Thứ bảy,  18/09/2021

Hà Giang khắc phục khó khăn,chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cán bộ y tế xã Phố Là (huyện Đồng Văn) kiểm tra sức khỏe cho đồng bào dân tộc Mông. Hà Giang là địa bàn vùng cao cực bắc của Tổ quốc có diện tích tự nhiên hơn 7.495 km2 với 22 dân tộc anh em cùng chung sống. Tỉnh có 11 huyện, thành phố thì đã có quá nửa thuộc diện nghèo nhất của cả nước.Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng Hà Giang đã có cách làm phù hợp, sáng tạo nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.Vượt Cổng trời Quản Bạ (có độ cao khoảng 1.050 m so mực nước biển) qua huyện Yên Minh, chúng tôi đến địa phận huyện Đồng Văn. Đến lối rẽ đi Lũng Cú (biển báo chỉ gần 30 km) đã bốn giờ chiều. Tuy đường nhiều cua ngoặt 'tay áo' và nhìn xuống là vực sâu thăm thẳm, nhưng chúng tôi vẫn quyết định vào xã vùng cao biên giới này như kế hoạch đã định. Trạm y tế xã cách cột cờ Lũng Cú không xa, được xây hai tầng khang trang cách...

Cán bộ y tế xã Phố Là (huyện Đồng Văn) kiểm tra sức khỏe cho đồng bào dân tộc Mông.
Hà Giang là địa bàn vùng cao cực bắc của Tổ quốc có diện tích tự nhiên hơn 7.495 km2 với 22 dân tộc anh em cùng chung sống. Tỉnh có 11 huyện, thành phố thì đã có quá nửa thuộc diện nghèo nhất của cả nước.

Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng Hà Giang đã có cách làm phù hợp, sáng tạo nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Vượt Cổng trời Quản Bạ (có độ cao khoảng 1.050 m so mực nước biển) qua huyện Yên Minh, chúng tôi đến địa phận huyện Đồng Văn. Đến lối rẽ đi Lũng Cú (biển báo chỉ gần 30 km) đã bốn giờ chiều. Tuy đường nhiều cua ngoặt &#39tay áo&#39 và nhìn xuống là vực sâu thăm thẳm, nhưng chúng tôi vẫn quyết định vào xã vùng cao biên giới này như kế hoạch đã định. Trạm y tế xã cách cột cờ Lũng Cú không xa, được xây hai tầng khang trang cách đây mấy năm. Y sĩ Lý Đức Trình, Trưởng trạm cho biết: Toàn xã có chín xóm, trong đó phần lớn là người Mông. Ngày thường, trạm đón tiếp, khám và chữa bệnh từ 15 đến 20 người. Riêng ngày phiên chợ thì có thể gấp hai, ba lần vì bà con kết hợp một công đôi việc, cho nên ngày này có khoảng 40 đến 50 lượt người đến khám và xin cấp thuốc. Hằng năm, cán bộ từ trung tâm y tế huyện về chỉ đạo triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Địa bàn tuy rộng, có xóm bản cách trung tâm xã khoảng 10 km, đi lại rất khó khăn nhưng nhờ có sự hỗ trợ của y tế đồn biên phòng, cho nên công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trong độ tuổi thường đạt hơn 90%/năm.

Bác sĩ Trương Thế Sơn, cán bộ tổ chức Trung Y tế huyện Đồng Văn, cho biết: Năm năm trở lại đây, mô hình y tế cấp huyện có sự thay đổi liên tục, địa phương là một trong những huyện nghèo nhất nước cho nên hoạt động của ngành y tế gặp không ít khó khăn. Đến nay, tuy xe ô-tô đã đến được trung tâm các xã nhưng việc triển khai các chương trình y tế quốc gia như tiêm chủng mở rộng, phòng, chống sốt rét, an toàn vệ sinh thực phẩm… lại gắn với thôn, bản. Bởi vậy, gặp ngày mưa to, suối lũ xe không thể vào được thì cán bộ, nhân viên y tế cứ thế mà lội bộ, mang vác dụng cụ, vật tư xuống thôn, bản thực hiện nhiệm vụ. Kết quả bước đầu, từ năm 2005 đến nay không có dịch bệnh lớn nào xảy ra. Số bác sĩ công tác thường xuyên tại xã (người địa phương) mới chiếm hơn 30%, nhưng phần lớn các trạm y tế được xây kiên cố và một số tiêu chí khác được vận dụng linh hoạt đối với miền núi vùng cao, do vậy sang năm 2010, Đồng Văn đã có 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Không kể TP Hà Giang mới được thành lập và các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần có địa hình núi đất, còn lại tám huyện khác bạt ngàn núi đá. Năm 2010, UNESCO đã công nhận nơi đây là công viên địa chất toàn cầu. Đất cho sản xuất nông nghiệp quá ít, công nghiệp chưa phát triển, đời sống kinh tế của đồng bào các dân tộc thiểu số còn nặng về tự cấp, tự túc, Đảng và Nhà nước, các tổ chức quốc tế trong nhiều năm qua dành sự quan tâm đặc biệt cho tỉnh vùng cao biên giới này bằng nhiều chương trình, dự án, trong đó có lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Từ Chương trình 135, đến các dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ hệ thống y tế cơ sở, xây dựng bệnh viện đa khoa huyện và bệnh viện khu vực liên huyện, Quỹ Toàn cầu phòng, chống sốt rét… đã giúp Hà Giang không ngừng nâng cao năng lực hoạt động của ngành y tế. Đến nay, toàn tỉnh đã có 179 trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực được xây dựng hai tầng (đạt gần 92%), địa phương đang có kế hoạch đầu tư để hoàn thành xây mới 16 trạm y tế còn lại vào năm 2011. Cũng trên cơ sở coi trọng công tác đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực và trang thiết bị, bảo đảm triển khai thuận lợi nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở mà kết thúc năm 2010, Hà Giang đã có 185/195 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế (đạt gần 95%). Tỉnh đang phấn đấu hết năm nay hoặc chậm nhất sang năm 2012, 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Đây là một kết quả đáng khích lệ, bởi không phải địa phương miền núi nào cũng làm được.

