Thứ hai,  20/09/2021

Cuộc sống mới trên vùng tái định cư

Chúng tôi đến bản A Má, Lóng Sập, Mộc Châu, Sơn La, đây là điểm đón 78 hộ dân tái định cư thủy điện Sơn La từ các bản Mường Trai (Mường La) chuyển đến tháng 3-2008. Vượt qua những khó khăn trên quê mới, người dân ở điểm tái định cư A Má đang tích cực phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống trên quê mới.Quê mới A MáA Má đang vào dịp thu hoạch lúa nương, các hộ trong bản đều bận rộn. Trên nương của gia đình ông Lò Văn Inh, hai người con trai và bốn người cháu trong bản được 'huy động' tham gia gặt giúp. Nhìn những đụn lúa vừa được gặt đang chờ tuốt, ông Inh nhẩm tính năm nay gia đình sẽ thu hoạch hơn bốn tạ thóc nếp. Bên nương lúa liền kề, cả gia đình anh Cà Văn Binh đều có mặt từ sớm để thu hoạch lúa nương; theo anh Binh thì vụ mùa năm nay tuy không thuận lợi như hai vụ trước do ảnh hưởng của thời tiết, nhưng vụ ngô vừa thu hoạch xong, năng suất cũng khoảng hơn 8 tấn/ha. Gia đình...

Chúng tôi đến bản A Má, Lóng Sập, Mộc Châu, Sơn La, đây là điểm đón 78 hộ dân tái định cư thủy điện Sơn La từ các bản Mường Trai (Mường La) chuyển đến tháng 3-2008. Vượt qua những khó khăn trên quê mới, người dân ở điểm tái định cư A Má đang tích cực phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống trên quê mới.

Quê mới A Má

A Má đang vào dịp thu hoạch lúa nương, các hộ trong bản đều bận rộn. Trên nương của gia đình ông Lò Văn Inh, hai người con trai và bốn người cháu trong bản được &#39huy động&#39 tham gia gặt giúp. Nhìn những đụn lúa vừa được gặt đang chờ tuốt, ông Inh nhẩm tính năm nay gia đình sẽ thu hoạch hơn bốn tạ thóc nếp. Bên nương lúa liền kề, cả gia đình anh Cà Văn Binh đều có mặt từ sớm để thu hoạch lúa nương; theo anh Binh thì vụ mùa năm nay tuy không thuận lợi như hai vụ trước do ảnh hưởng của thời tiết, nhưng vụ ngô vừa thu hoạch xong, năng suất cũng khoảng hơn 8 tấn/ha. Gia đình anh và các hộ trong bản rất phấn khởi vì sản lượng đạt cao và cũng được giá, nâng mức thu nhập của nhà anh lên gần 40 triệu đồng/năm, ổn định hơn năm trước.

Trưởng Ban tái định cư Lò Tiến cho biết: Điểm tái định cư A Má gồm 78 hộ dân của các bản: Lả Mường 2, Hua Nà, Hua Nong, Huổi Muôn, Nà Hựa, Bó Ban của xã Mường Trai, huyện Mường La chuyển đến. Hiện 78 hộ dân đã được nhận đầy đủ số tiền bồi thường tài sản, cây cối hoa màu ở nơi chuyển đi theo các khoản hỗ trợ tái định cư hiện hành; được đầu tư xây dựng công trình hạ tầng gồm: đường giao thông, nước sinh hoạt, đường nội bộ, lớp học, nhà trẻ, mẫu giáo. Được giao đất kịp thời, bảo đảm theo định mức quy hoạch được duyệt; nguồn vốn hỗ trợ sản xuất được giải ngân kịp thời, đúng mùa vụ; công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật hiệu quả nên các hộ ở điểm tái định cư A Má đã chú trọng đưa các giống ngô lai, lúa lai vào gieo trồng, bình quân năng suất ngô xuân – hè đạt 75 tạ/ha, lúa mùa 70 tạ/ha; chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển mạnh so với khi mới chuyển đến, trong đó đáng kể là đàn trâu, bò tăng từ tám con lên 65 con, bảo đảm tốt nhu cầu sức kéo cho sản xuất…

Chiều về trên điểm tái định cư A Má thơm lừng hương nếp mới, trên con đường cấp phối rộng rãi, những chiếc xe bò chở đầy ắp những bao tải lúa nương đang hối hả về bản. Một vụ mùa trên quê mới thêm những niềm vui.

Yên Châu ổn định đời sống và sản xuất

Thực hiện nhiệm vụ đón dân tái định cư thủy điện Sơn La, huyện Yên Châu đã đón 388 hộ, 1.843 khẩu tại mười điểm tái định cư. Sau khi hoàn thành công tác đón dân tái định cư thủy điện Sơn La, huyện Yên Châu đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để giúp các hộ tái định cư ổn định sản xuất và xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống trên quê mới.

Huyện Yên Châu đã thành lập mười câu lạc bộ khuyến nông với 302 hội viên ở năm xã Yên Sơn, Phiêng Khoài, Lóng Phiêng, Tú Nang, Mường Lựm; mở 16 lớp tập huấn cho 800 lượt người về kỹ thuật trồng mía, ngô lai, kỹ thuật chăn nuôi đại gia súc. Việc hỗ trợ sản xuất được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch như: Tổ chức họp dân để tuyên truyền các chủ trương, chính sách hỗ trợ sản xuất; hướng dẫn các hộ tự xây dựng và công khai phương án hỗ trợ sản xuất phù hợp để các hộ cùng tham gia thực hiện… Bởi vậy, đã tạo được sự tin tưởng, đồng thuận trong nhân dân.

Trong giải ngân vốn hỗ trợ sản xuất, tiền hỗ trợ được Ban quản lý dự án di dân tái định cư huyện thanh toán bằng tiền mặt để các hộ tự mua phân bón, giống cây trồng, vật nuôi. Sau khi giải ngân đợt 1 (bằng 50% nguồn vốn hỗ trợ), huyện giao cho các ngành tổ chức kiểm tra việc sử dụng vốn, có biên bản nghiệm thu và xác nhận của bản, nếu sử dụng tiền hỗ trợ đúng mục đích và có hiệu quả thì sẽ tiếp tục giải ngân 50% còn lại. Cách làm này đã bảo đảm sử dụng tiền hỗ trợ đúng mục đích, hiệu quả trong phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Các điểm tái định cư khác, như Noong Luông 1, Chiềng Yên, Mường Chiên…, cuộc sống đồng bào đều đã ổn định và đổi mới, có thể nói đã thật sự &#39an cư lạc nghiệp&#39, hòa chung niềm vui cùng cả nước bảo đảm tiến độ thi công và phát điện của Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Theo Nhandan