Thứ hai,  20/09/2021

CCB xã Hồng Phong phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ"

LSO-Vượt qua những con đường đèo quanh co, khúc khủyu, cách xa trung tâm huyện khoảng 20 km, chúng tôi đến với xã Hồng Phong, một trong những xã nghèo của huyện Bình Gia. Cũng như đa số người dân nơi đây, đời sống của các cựu chiến binh (CCB) gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, hạ tầng, giao thông đi lại… Nhưng với bản chất kiên cường của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, họ đã biết cách đối mặt với cái khó, vượt qua cái nghèo để vươn lên cải thiện cuộc sống cho gia đình mình và giúp đỡ những người xung quanh. CCB xã Hồng Phong, huyện Bình Gia tham gia đóng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc với ứng cử viên ĐBQHTại trụ sở UBND xã, tiếp chúng tôi là ông Lâm Văn Anh, Phó Chủ tịch Hội CCB xã, một người đàn ông có dáng người nhỏ, gầy, khoác chiếc áo lính đã sờn màu song vẫn toát lên sự nghiêm trang của người chiến sĩ năm nào. Ông cho biết, xã Hồng Phong hiện có 145 hội viên CCB, chủ yếu là dân tộc Tày...

LSO-Vượt qua những con đường đèo quanh co, khúc khủyu, cách xa trung tâm huyện khoảng 20 km, chúng tôi đến với xã Hồng Phong, một trong những xã nghèo của huyện Bình Gia. Cũng như đa số người dân nơi đây, đời sống của các cựu chiến binh (CCB) gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, hạ tầng, giao thông đi lại… Nhưng với bản chất kiên cường của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, họ đã biết cách đối mặt với cái khó, vượt qua cái nghèo để vươn lên cải thiện cuộc sống cho gia đình mình và giúp đỡ những người xung quanh.
CCB xã Hồng Phong, huyện Bình Gia tham gia đóng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc với ứng cử viên ĐBQH
Tại trụ sở UBND xã, tiếp chúng tôi là ông Lâm Văn Anh, Phó Chủ tịch Hội CCB xã, một người đàn ông có dáng người nhỏ, gầy, khoác chiếc áo lính đã sờn màu song vẫn toát lên sự nghiêm trang của người chiến sĩ năm nào. Ông cho biết, xã Hồng Phong hiện có 145 hội viên CCB, chủ yếu là dân tộc Tày và Nùng. Các hội viên ở phân tán, không tập trung, có thôn không có được chục hội viên, phải sinh hoạt ghép với thôn bên cạnh. Thế nên toàn xã có 13 thôn nhưng chỉ có 12 chi hội. Đã nhiều năm nay, các chi hội vẫn hoạt động mà không có trợ cấp hay công tác phí cho cán bộ. Bằng tinh thần, trách nhiệm, các cán bộ, hội viên CCB vẫn vượt hàng chục cây số đường rừng, đi dưới những tán cây để đến trung tâm xã mỗi lần có hội họp. Hiểu được tâm huyết của các CCB, hội luôn tìm cách nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời hỗ trợ gia đình hội viên giảm nghèo bằng nhiều cách. Trên thực tế, vốn để phát triển sản xuất kinh doanh luôn là một trở ngại lớn đối với các gia đình hội viên CCB. Hội CCB xã đã phối hợp với Hội nông dân tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho các gia đình hội viên vay vốn làm ăn, mở rộng sản xuất. Tổng số vốn hàng năm trên dưới 100 triệu đồng. Để khắc phục tình trạng thiếu kiến thức, kinh nghệm sản xuất, cán bộ hội đã vận động hội viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến ngư để tiếp thu khoa học kỹ thuật, áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi. Có vốn, có kiến thức khoa học kỹ thuật, dựa vào tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhiều hội viên đã mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại năng suất, hiệu quả năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, toàn xã có 3 mô hình trồng rừng và rất nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, cho thu nhập hàng năm từ 25 đến 50 triệu đồng. Điển hình như: ông Hoàng Văn Đuổng (thôn Nà Ven), Hoàng Văn Hùng (thôn Khuổi Khuy)… Gia đình hội viên có mức sống khá chiếm trên 50%, tỷ lệ CCB nghèo giảm còn 45%.
Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, những CCB có kinh tế ổn định đã đóng góp công sức, tiền của để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Từ năm 2007 đến nay, hội đã hỗ trợ xóa được 3 nhà dột nát cho gia đình CCB ở cụm Văn Mịch. Ngoài ra, các hội viên còn tham gia đóng góp đầy đủ các loại quỹ từ thiện xã hội do các cấp, ban, ngành phát động. Bên cạnh đó, hội luôn quan tâm công tác xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh, hội viên gương mẫu. Hằng năm, tỷ lệ “CCB gương mẫu” và số chi hội trong sạch vững mạnh luôn đạt trên 90%. Toàn hội có 2 CCB tham gia vào đội ngũ cán bộ chủ chốt của xã (một người là Bí thư Đảng ủy xã và một người là Phó Chủ tịch UBND xã). Từ đầu năm đến nay, hội đã phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia chuẩn bị tốt nhất cho ngày bầu cử 22/5 thành công tốt đẹp.

Với sự nỗ lực không ngừng, những CCB xã Hồng Phong đã nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã. Trên nền tảng đó, tin tưởng rằng các hội viên CCB sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng là chỗ dựa của Đảng, trở thành những tấm gương sáng cho quần chúng nhân dân học tập, noi theo.

Ngọc Hiếu