Thứ hai,  20/09/2021

Mưa lớn gây ngập lụt ở Kon Tum, Quảng Bình

Tại Kon Tum, đêm 17 đến sáng ngày 18-5 có mưa lớn trên phạm vi toàn tỉnh gây ngập hàng trăm hộ dân. Trong hai ngày qua, vùng thượng nguồn của hai huyện Bố Trạch và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cũng có mưa to, khiến hàng nghìn ha lúa đông xuân trong thời kỳ làm đòng và trổ bông của huyện Lệ Thủy bị ngập úng.Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Kon Tum, lượng mưa trung bình đo được trên địa bàn phổ biến từ 45 đến 95 mm. Riêng thành phố Kon Tum lượng mưa lên đến 145 mm. Mưa lớn kéo dài từ 20 giờ ngày 17 đến 5 giờ sáng ngày 18-5 đã làm cho nhiều tuyến phố Kon Tum bị ngập sâu từ 0,50 đến 1 mét.Trên tuyến phố Lê Lai và Lê Đình Chinh thuộc phường Trường Chinh, từ 2 giờ sáng ngày 18-5, nước tràn vào nhà hàng trăm hộ dân, ngập sâu từ nửa mét đến gần một mét, làm sập tường, đổ mái vòm, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhiều gia đình.Đến 6 giờ 30 sáng ngày 18-5, trên đường Ngô Quyền thuộc phường Thắng Lợi,...

Tại Kon Tum, đêm 17 đến sáng ngày 18-5 có mưa lớn trên phạm vi toàn tỉnh gây ngập hàng trăm hộ dân. Trong hai ngày qua, vùng thượng nguồn của hai huyện Bố Trạch và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cũng có mưa to, khiến hàng nghìn ha lúa đông xuân trong thời kỳ làm đòng và trổ bông của huyện Lệ Thủy bị ngập úng.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Kon Tum, lượng mưa trung bình đo được trên địa bàn phổ biến từ 45 đến 95 mm. Riêng thành phố Kon Tum lượng mưa lên đến 145 mm. Mưa lớn kéo dài từ 20 giờ ngày 17 đến 5 giờ sáng ngày 18-5 đã làm cho nhiều tuyến phố Kon Tum bị ngập sâu từ 0,50 đến 1 mét.

Trên tuyến phố Lê Lai và Lê Đình Chinh thuộc phường Trường Chinh, từ 2 giờ sáng ngày 18-5, nước tràn vào nhà hàng trăm hộ dân, ngập sâu từ nửa mét đến gần một mét, làm sập tường, đổ mái vòm, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhiều gia đình.

Đến 6 giờ 30 sáng ngày 18-5, trên đường Ngô Quyền thuộc phường Thắng Lợi, nước vẫn ngập sâu hơn nửa mét làm tê liệt giao thông trên tuyến, nhiều học sinh trên tuyến phố này phải đi đường vòng mới tới được trường.

UBND phường Trường Chinh đã huy động lực lượng cán bộ phường và người dân khu vực lân cận đến giúp các hộ gia đình bị ngập nước thu dọn nhà cửa, dùng thau chậu, máy bơm, bơm nước chống ngập.

Có mặt tại hiện trường, ông Phan Văn Thế, Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum cho biết: Do hệ thống thoát nước của TP Kon Tum quá cũ kỹ, phần lớn được xây dựng từ trước năm 1975 nên quá tải. Cùng với việc nhiều tuyến đường được đầu tư nhựa hóa mặt đường nhưng chưa có hệ thống thoát nước… nên trên địa bàn thành phố Kon Tum hiện có khoảng hơn 10 điểm thường xuyên bị úng ngập.

Giải pháp trước mắt là giao cho Công ty Môi trường đô thị tích cực nạo vét các cống rãnh, đồng thời gấp rút thi công một số rãnh thoát nước ở các điểm thường xuyên bị úng ngập để phân thủy, chống ngập cục bộ cho các hộ dân ở các khu vực này.

Ngày 18-5, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, trong hai ngày qua, vùng thượng nguồn của hai huyện Bố Trạch và Lệ Thủy (Quảng Bình) có mưa to, khiến hàng nghìn ha lúa đông xuân trong thời kỳ làm đòng và trổ bông của huyện Lệ Thủy bị ngập úng. Thượng ngồn sông Dinh huyện Bố Trạch đã xảy ra lũ quét cục bộ.

Mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về nhanh đã làm nước sông Kiến Giang dâng cao đã làm ngập hàng trăm ha lúa đông xuân đang trổ của các xã vùng giữa huyện Lệ Thủy, trong đó có hơn 50 ha bị ngập sâu trong nước. Ngay trong đêm mưa lũ xảy ra, huyện Lệ Thủy chỉ đạo các địa phương huy động hàng ngàn người dân dùng cọc tre, bao cát và đất để đắp cao các đoạn đê xung yếu; tập trung ngăn các cống không cho nước tràn vào đồng; huy động công nhân và phương tiện của các công ty đang thi công công trình thủy lợi trên địa bàn cùng tham gia ứng cứu. Nhờ vậy đã góp phần giảm thiệt hại do lũ tiểu mãn đầu vụ gây ra.

Cũng vào thời điểm trên, lũ ở thượng nguồn sông Dinh đã cuốn trôi gần 200 mét tràn ngầm trên tuyến đường công vụ số 3 phục vụ thi công công trình thủy lợi Thác Chuối ở thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch. Hàng ngàn m3 đất đá và toàn bộ cống thoát nước bị sạt lỡ, cuốn trôi. Thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng. Do tắc đường nên các đơn vị thi công công trình không thể vận chuyển vật liệu, đưa xe máy vào chân công trình được.

Tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo huyện Lệ Thủy tích cực chống úng cho lúa; các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục tuyến đường bị lũ cuốn trôi để tiếp tục thi công hồ chứa nước Thác Chuối, bảo đảm tiến độ vượt lũ chính vụ năm 2011.

Theo Nhandan