hoang, phục hóa, phải đối mặt với bao gian nan, thử thách… Nhưng với ý chí, nghị lực, những cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 42-Đoàn kinh tế-quốc phòng 327 (Quân khu 3) đã tạo nên diện mạo mới nơi dải đất biên cương của Tổ quốc.

Gian nan buổi đầu… lên non

Đến &#39đại bản doanh&#39 của Lâm trường 42 có duy nhất con đường nhựa, uốn lượn quanh co theo triền núi với bạt ngàn mầu xanh của rừng thông, tràm và quế. Tại Sở chỉ huy, Thượng tá Trần Xuân Lực, Giám đốc và Thượng tá Lê Anh Tuấn, chính trị viên lâm trường đang tất bật cùng cán bộ cơ quan hậu cần xuống các đội kiểm tra tiến độ trồng, chăm sóc rừng. Với anh Lực, dường như từng gốc cây, con suối nơi đây đã quá quen thuộc, nên đi đến đâu anh cũng kể cho tôi nghe khá chi tiết xuất xứ từng giống cây… Dừng chân bên vạt rừng tràm xanh tốt, ngắm những thân cây to, đều tăm tắp, anh Lực kể: &#39Năm 1998, lâm trường thành lập. Từ trung tâm thị xã Móng Cái (TP Móng Cái bây giờ), lên đến đây 15 km, nhưng phải mất gần một ngày đi bộ mới tới nơi vì đường không có, rừng núi rậm rạp. Cán bộ, nhân viên lâm trường hầu hết quê ở xa, như: Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương… Rừng núi hoang vu, không có điện, cuộc sống sinh hoạt thiếu thốn trăm bề. Gian nan, vất vả nhưng ai cũng tự tin và quyết tâm. Vừa đến nơi, anh em bắt tay ngay vào việc phát quang, mở đường, dựng nhà, đào giếng… Cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng, cán bộ, nhân viên đơn vị triển khai việc quy hoạch, phủ xanh đất trống đồi trọc&#39.

Điểm tựa của người dân vùng biên

Sau gần 15 năm, những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 42 đã được đền đáp, từ vùng rừng núi hoang vu, chỉ có lau sậy ngày nào giờ đã thành những cánh rừng thông, tràm, quế bạt ngàn. Những loại cây lấy gỗ, lấy nhựa, làm thuốc và các loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao đã và đang mở ra cho người dân nơi đây hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Cảnh và chị Ngô Thị Lai, bản Cao Lan phấn khởi khoe: &#39Nhờ có Lâm trường 42 giúp đỡ về giống, vốn, kỹ thuật nên sau mười năm chăn nuôi bò, lợn và tham gia trồng rừng, kinh tế gia đình đã có của ăn của để. Cháu lớn đã học đại học năm thứ ba, cháu thứ hai học lớp 12&#39. Không chỉ có gia đình anh Cảnh mà còn nhiều hộ dân quê ở Nam Định, Hải Dương, Thái Bình lên đây lập nghiệp và các hộ dân là người bản địa cũng được cán bộ, nhân viên lâm trường giúp đỡ về vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Cuộc sống đã từng bước ổn định và khấm khá. Thượng tá Lê Anh Tuấn cho biết: &#39Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đơn vị đã tập trung vào thực hiện các dự án kinh tế – quốc phòng; xây dựng các công trình trong vùng dự án, chăn nuôi, trồng trọt, giúp dân phát triển kinh tế – xã hội, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương. Trong dịp tháng thanh niên, các đoàn viên thanh niên của lâm trường đã phối hợp các lực lượng trên địa bàn tổ chức nạo vét hơn bốn km mương dẫn nước phục vụ bà con cấy hai vụ tại bản Cao Lan, Lục Phủ; giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn dọn dẹp nhà cửa, quy hoạch vườn, chuồng trại&#39. Năm 2010, lâm trường đã giúp mười hộ gia đình kinh tế điểm, năm hộ thoát nghèo hơn 220 công, với số tiền trị giá gần 30 triệu đồng; cấp 60 con lợn nái cho 60 hộ gia đình và giống, ngô lai cho 50 hộ trên địa bàn hai xã Bắc Sơn, Hải Sơn. Hiện, lâm trường đã giao gần 10.400 héc-ta rừng cho các hộ dân quản lý. Chủ trương này đã giúp bà con nơi đây có thêm nguồn thu nhập, gắn bó và có trách nhiệm với đất, với rừng. &#39Đất lành, chim đậu&#39- điều đó được minh chứng khi ngày càng có nhiều cặp vợ chồng trẻ là cán bộ, nhân viên lâm trường lên định cư tại mảnh đất này. Lâm trường có 16 hộ gia đình quân nhân đang sinh sống tại đây. Thiếu úy Nguyễn Thị Mến, nhân viên Ban Hậu cần-Kỹ thuật tâm sự: &#39Công việc, thu nhập ổn định, cơ sở hạ tầng phục vụ cho nhu cầu cuộc sống ở đây dần được đáp ứng nên anh chị em lâm trường luôn yên tâm, gắn bó xây dựng đơn vị&#39.

Theo Nhandan