Thứ hai,  20/09/2021

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chủ động phòng chống ngập úng mùa mưa bão

Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cải tạo, nạo vét kênh mương... bảo đảm tiêu thoát nước trong mùa mưa bão. * Lũ tiểu mãn xuất hiện sớm * Thanh Hóa phân bổ hơn 2.049 tấn gạo cho các hộ dân Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, sau những đợt mưa do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về trong những ngày vừa qua, trên hệ thống sông Hồng đã xuất hiện lũ tiểu mãn sớm hơn quy luật khoảng một tuần và cao hơn mức trung bình nhiều năm.Trên sông Thao tại Yên Bái, đỉnh lũ xuất hiện vào hồi 15 giờ ngày 17-5 với mức nước 28,57 m, biên độ lũ 1,79 m (tương đương mức trung bình nhiều năm).Trên sông Lô tại Tuyên Quang, đỉnh lũ xuất hiện vào 5 giờ ngày 17-5 với mức 19,34 m, biên độ lũ là 2,98 m, lưu lượng chảy về hồ thủy điện Tuyên Quang lúc lớn nhất là 1.400 m3/s (cao hơn trung bình nhiều năm). Trên sông Đà, lưu lượng lũ lớn nhất chảy về hồ chứa thủy điện Sơn La là 3.500 m3/s, xảy ra...

Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cải tạo, nạo vét kênh mương… bảo đảm tiêu thoát nước trong mùa mưa bão.
* Lũ tiểu mãn xuất hiện sớm
* Thanh Hóa phân bổ hơn 2.049 tấn gạo cho các hộ dân
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, sau những đợt mưa do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về trong những ngày vừa qua, trên hệ thống sông Hồng đã xuất hiện lũ tiểu mãn sớm hơn quy luật khoảng một tuần và cao hơn mức trung bình nhiều năm.

Trên sông Thao tại Yên Bái, đỉnh lũ xuất hiện vào hồi 15 giờ ngày 17-5 với mức nước 28,57 m, biên độ lũ 1,79 m (tương đương mức trung bình nhiều năm).

Trên sông Lô tại Tuyên Quang, đỉnh lũ xuất hiện vào 5 giờ ngày 17-5 với mức 19,34 m, biên độ lũ là 2,98 m, lưu lượng chảy về hồ thủy điện Tuyên Quang lúc lớn nhất là 1.400 m3/s (cao hơn trung bình nhiều năm). Trên sông Đà, lưu lượng lũ lớn nhất chảy về hồ chứa thủy điện Sơn La là 3.500 m3/s, xảy ra vào hồi 1 giờ ngày 16-5, lớn hơn mức trung bình nhiều năm 1.150 m3/s. Đợt lũ tiểu mãn này đã cải thiện đáng kể nguồn nước ở các hồ chứa thủy điện và các ngày có mưa vừa qua ở Bắc Bộ đã cải thiện nguồn nước các hồ chứa, cũng như đủ nước cho lúa đông xuân làm đòng, trổ bông.

Cục Quản lý Đê điều và phòng, chống lụt bão (Tổng cục Thủy lợi) vừa tổ chức tập huấn kỹ thuật quản lý đê, hộ đê và trực ban phòng, chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê 19 tỉnh, thành phố có đê và cán bộ văn phòng, Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra. Đây là công việc hằng năm trước mùa mưa bão, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ thuật và kinh nghiệm cho các lực lượng làm công tác chỉ huy phòng, chống lụt bão, quản lý đê điều phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra với đê điều ngay từ giờ đầu, bảo đảm an toàn hệ thống đê sông, đê biển trong mùa lũ, bão.

Để chủ động ứng phó khi mùa mưa bão đến, nhiều địa phương trong cả nước đã triển khai các biện pháp phòng, chống. Tại Hà Nội, để phòng, chống úng ngập khu vực nội thành trong mùa mưa 2011, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội đẩy mạnh duy tu duy trì, quản lý vận hành an toàn hiệu quả, khai thác tối đa năng lực của hệ thống thoát nước hiện có. Đầu tư cải tạo sửa chữa, nâng cấp hệ thống thoát nước, xây dựng mới các trục thoát nước, các nguồn tiêu để nâng cao khả năng tiêu thoát và tiến tới hoàn thiện hệ thống thoát nước của thành phố. Tổ chức ứng trực, giải quyết kịp thời và hiệu quả các tình huống xảy ra khi có mưa lớn trên địa bàn. Vận hành tối đa công suất của các trạm, nhà máy xử lý nước thải để phục vụ công tác xử lý nước thải, giảm ô nhiễm. TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch về chương trình giảm ngập nước. Trong đó, tập trung giải quyết cơ bản tình trạng ngập nước tại khu vực trung tâm thành phố (khoảng 100 km2). Kiểm soát, ngăn chặn không để phát sinh điểm ngập mới trên năm vùng còn lại (khoảng 580 km2).

Cục Trồng trọt khuyến cáo các địa phương vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ cần tập trung đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu và vụ mùa 2011 trên cơ sở thâm canh tăng năng suất để bù đắp cho sản lượng lúa bị giảm trong vụ đông xuân 2010- 2011, bố trí thời vụ sản xuất &#39càng sớm càng tốt&#39 để bảo đảm kế hoạch gieo cấy. Nhất là tăng cường sử dụng các giống lúa cực ngắn và ngắn ngày có năng suất cao, chất lượng khá, chống chịu được với sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi.

Ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ gạo cho người dân thiếu lương thực kỳ giáp hạt, tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định phân bổ 2.049 tấn gạo cho 136 nghìn khẩu ở 22 huyện trên địa bàn tỉnh. Tỉnh chỉ đạo các địa phương cấp gạo cho người dân phải tổ chức bình xét công khai, dân chủ, cấp đúng, cấp đủ số lượng, chất lượng gạo cho các hộ, không được cấp gạo theo hình thức bình quân.

Những ngày qua, tại khu vực Vườn quốc gia mũi Cà Mau thuộc huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), mỗi ngày có hàng nghìn người dân đổ xô về khai thác nghêu giống. Nhiều phương tiện như máy hút, ghe cào, máy đẩy… được huy động đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sinh thái của loài nhuyễn thể này. Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Vườn quốc gia mũi Cà Mau, chính quyền địa phương kết hợp với ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, bảo vệ vùng nuôi nghêu thương phẩm của các HTX Đất Mũi. Sắp xếp cho ngư dân khai thác nghêu giống một cách hợp lý, hạn chế tình trạng khai thác ồ ạt, tìm giải pháp bảo tồn nguồn giống.

Tại huyện Phước Long (Bạc Liêu), nước mặn xâm nhập sâu vào các kênh trục, độ mặn đo được lên đến 15,8 phần nghìn. Tại ngã tư Ninh Quới, huyện Hồng Dân 5,6 phần nghìn và triều cường cũng làm cho mực nước ở các triền sông dâng cao. Tại khu vực Phước Long, Ninh Quới mức nước tăng 25cm cùng kỳ, đang uy hiếp gần 20 nghìn ha lúa hè thu đã xuống giống. Trong đó tại huyện Hồng Dân hơn 6.000 ha, Phước Long hơn 7.000 ha, Hòa Bình 5.500 ha, Vĩnh Lợi 4.100 ha. Tình hình này đòi hỏi Ban điều tiết nước của tỉnh thận trọng khi quyết định thời điểm và thời gian lấy nước mặn khi mở các cống đầu mối trên tuyến quốc lộ 1 cho vùng nuôi tôm ở huyện Giá Rai, Hòa Bình.

Theo Nhandan