Thứ ba,  28/09/2021

Lúa đông xuân mất trắng, nông dân Thừa Thiên – Huế lao đao

Hai đợt rét liên tiếp kéo dài hơn một tháng khiến vụ lúa đông xuân ở Thừa Thiên - Huế gặp nhiều khó khăn. Nhiều diện tích lúa của nông dân các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Hương Thủy trổ muộn so với khung lịch thời vụ, trong đó có hơn 1.600 ha sắp đến mùa thu hoạch nhưng bị lép hạt và mất trắng vì chất lượng không bảo đảm. Hàng nghìn nông dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế phải "ngậm ngùi" gặt bỏ diện tích lúa lép hạt. Nguy cơ "đứt bữa" và thiếu lúa giống sản xuất vụ hè thu của nhiều nông hộ là rất lớn. Nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) gặt bỏ diện tích lúa bị lép hạt. Nông dân trắng tayMùa vàng bội thu đã không về với nông dân các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế), khi hàng nghìn ha lúa đông xuân đã đến kỳ trổ bông nhưng không thể kết hạt. Theo ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế, nguyên nhân chủ yếu khiến một lượng lớn diện tích lúa trổ thóc bị lép hạt là do hai đợt rét liên tiếp...

Hai đợt rét liên tiếp kéo dài hơn một tháng khiến vụ lúa đông xuân ở Thừa Thiên – Huế gặp nhiều khó khăn. Nhiều diện tích lúa của nông dân các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Hương Thủy trổ muộn so với khung lịch thời vụ, trong đó có hơn 1.600 ha sắp đến mùa thu hoạch nhưng bị lép hạt và mất trắng vì chất lượng không bảo đảm. Hàng nghìn nông dân ở tỉnh Thừa Thiên – Huế phải “ngậm ngùi” gặt bỏ diện tích lúa lép hạt. Nguy cơ “đứt bữa” và thiếu lúa giống sản xuất vụ hè thu của nhiều nông hộ là rất lớn.


Nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) gặt bỏ diện tích lúa bị lép hạt.
Nông dân trắng tay
Mùa vàng bội thu đã không về với nông dân các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế), khi hàng nghìn ha lúa đông xuân đã đến kỳ trổ bông nhưng không thể kết hạt. Theo ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế, nguyên nhân chủ yếu khiến một lượng lớn diện tích lúa trổ thóc bị lép hạt là do hai đợt rét liên tiếp kéo dài hơn một tháng khiến vụ lúa đông xuân gặp khó khăn. Nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh đã trổ muộn không thể thu hoạch đúng thời vụ, trong đó có khoảng 1.600 ha trổ đúng vào dịp rét hại đã không thể cho hạt chắc và bị thiệt hại từ 70% đến 95% năng suất. Số diện tích bị thiệt hại tập trung ở các Hợp tác xã (HTX) Phú Hồ, Phú Lương, Phú Mỹ (Phú Vang); An Nông 2, Đông Sơn, Lộc Điền (Phú Lộc)…
Xã Phú Lương (Phú Vang) là xã thuần nông, có đến 90% số hộ dân trồng lúa. Vụ đông xuân, toàn xã gieo cấy 1.136 ha lúa nhưng đã có gần 300 ha bị hư hại do rét, trong đó 116 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên, còn lại thiệt hại từ 30% đến 70%. Vụ mùa thất bát, nguy cơ thiếu đói và cạn kiệt lúa giống đang treo lơ lửng trên đầu hàng chục nghìn nông dân. Nhiều hộ làm từ 4 đến 5 mẫu ruộng cũng chạy vạy mượn hơn 30 triệu đồng cho việc làm đất, mua giống, bón phân và công chăm sóc. Họ nhẩm tính, cứ như mọi năm, chừng ấy sào ruộng cũng thu về hơn 60 triệu đồng. Năm nay, lúa mất trắng, không biết lấy đâu ra tiền mua phân, giống để sản xuất vụ hè thu.
Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Phú Lương 1 Nguyễn Thụ cho biết: Do hai đợt rét đậm, rét hại liên tiếp kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến cây lúa. Toàn HTX gieo cấy gần 500 ha lúa đã có gần 150 ha lúa bị thiệt hại do lép hạt; trong đó, có 60 ha bị hư hại hoàn toàn, diện tích còn lại bị hư hại khoảng 70%. Ước tính, thiệt hại toàn HTX hơn một tỷ đồng. Còn tại xã Phú Hồ (Phú Vang), Chủ nhiệm HTX nông nghiệp xã Phú Hồ, ông Hồ Bạn cho biết: Toàn xã có 514 ha lúa, một phần ba trong số này đã bị mất trắng 100% và nhiều diện tích bị thiệt hại từ 30 đến 70%. Tính ra toàn xã đã có hơn 500 hộ trong tổng số 1.250 hộ bị mất trắng vụ lúa hè thu năm nay. Thiệt hại ước tính hơn hai tỷ đồng. Nếu tính cả thành phẩm thì nông dân mất hơn bảy tỷ đồng. Ông Hồ Bạn khẳng định: &#39Mất mùa không phải do giống kém chất lượng, sản xuất sai khung lịch thời vụ, mà vì thời tiết khác thường. Hơn 30 năm nay, tại địa phương chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất mùa như thế này&#39.
Tương tự như ở huyện Phú Vang, toàn huyện Phú Lộc có hơn 200 ha lúa đông xuân bị mất trắng, tập trung ở các xã Lộc Trì, Lộc Điền, Lộc Bổn và Vinh Hiền. Thực trạng này đồng nghĩa với việc xuống giống vụ hè thu 2011 sẽ diễn ra chậm hơn, vì vậy nguy cơ vụ mùa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ cũng cao hơn. Một vấn đề đáng lo ngại khi lúa mất trắng, đó là nguồn lúa giống bị thiếu hụt trầm trọng. Giám đốc Công ty Giống cây trồng tỉnh Thừa Thiên – Huế Đặng Văn Chung cho biết: &#39Công ty hợp đồng với nông dân sản xuất hơn 500 ha lúa giống thì có hơn 400 ha bị thiệt hại. Cho nên, thay vì sản xuất 5.000 tấn lúa giống thì chúng tôi chỉ có được 3.000 tấn. Cả công ty và nông dân đang đối mặt với tình trạng thiếu lúa giống trầm trọng&#39.
Cần hỗ trợ kịp thời cho dân
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên – Huế, một số HTX nông nghiệp tại các huyện đang vận động nông dân khẩn trương thu hoạch toàn bộ diện tích lúa bị thiệt hại nặng để kịp thời gieo cấy vụ hè thu. Đối với những đồng ruộng khó khăn về nguồn nước tưới, một số địa phương linh hoạt chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày. Một số HTX đã tạo điều kiện hỗ trợ dịch vụ làm đất, bán nợ phân bón, thuốc trừ sâu và các loại vật tư nông nghiệp để bà con thuận lợi và kịp thời gieo cấy vụ hè thu.
Tuy nhiên, đối mặt với những khó khăn ấy, các HTX nông nghiệp ở Thừa Thiên – Huế kiến nghị tỉnh hỗ trợ nông dân giống, hoặc bằng việc trợ giá giống lúa vụ hè thu. Theo một số HTX, nông dân cần trợ giá từ 7.000 đến 10.000 đồng/1kg giống thì mới sản xuất được vụ hè thu. Hiện tại, bà con đã mất trắng toàn bộ nên rất khó khăn về kinh phí để mua lúa giống tiếp tục gieo cấy vụ sau. Chủ tịch thị xã Hương Thủy Phan Văn Thông cho biết, huyện đang đề xuất tỉnh hỗ trợ giống lúa siêu ngắn ngày cho vụ mùa sau vì vụ đông xuân đã chậm do lạnh. Tuy nhiên, nếu giống bình thường thì dễ có nhưng giống siêu ngắn ngày thì phải chờ đợi vì đây là giống dùng trong trường hợp đặc biệt.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên – Huế, Hoàng Hữu Hè cho biết: &#39Sở đang tổng hợp toàn bộ số liệu từ các huyện, thị xã để trình UBND tỉnh và Chính phủ. Ước tính, tỉnh Thừa Thiên – Huế xin Chính phủ hỗ trợ 300 tấn lúa để hỗ trợ kịp thời cho nông dân. Trước mắt, chính quyền địa phương, các HTX cần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân kịp thời sản xuất vụ hè thu 2011, như bán nợ phân bón, thuốc trừ sâu, vật tư nông nghiệp, tổ chức dịch vụ làm đất cho dân…&#39.
Để hạn chế thiệt hại do thiên tai và sâu bệnh gây ra cho sản xuất vụ đông xuân 2010-2011 và chuẩn bị gieo cấy lúa hè thu 2011, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh yêu cầu các địa phương, các HTX hướng dẫn nông dân thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ kịp thời sâu bệnh hại lúa. Tập trung mọi nguồn lực để thu hoạch nhanh gọn vụ đông xuân theo phương châm &#39xanh nhà hơn già đồng&#39, vận động bà con nông dân thu hoạch sớm hai đến ba ngày, giảm áp lực về thời gian cho thời vụ hè thu; đồng thời tổ chức nạo vét kênh mương sớm, để chủ động triển khai tốt vụ hè thu.

Theo Nhandan