Quan tâm củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, Hà Giang cũng coi trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế tuyến trên. Bốn năm trở lại đây, Hà Giang đầu tư nâng cấp và xây mới các bệnh viện dược cổ truyền, lao và bệnh phổi, điều dưỡng và phục hồi chức năng (mỗi nơi 100 giường điều trị). Đồng thời xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh 400 giường (nâng lên 500 giường vào năm 2015). Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đang được xây dựng theo phương pháp cuốn chiếu, hiện đã hoàn thành ba khu nhà và tận dụng mấy dãy nhà cũ, nhưng nhờ bố trí, sắp xếp một cách hợp lý mà hằng ngày bệnh viện vẫn đón tiếp, khám bệnh và điều trị cho hơn 300 người. Vẫn còn không ít khó khăn, bất cập như thiếu bác sĩ, máy móc, thiết bị chắp vá, đây đó còn biểu hiện khiếm khuyết trong cách giao tiếp, ứng xử với người bệnh, song vượt lên tất cả là tinh thần dám nghĩ, dám làm của các thầy thuốc nhằm đưa các kỹ thuật mới vào điều trị. Dẫn chúng tôi đi thăm khu nhà mổ, một phó giám đốc bệnh viện cho biết, cách đây năm năm khi còn làm giám đốc bệnh viện, bác sĩ Trần Đức Quý hiện là Giám đốc Sở Y tế Hà Giang đã về Hà Nội học và kịp thời chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi. Đến nay, đơn vị có thêm bốn, năm bác sĩ phẫu thuật nội soi thành thạo, và đã thực hiện được hơn một nghìn ca, góp phần giúp người bệnh đỡ phải đi xa, tốn kém tài chính. Cùng với chủ trương mạnh dạn cho người đi đào tạo, bệnh viện đã triển khai, thực hiện được các kỹ thuật phức tạp như phẫu thuật sọ não, cắt gan vỡ độ bốn do đa chấn thương, mổ pha-cô thay thủy tinh thể…

Ở một địa bàn vùng cao biên giới, xa cách các trung tâm, số hộ nghèo còn hơn 60%, nguồn nhân lực cho ngành y tế còn thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng… Hà Giang xác định một mặt phải dựa vào sự hỗ trợ của Trung ương, nhưng mặt khác nỗ lực tự thân vận động. Trong thời gian qua ngành y tế Hà Giang đã xây dựng chương trình hành động giai đoạn 2010 – 2015 trong đó xác định mục tiêu xuyên suốt là xây dựng và hoàn thiện hệ thống y tế tỉnh Hà Giang theo hướng hiện đại, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe với chất lượng ngày càng cao; bảo đảm sự công bằng trong khám, chữa bệnh; giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong đó, tỉnh coi trọng việc tập trung củng cố và phát triển hệ thống y tế dự phòng, bảo đảm khả năng dự báo, giám sát, phát hiện và khống chế các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch. Đồng thời, bằng các nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, tỉnh đầu tư nâng cấp, xây dựng mạng lưới khám, chữa bệnh hợp lý giữa các tuyến. Ngoài các bệnh viện đa khoa huyện, Hà Giang có kế hoạch xây dựng thêm ba bệnh viện khu vực liên huyện ở Hoàng Su Phì, Yên Minh và Bắc Quang (từ 175 đến 220 giường/bệnh viện). Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh phần lớn là đồng bào các dân tộc thiểu số, tỉnh đang có Dự án phát triển các bệnh viện chuyên khoa như: Tai – mũi – họng (75 giường), da liễu (60 giường), tâm thần (70 giường), mắt (100 giường) và phụ sản – nhi (150 giường)… Theo đó, ngành y tế Hà Giang cũng đã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ ở các tuyến đến năm 2015, với gần 80 người sau đại học, 340 bác sĩ hệ chính quy, khoảng 50 dược sĩ đại học, và các loại hình cán bộ khác hơn 200 người. Phấn đấu đạt mục tiêu có bảy bác sĩ/10 nghìn dân như tỷ lệ trung bình của cả nước, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân các dân tộc ở địa bàn còn lắm khó khăn này.

Theo Nhandan