Thứ ba,  21/09/2021

Những chiến sĩ công an quên mình vì bình yên của thành phố

Có thời gian, cả thành phố Bắc Giang hoang mang vì những vụ cướp xảy ra liên tiếp tại các tiệm vàng. Những vụ cướp này diễn ra giữa ban ngày, ở những tiệm vàng trung tâm thành phố gây bức xúc trong người dân. Trước tình hình đó, các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về trật tự xã hội (TTXH) Công an thành phố Bắc Giang được giao nhiệm vụ phải nhanh chóng điều tra làm rõ để ổn định tình hình ANTT.Vì tính chất nghiêm trọng của các vụ án, suốt quá trình điều tra truy tìm thủ phạm, hầu như không ngày nào các trinh sát, điều tra viên của Đội ngủ trọn giấc. Cùng với việc điều tra, thu thập thông tin, tài liệu, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, các anh đã tổ chức phát tờ rơi đề nghị mọi người nêu cao cảnh giác. Không thể nói hết những vất vả trong quá trình làm chuyên án này, chỉ biết rằng, trong một thời gian ngắn, với tinh thần kiên quyết tiến công tội phạm của toàn Đội, thủ phạm gây ra hàng...

Có thời gian, cả thành phố Bắc Giang hoang mang vì những vụ cướp xảy ra liên tiếp tại các tiệm vàng. Những vụ cướp này diễn ra giữa ban ngày, ở những tiệm vàng trung tâm thành phố gây bức xúc trong người dân. Trước tình hình đó, các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về trật tự xã hội (TTXH) Công an thành phố Bắc Giang được giao nhiệm vụ phải nhanh chóng điều tra làm rõ để ổn định tình hình ANTT.

Vì tính chất nghiêm trọng của các vụ án, suốt quá trình điều tra truy tìm thủ phạm, hầu như không ngày nào các trinh sát, điều tra viên của Đội ngủ trọn giấc. Cùng với việc điều tra, thu thập thông tin, tài liệu, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, các anh đã tổ chức phát tờ rơi đề nghị mọi người nêu cao cảnh giác. Không thể nói hết những vất vả trong quá trình làm chuyên án này, chỉ biết rằng, trong một thời gian ngắn, với tinh thần kiên quyết tiến công tội phạm của toàn Đội, thủ phạm gây ra hàng loạt vụ cướp tại các tiệm vàng đã sa lưới. Đó là Nguyễn Văn Hoàn, sinh năm 1986, trú tại Trung Đồng, Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang. Tại cơ quan Công an, Hoàn cho biết, vì nợ nần quá nhiều sau những lần &#39lô, đề&#39, cờ bạc, việc làm không có nên hắn đã đến các tiệm vàng, lợi dụng sơ hở của chủ tiệm hoặc người mua vàng cướp tài sản rồi bỏ chạy, khi gây ra vụ cướp thứ sáu thì bị sa lưới.

Đội CSĐTTP về TTXH Công an thành phố Bắc Giang là nơi tập trung những cán bộ, chiến sĩ trẻ trung, năng động và đầy nhiệt huyết. Đội trưởng Nguyễn Văn Tuyến, tuy còn trẻ nhưng rất quyết đoán, các vụ án do anh chỉ đạo đều giúp anh, em trong Đội làm rõ phương thức thủ đoạn hoạt động và bắt gọn thủ phạm. Thấm nhuần Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trong Đội luôn thể hiện sự nhiệt huyết và trách nhiệm trong công việc. Ở thành phố Bắc Giang trước kia có một điểm nóng về tệ nạn ma túy, đó là bến phà Chi Ly. Nếu như toàn phường Trần Phú có 38 người nghiện, thì chỉ riêng khu vực bến phà Chi Ly đã tập trung 20 người nghiện và những đối tượng liên quan ma túy. Trên bến, dưới thuyền là địa điểm thuận tiện để các đối tượng buôn bán và sử dụng ma túy chạy trốn khi bị phát hiện. Ngay cả ban ngày, ai có việc phải đi qua khu bến phà này cũng thấy ngại, bởi cảnh tiêm chích ma túy diễn ra công khai. Đội CSĐTTP về TTXH đã cùng các đội nghiệp vụ phối hợp Công an phường Trần Phú và các đoàn thể địa phương lập các điểm chốt chặn ma túy trong khu vực bến phà để kiềm chế hoạt động của các đối tượng. Qua một tháng thực hiện, lực lượng chốt chặn đã bắt giữ được bốn vụ, bốn đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Nhờ vậy, lực lượng công an đã kiểm soát, đẩy đuổi được số đối tượng có liên quan chuyên mua bán ma túy tại địa bàn, trả lại sự trong sạch, bình an tại khu vực bến phà. Nói thì đơn giản vậy, nhưng những tháng ngày cán bộ, chiến sĩ của Đội chung tay cùng lực lượng công an cơ sở giải tỏa &#39điểm nóng&#39 Chi Ly thật vất vả. Các trinh sát của Đội đã cùng tham gia tuần tra kiểm soát, lập danh sách những đối tượng phạm pháp hình sự, có tiền án liên quan ma túy trong khu vực để theo dõi, đấu tranh và triệt phá các tụ điểm ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuyến, Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH Công an thành phố Bắc Giang bộc bạch: &#39Với chức năng phòng ngừa và trực tiếp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, truy bắt các đối tượng truy nã, cán bộ, chiến sĩ trong Đội thường xuyên phải đối mặt với những hiểm nguy, các mặt trái của xã hội. Do vậy, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong Đội luôn được chi ủy, Ban chỉ huy đội quan tâm, tạo được tinh thần đoàn kết, mọi người luôn yên tâm công tác&#39. Với tinh thần đó, trong đợt cao điểm tiến công tội phạm vừa qua, toàn đội đã điều tra, khám phá 26 vụ phạm pháp hình sự, khởi tố 26 vụ, 29 bị can; tổ chức phục kích, bắt quả tang sáu tụ điểm cờ bạc; triệt phá 8 ổ nhóm tội phạm…

Lập trường tư tưởng vững vàng, tinh thần đoàn kết nội bộ là chìa khóa để những cán bộ, chiến sĩ trẻ của Đội CSĐTTP về TTXH Công an thành phố Bắc Giang có được những kết quả, thành tích nói trên. Họ xứng đáng được coi là tấm áo giáp bảo vệ sự bình yên của thành phố.

Theo Nhandan