Chủ nhật,  19/09/2021

Mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm chờ được UNESCO xướng tên

Từ ngày 19/5 đến 21/5, hồ sơ mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang cùng một số di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và di sản tư liệu trên thế giới đang được UNESCO bỏ phiếu đánh giá tại Vacsava (Ba Lan). Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Trụ - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang - cho biết: “Hồ sơ mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm đã lọt qua vòng sơ duyệt của UNESCO. Cùng với các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, chúng tôi đang trông đợi thời khắc mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm tiếp tục được xướng tên”.Theo thông tin từ ông Trụ, chùa Vĩnh Nghiêm hiện còn lưu giữ được trên 3.000 mộc bản kinh Phật do nhiều nghệ nhân khắp nơi thuộc khu vực đồng Bằng sông Hồng thực hiện khắc vào giai đoạn từ thời vua Tự Đức đến thời vua Bảo Đại. Giá trị đặc biệt của các mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm ở...

Từ ngày 19/5 đến 21/5, hồ sơ mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm – Bắc Giang cùng một số di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và di sản tư liệu trên thế giới đang được UNESCO bỏ phiếu đánh giá tại Vacsava (Ba Lan).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Văn Trụ – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang – cho biết: “Hồ sơ mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm đã lọt qua vòng sơ duyệt của UNESCO. Cùng với các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, chúng tôi đang trông đợi thời khắc mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm tiếp tục được xướng tên”.
Theo thông tin từ ông Trụ, chùa Vĩnh Nghiêm hiện còn lưu giữ được trên 3.000 mộc bản kinh Phật do nhiều nghệ nhân khắp nơi thuộc khu vực đồng Bằng sông Hồng thực hiện khắc vào giai đoạn từ thời vua Tự Đức đến thời vua Bảo Đại. Giá trị đặc biệt của các mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm ở chỗ tư tưởng, giáo lý của Thiền viện Trúc Lâm được lưu khắc hết sức rõ nét và mang đậm bản sắc dân tộc cùng những giá trị nhân văn sâu sắc được thể hiện công phu trên mỗi mộc bản.
Unesco đang xem xét công nhận hàng nghìn mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) là di sản tư liệu thế giới.
Ông Trụ cũng cho biết thêm, công tác bảo tồn hàng nghìn mộc bản kinh Phật quý giá chùa Vĩnh Nghiêm được UBND tỉnh Bắc Giang hết sức chú trọng. Nhiều cuộc hội thảo khoa học về giá trị các mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm đã được tỉnh Bắc Giang tổ chức. Đồng thời Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang cũng đang có kế hoạch in sao và dịch toàn bộ số Mộc bản Kinh phật này làm tư liệu.
Hiện tại, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bắc Giang đại diện cho Việt Nam đã lên đường tới Vacsava (Ba Lan) tham dự các phiên họp quan trọng của UNESCO để đánh giá và bỏ phiếu đối với kho mộc bản kinh Phật tại chùa Vĩnh Nghiêm.
Theo dự kiến, vào ngày 26/5, UNESCO sẽ chính thức công bố những di sản văn hóa và di sản tư liệu mới nhất của nhân loại tại thành phố Manchester (Anh) sau khi dựa trên những căn cứ tại kết quả bỏ phiếu kín ở Vacsava.

Theo Dantri